
Sinh viên Học viện Ngân hàng trên giảng đường - Ảnh: BAV
Tối 8-1, Học viện Ngân hàng (BAV) công bố 3 phương thức xét tuyển đại học chính quy năm 2026. Đáng chú ý, học viện đã bỏ phương thức xét học bạ THPT so với năm ngoái.
Theo đó, ngoài phương thức xét tuyển thẳng và phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, năm nay trường dùng phương thức xét tuyển kết hợp với 3 nhóm thí sinh gồm: xét kết hợp học bạ với chứng chỉ quốc tế (SAT, IELTS, TOEFL iBT); xét kết hợp học bạ với bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (bài thi HSA); xét kết hợp học bạ với bài thi đánh giá năng lực đầu vào đại học (V-SAT).
Học viện Ngân hàng tính điểm xét theo công thức như sau:
Điểm xét = điểm theo phương thức xét tuyển + điểm khuyến khích + điểm ưu tiên.
Theo học viện, thí sinh sẽ được cộng điểm khuyến khích (tối đa 3 điểm): áp dụng cho các thí sinh thuộc một trong các nhóm sau: thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, quốc gia; có chứng chỉ quốc tế (SAT, IELTS, TOEFL iBT, BTEC...); đạt kết quả xuất sắc trong các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Hiện học viện chưa công bố các mức điểm cộng khuyến khích chi tiết, chỉ công bố mức tối đa.
Trường hợp điểm xét (sau khi cộng khuyến khích và ưu tiên) vượt quá 30 điểm thì điểm xét tối đa được tính là 30 điểm.
Điểm xét tuyển giữa các phương thức được quy đổi tương đương về phương thức gốc, căn cứ theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Năm ngoái, điểm chuẩn trúng tuyển vào Học viện Ngân hàng ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT dao động 21 - 26,97, cao nhất ngành luật kinh tế.
Nhiều trường "quay lưng" với xét học bạ
Trước đó nhiều trường cũng đã công bố "siết" xét học bạ, hoặc bỏ hẳn phương thức này. Trong đó Học viện Báo chí và Tuyên truyền từ năm 2026 cũng bỏ xét học bạ độc lập, chỉ xét kết hợp; Trường đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) bỏ xét học bạ với các chương trình tuyển sinh trong nước; Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 bỏ xét học bạ hầu hết các ngành...
Tháng 9-2025, tại Hội nghị giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lấy ý kiến đại biểu về việc nên bỏ hay giữ việc xét tuyển học bạ.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hai phương án là bỏ hoặc tiếp tục xét học bạ. Thống kê của bộ cũng cho biết năm 2025, phương thức xét tuyển bằng học bạ chiếm 42,4%, xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 39,1%, còn lại là các phương thức khác.
Trong các mùa tuyển sinh, nhiều trường từng dành chỉ tiêu cho phương thức sử dụng học bạ THPT nhiều hơn phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp. Việc này đã gây nên nhiều luồng ý kiến trái chiều. Trong đó có những ý kiến cho rằng phương thức xét tuyển học bạ là một lý do gây nên hiện trạng tiêu cực "làm đẹp học bạ".
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận