Học trò nghèo vùng hạn mặn nhận lì xì sớm

13/01/2020 17:27 GMT+7

TTO - Nhận được phần quà gồm bánh kẹo cùng bao lì xì tổng trị giá 700.000 đồng, em Trương Thị Kiều, học sinh lớp 1, chạy vội xuống góc sân trường đưa cho mẹ: 'Mẹ cất đi rồi sắm đồ tết cho em nhé'.

Học trò nghèo vùng hạn mặn nhận lì xì sớm - Ảnh 1.

Các em học sinh ở Bến Tre khoe bao lì xì từ chương trình của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Em Trương Thị Kiều là một trong số 300 học sinh tiểu học tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre được nhận suất quà từ báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Bến Tre trao tặng vào sáng 13-1.

Làn da xỉn màu, mái tóc ngả vàng hoe bởi cái nắng, cái gió của vùng biển mặn, Kiều có hoàn cảnh đặc biệt hơn những bạn cùng trang lứa. Từ nhỏ, Kiều đã không có cha, em là kết quả của một mối tình không đầu, không đuôi. 

7 tháng tuổi, Kiều bắt đầu làm quen với cuộc sống không cha, không mẹ khi mẹ em rời đi. "Nó nói nó đi mần ăn cái rồi đi luôn hà, nó để bé cho tui nuôi đến nay đó. Tui cũng không khấm khá gì nhưng thấy con bé Kiều vậy đứt ruột, cũng ráng nuôi chứ biết sao giờ", bà Trương Thị Giàu, dì ruột và cũng là mẹ nuôi của Kiều, nói.

Bà Giàu cho biết cuộc sống của bà không được như chính cái tên của mình. Chồng đi làm nghề biển, bà ở nhà nuôi 3 đứa con vốn đã vất vả. Sau khi nhận nuôi thêm bé Kiều thì gánh nặng thêm oằn vai.

"Cả gia đình làm quần quật không đủ ăn, tết nhất không màng tới nên có bao giờ dám sắm sửa quần áo gì cho tụi nhỏ. Còn tiền lì xì, nhỏ lớn tụi nó có được biết đó là cái gì đâu". Nhận bao tiền lì xì từ tay bé Kiều trao, bà nói: "Khổ thì cũng khổ rồi, số tiền lì xì này tôi sẽ mua sắm đồ tết cho tụi nhỏ, để tụi nó có một cái tết đúng nghĩa".

Góp vào câu chuyện cuối năm, ông Nguyễn Văn Sáu (68 tuổi) nói: "Người ta chỉ mong đến tết để tề tựu cháu con, còn tui thì thấy tủi. Những ngày tết cháu con đến nhà mà không có nổi vài chục lì xì cho cháu. Giờ cháu nội lãnh được bao lì xì sớm từ chương trình, tôi rất xúc động. Tôi sẽ chia nhỏ số tiền ra để dành ngày tết chia ra cho bốn đứa, tuy ít mà đứa nào cũng có chắc vui hơn".

Thầy Văn Công Hùng - hiệu trưởng Trường tiểu học Hòa Lợi - cho biết học sinh vùng huyện biển Thạnh Phú phần lớn là con em của những người làm nghề nông, khó khăn hoặc có cha mẹ đi làm ăn xa. Do cuộc sống còn nghèo khổ nên những ngày tết cũng không được đủ đầy như những nơi khác.

"Hôm nay, chương trình của báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Bến Tre đã mang lại một cái tết ý nghĩa cho các em học sinh", thầy Hùng nói.

Học trò nghèo vùng hạn mặn nhận lì xì sớm - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Biên - quyền trưởng ban thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn Bến Tre - trao quà cho các em học sinh - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Học trò nghèo vùng hạn mặn nhận lì xì sớm - Ảnh 3.

Phụ huynh phụ giúp xếp quà vô giỏ để kịp trao cho các em học sinh - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Học trò nghèo vùng hạn mặn nhận lì xì sớm - Ảnh 4.

Em Trương Thị Kiều, 7 tuổi, khoe bao lì xì và sau đó đưa cho mẹ nuôi để sắm quần áo tết cho em - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Chương trình "Tết sẻ chia với học trò nghèo vùng hạn mặn" do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức tại hai điểm ở huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre với 300 suất quà, trị giá 700.000 đồng mỗi suất.

'Tết sẻ chia với học trò vùng bão lũ và hạn mặn': Quà xuân đến với trò nghèo

TTO - Tết đã cận kề nhưng bà con nghèo bị ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, hạn mặn trong năm 2019 đã nhận được hàng ngàn phần quà xuân, chút sẻ chia của bạn đọc Tuổi Trẻ đã kịp gửi đến trò nghèo ở đây.

MẬU TRƯỜNG - THANH TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận