Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Học sinh tiểu học TP.HCM hỏi cựu tổng giám đốc NASA về điều đáng sợ nhất trên vũ trụ

12/06/2019 15:17 GMT+7

TTO - 'Điều đáng sợ nhất ông từng trải qua trên vũ trụ là gì?' - học sinh TP.HCM hỏi. Nguyên tổng giám đốc NASA Charles Frank Bolden Jr. đáp: 'Là lúc Trạm không gian quốc tế ISS đột ngột mất hoàn toàn tín hiệu với mặt đất'.

Học sinh tiểu học TP.HCM hỏi cựu tổng giám đốc NASA về điều đáng sợ nhất trên vũ trụ - Ảnh 1.

Ông Bolden trò chuyện cùng học sinh, sinh viên tại Trường ĐH Bách khoa ĐHQG TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. - cựu tổng giám đốc NASA - đã có buổi trò chuyện với các học sinh, sinh viên và những người yêu thiên văn TP.HCM tại Ngày hội không gian năm 2019 sáng 12-6.

"Điều đáng sợ nhất ông từng trải qua trên vũ trụ là gì?" - Hoàng Ngân (Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP.HCM) thắc mắc.

Ông Bolden từ tốn trả lời: "Tôi đã gặp nhiều điều đáng sợ trên không gian, tuy nhiên tôi nhớ nhất khoảnh khắc khi đang ở trên Trạm không gian quốc tế ISS mà đột ngột mất hoàn toàn tín hiệu với mặt đất.

Lúc đó, các phi hành gia đã phải ấn nút thông báo tình trạng khẩn cấp. Nhưng may sao, chỉ 2 phút sau hệ thống đã hoạt động trở lại bình thường".

"Con muốn trở thành phi hành gia nhưng không phải là người Mỹ thì có được không ông?" - Hải Đăng (Trường THCS Nguyễn An Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu) hỏi.

"Tất nhiên là được rồi. Ngoài NASA, con biết đó, hiện nay đang có rất nhiều công ty vũ trụ tư nhân đang và sẽ hoạt động. Các quốc gia như Nga, Trung Quốc, hay Ấn Độ cũng đang đẩy mạnh một nền công nghiệp vũ trụ tư nhân, do đó cơ hội của các con trở thành một phi hành gia" - ông Bolden nói.

"Quan trọng nhất bây giờ là con phải học thật giỏi, có sự khỏe thật tốt và hoàn thành xong đại học đã nhé", ông thêm.

Những câu hỏi của học sinh, sinh viên cứ thế tiếp nối trong không khí cởi mở. Hội trường ngày càng sôi động trước các câu trả lời mộc mạc và dí dỏm của nguyên tổng giám đốc NASA.

Học sinh tiểu học TP.HCM hỏi cựu tổng giám đốc NASA về điều đáng sợ nhất trên vũ trụ - Ảnh 2.

Ông Bolden giải thích các câu hỏi của học sinh - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trước đó, khi phát biểu tại sự kiện, ông Bolden đã điểm lại những dấu mốc trong ngành vũ trụ quốc tế, điểm lại các thành quả mà NASA đã đạt được và những dự án tiếp theo của cơ quan này.

Ông Bolden cũng dành nhiều thời gian nói về động lực và niềm đam mê thiên văn ở nữ giới, đồng thời khuyến khích các em học sinh nữ nếu thích thú về lĩnh vực này hãy cứ theo đuổi bởi những gì đàn ông làm được, phụ nữ cũng sẽ làm được.

"NASA luôn tìm kiếm các nhân tố nữ tiềm năng từ khắp nơi trên thế giới. Ở NASA, phụ nữ và nam giới đều bình đẳng, phụ nữ có thể đảm nhận mọi nhiệm vụ và cho được kết quả tốt như nam giới" - ông Bolden nói.

"Never stop reaching - Women making history", tạm dịch "Đừng bao giờ thôi vươn lên - Phụ nữ tạo nên lịch sử" là thông điệp mà ông Bolden muốn truyền tải.

Học sinh tiểu học TP.HCM hỏi cựu tổng giám đốc NASA về điều đáng sợ nhất trên vũ trụ - Ảnh 3.

Ngày hội thiên văn sáng 12-6 diễn ra với nhiều hoạt động thú vị. Trong ảnh: một học sinh tiểu học trải nghiệm kính thiên văn tổng hợp của CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Buổi trò chuyện với Charles Bolden là hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội không gian (Space Day) do Trung tâm ứng dụng khoa học vũ trụ TP.HCM phối hợp ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức với chủ đề "50 năm con người đặt chân lên mặt trăng".

Trong khuôn khổ ngày hội, nhiều học sinh, sinh viên đã có cơ hội trải nghiệm một số hoạt động khám phá vũ trụ như tìm hiểu các loại kính thiên văn, máy bay không người lái, tham gia các trò chơi như bắn tên lửa nước hay trả lời câu hỏi trắc nghiệm kiến thức tổng hợp về thiên văn.

Năm 2009, Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. được Tổng thống Barack Obama đề cử và được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn làm Giám đốc thứ 12 của Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia (NASA).

Trước đó, từ năm 1981, Bolden là một trong những phi hành gia làm việc cho NASA, từng 4 lần bay vào không gian. Năm 2012, Bolden là người đầu tiên có tiếng nói được phát trên sao Hỏa khi tàu thăm dò Curiosity bắt sóng được mệnh lệnh của ông truyền từ mặt đất.

Mẫu nhà ở trên sao Hỏa do NASA chọn trông ra sao? Mẫu nhà ở trên sao Hỏa do NASA chọn trông ra sao?

TTO - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố 3 mẫu nhà vào vòng chung kết cuộc thi thiết kế nhà ở trên sao Hỏa - một trong những nỗ lực của cơ quan này trong việc đưa con người lên sao Hỏa và trở lại Mặt trăng.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận