Học thêm: nhu cầu của ai?

08/10/2015 09:07 GMT+7

TT - Mấy hôm nay, Tuổi Trẻ đã đăng lại nhiều ý kiến về vấn đề học thêm, dạy thêm.

Sau giờ học chính khóa, đông đảo học sinh tập trung chuẩn bị học thêm tại nhà một giáo viên - Ảnh: Như Hùng
Sau giờ học chính khóa, đông đảo học sinh tập trung chuẩn bị học thêm tại nhà một giáo viên - Ảnh: Như Hùng

Tôi dùng từ “lại” vì chủ đề này, năm nào bắt đầu năm học mới cũng xảy ra “hiện tượng” học thêm, dạy thêm, cứ như “đến hẹn lại lên”!

Cách đây vài chục năm, lần đầu đưa con đến trường, nghe phụ huynh râm ran bàn nhau cho các cháu học thêm, tôi thấy rất bất bình. Con trẻ học trường bán trú suốt cả ngày, từ 7g sáng đến tận 5g chiều, vậy còn bắt tụi nhỏ học thêm làm gì?

Vậy mà tôi thấy nhiều phụ huynh vẫn hăng hái cho con đi học thêm. Có vị lý giải rằng lớp học tới gần 50 cháu, cô làm sao trông nom cẩn thận hết, nên thôi thì cho các con đến với cô một hai tiếng sau giờ chính khóa, cô giúp con mình thêm vài chữ cũng tốt.

Thế là lúc đầu chỉ vài người cho con tới, sau đông hơn, đến nửa lớp, rồi dần dà ai không lo cho con đi học thêm sẽ thành “hiện tượng lạ” trong lớp! Chẳng ai biết con mình thêm được bao nhiêu chữ, nhưng phụ huynh vẫn đua nhau đưa con tới chỗ học thêm như là một “nhu cầu sống còn”, nếu muốn con mình vững dạ mỗi ngày đến lớp!

Gần đây, qua báo chí, tôi còn được biết ở thành phố ta đã có những nơi tổ chức giữ học sinh sau giờ học để tiện cho phụ huynh. Không biết khi các cơ sở này mở ra thì có bao nhiêu phụ huynh không phải đưa con đi học thêm nữa. Tôi nói điều này vì có những phụ huynh cho con đến nhà cô học, hoặc học thêm ở trường có khi chỉ vì lý do vào giờ ấy họ không thể đón con về nhà.

Có hai trường THCS ngay tại trung tâm thành phố, trường chuyên hẳn hoi, vậy mà hết giờ học chính khóa, phụ huynh đến đón con, con trẻ vội vã leo lên xe, mở gói đồ ăn và chai nước cha mẹ vừa đưa, chúng ăn một cách ngấu nghiến! Các cháu đói chăng? Không! Chúng ăn vội rồi tới chỗ học thêm.

Đã có nhiều nghiên cứu, nhiều ý kiến về học thêm, dạy thêm. Trong các nghiên cứu có chỉ ra cả nguyên nhân thu nhập thấp của thầy cô giáo - những việc mà lẽ ra chỉ có thể giải quyết bằng chính sách thì lại được cả xã hội và giáo viên tự giải quyết với nhau. Không phải môn học nào và thầy cô giáo nào cũng tham gia dạy thêm cả.

Đa số thầy cô dạy môn chính các trường THCS và THPT đều dạy thêm được cả. Các môn học mà học sinh học thêm chủ yếu là toán, lý, hóa, văn, ngoại ngữ. Tôi chưa thấy phụ huynh nào đưa con đến học thêm môn giáo dục công dân, trong khi hằng ngày, hằng giờ trên khắp mặt báo, những cảnh báo về sự xuống cấp của đạo đức được nêu liên tục.

Theo tôi, việc học là cần thiết, nhưng vui chơi, thể thao cũng cần thiết không kém. Nếu chúng ta nghĩ đến con cháu mình, hãy suy nghĩ thật kỹ khi cho các cháu đi học thêm! Hãy cho con trẻ học thêm như một nhu cầu nội tại của con trẻ, hơn là vì điểm số mà các con nhận được. Chỉ như thế mới hi vọng giảm học thêm, dạy thêm.

“Chẳng ai biết con mình thêm được bao nhiêu chữ, nhưng phụ huynh vẫn đua nhau đưa con tới chỗ học thêm như là một “nhu cầu sống còn”, nếu muốn con mình vững dạ mỗi ngày đến lớp!

NGUYỄN KIM HỒNG

Tin mới nhất

01:32 AM

Chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm THPT của Hà Giang vì có dấu hiệu gian lận

TTO - PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT đã khẳng định với báo chí việc này lúc gần 1 giờ sáng ngày 17-7, ngay bên ngoài hội đồng chấm thẩm tra bài thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

11:10 PM

Ông Trump: Cần tìm cách hợp tác với Nga

TTO - Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc của thế giới có vẻ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

10:42 PM

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười

TTO - Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm chọn đọc và đặt mua báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua.

10:38 PM

Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

09:36 PM

Cải chính

TTO - Báo Tuổi Trẻ xin cải chính thông tin sai sự thật trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình".

09:32 PM

Bộ Công an phá hai đường dây ma túy 'khủng' xuyên biên giới

TTO - Hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn đã bị các lực lượng Bộ Công an triệt phá.

09:32 PM

Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng

TTO - Thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, kể từ hôm nay 16-7.

08:46 PM

Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

08:34 PM

16-7: Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric gây xúc động mạnh

TTO - Sao trong nước và quốc tế vui mừng vì Pháp thắng; Hoàng tử Hy Lạp 19 tuổi gây sốt mạng xã hội; Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric là khoảnh khắc đẹp nhất WC; phim Quỳnh Búp bê bất ngờ ra trailer tập 7 là những tin hot hôm nay.

08:21 PM

Giám đốc công an đi Đức học tập làm hạ tầng biển

TTO - Tối 16-7, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh - giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận - xác nhận địa phương vừa cấp quyết định cho 10 cán bộ, công chức qua Đức đi “tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển”.

07:58 PM

Nổ bình điện ở Củ Chi, hai người bị thương

TTO - Chiều 16-7, một bình điện ở huyện Củ Chi (TP.HCM) phát nổ và bốc cháy khiến hai thợ điện bị thương.

07:57 PM

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.