Học sinh tiểu học làm bài kiểm tra cuối năm tại nhà: Phụ huynh như ‘giám thị’

13/05/2021 11:50 GMT+7

TTO - Sáng 13-5, nhiều trường tiểu học tại Đà Nẵng đã thực hiện việc phát bài kiểm tra học kỳ 2, phụ huynh nhận bài, học sinh sẽ làm bài tại nhà, một kỳ kiểm tra đặc biệt, lần đầu diễn ra tại nhà do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sáng 13-5, phụ huynh Trường tiểu học Núi Thành đến nhận bài kiểm tra học kỳ 2 để học sinh làm bài tại nhà - Video: ĐOÀN CƯỜNG

Tại các trường tiểu học, nhà trường đã để dung dịch sát khuẩn từ ngoài cổng để phục vụ phụ huynh. Phía trong, một số ít bàn, ghế được sắp xếp giãn cách, các giáo viên mang khẩu trang, tấm chắn giọt bắn… Các lớp, khối lớp được bố trí cách xa nhau. Khi phụ huynh của lớp nào đến nhận bài thi tại bàn đặt cách vị trí giáo viên ngồi khoảng 3m sẽ đọc tên, giáo viên đánh dấu tên đã nhận bài.

Học sinh tiểu học làm bài kiểm tra cuối năm tại nhà: Phụ huynh như ‘giám thị’ - Ảnh 2.

Nhà trường sắp xếp một số ít ghế và đảm bảo giãn cách khi phụ huynh nhận đề kiểm tra - Ảnh: Đ.C.

Tại Trường tiểu học Núi Thành (Hải Châu, Đà Nẵng), sáng nay 13-5 phụ huynh cũng đến nhận bài kiểm tra học kỳ cho con. Theo ghi nhận, do được sắp xếp hợp lý, trường có khuôn viên thoáng đãng nên việc nhận bài diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Học sinh tiểu học làm bài kiểm tra cuối năm tại nhà: Phụ huynh như ‘giám thị’ - Ảnh 3.

Bàn để đề kiểm tra được để cách xa khu vực giáo viên ngồi - Ảnh: Đ.C.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt - hiệu trưởng Trường tiểu học Núi Thành - cho biết thêm quá trình nhận bài kiểm tra giáo viên và phụ huynh không tiếp xúc trực tiếp, ở khoảng cách an toàn. Sau 11h là khung giờ của lớp 1 và lớp 2 xong, giáo viên sẽ thống kê xem lớp còn em nào chưa nhận bài để liên hệ phụ huynh tìm hiểu lý do. Sau đó nhà trường chuyển bài scan qua Zalo giáo viên, giáo viên nhận và chuyển cho phụ huynh.

Chiều 13-5, phụ huynh các khối lớp còn lại sẽ nhận đề.

Học sinh tiểu học làm bài kiểm tra cuối năm tại nhà: Phụ huynh như ‘giám thị’ - Ảnh 4.

Việc nhận đề kiểm tra diễn ra nhanh chóng - Ảnh: Đ.C.

Theo cô Nguyệt, sau khi nhận bài vào ngày 13-5, chiều 14-5 các em sẽ nộp bài. "Nhà trường cũng gửi thư cho phụ huynh, học sinh kèm trong tập đề kiểm tra, nêu cao tinh thần tự giác, để các em tự lực làm bài, phụ huynh không can thiệp vào quá trình làm bài. Đây chỉ là một điều kiện, nếu giáo viên chấm xong thấy có bất thường thì sẽ kiểm tra lại" - cô Nguyệt cho hay.

Chị Nguyễn Thị Kim Hương (phụ huynh lớp 2) chia sẻ việc kiểm tra sẽ để con tự làm hết. Đó không chỉ là chuyện làm bài mà còn dạy cho con tính trung thực.

Còn trên Facebook của cô Nguyệt chia sẻ câu chuyện một phụ huynh viết rằng: mẹ làm giám thị 1, ba làm giám thị hành lang… Sau buổi thi con ghi thêm là: "mẹ coi thi khó" chắc luôn.

Học sinh tiểu học làm bài kiểm tra cuối năm tại nhà: Phụ huynh như ‘giám thị’ - Ảnh 5.

Đây là một kỳ kiểm tra "đặc biệt" đối với thầy và trò ở Đà Nẵng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 - Ảnh: Đ.C.

Học sinh phải tự giác

Vừa qua, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có hướng dẫn hoàn thành chương trình, kiểm tra cuối năm và kết thúc năm học 2020-2021 đối với giáo dục tiểu học. Trong đó, hình thức kiểm tra định kỳ cuối năm học:

Hiệu trưởng chủ động, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra cuối năm học; chỉ đạo các tổ chuyên môn ra đề kiểm tra các môn học theo quy định, lưu ý không kiểm tra các nội dung đã được giảm tải.

Nhà trường in, sao đề kiểm tra, tập hợp đề của các môn (mỗi học sinh 1 tập đề các môn kiểm tra) theo từng lớp để gởi đến phụ huynh học sinh; thông báo lịch để phụ huynh nhận đề và nộp bài làm của học sinh; giao giáo viên chủ nhiệm các lớp liên hệ, thống nhất với phụ huynh học sinh về cách thức nhận đề, nộp bài làm của học sinh (phụ huynh nhận đề tại trường hoặc giáo viên chuyển đề qua Internet để phụ huynh tự in đề cho học sinh làm bài; phụ huynh nộp lại bài làm của học sinh tại trường theo lịch hoặc chụp ảnh bài làm của học sinh gửi giáo viên).

Hiệu trưởng chỉ đạo, quy định cụ thể lịch giao đề và nhận bài làm của học sinh từng khối lớp, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Học sinh tiểu học làm bài kiểm tra cuối năm tại nhà: Phụ huynh như ‘giám thị’ - Ảnh 6.

Thư của cô hiệu trưởng gửi học trò trong kỳ kiểm tra "đặc biệt" - Ảnh: Đ.C

Trong khi kiểm tra tại nhà, học sinh phải tự giác, nghiêm túc tự làm bài, không có sự tham gia của cha mẹ, anh chị, người thân hoặc bạn bè. Nếu kết quả bài kiểm tra bất thường so với quá trình đánh giá thường xuyên thì giáo viên đề xuất với nhà trường cho học sinh làm bài kiểm tra khác để đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh…

Đà Nẵng kiểm tra cuối năm cho học sinh tiểu học như thế nào? Đà Nẵng kiểm tra cuối năm cho học sinh tiểu học như thế nào?

TTO - Ngày 11-5, Sở GD-ĐT Đà Nẵng có công văn gửi các phòng GD-ĐT, các trường phổ thông có cấp tiểu học, các đơn vị… về việc hoàn thành chương trình, kiểm tra cuối năm và kết thúc năm học 2020-2021.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận