04/04/2022 21:23 GMT+7

Học sinh, sinh viên nghèo được vay tối đa 10 triệu đồng mua máy tính

L.THANH
L.THANH

TTO - Mức vay vốn tối đa là 10 triệu đồng/học sinh, sinh viên trong thời gian không quá 36 tháng. Lãi suất cho vay 1,2%/năm.

Học sinh, sinh viên nghèo được vay tối đa 10 triệu đồng mua máy tính - Ảnh 1.

Em Nguyễn Vũ Yến Nhi - học sinh lớp 11 Trường THPT Năng khiếu thể dục thể thao, quận 1, TP.HCM - học online tại nhà bằng điện thoại vào sáng 13-9-2021 - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Ngày 4-4, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Theo đó, học sinh, sinh viên gia đình nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo tiêu chuẩn hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (có bố hoặc mẹ, hoặc cả bố và mẹ mất do dịch COVID-19) thuộc diện được vay vốn.

Học sinh, sinh viên không có máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ máy tính, thiết bị học tập trực tuyến dưới mọi hình thức cũng được nhận hỗ trợ này.

Về thủ tục, đại diện gia đình của học sinh, sinh viên đứng tên vay và giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội. Trường hợp học sinh, sinh viên đủ 18 tuổi thì được trực tiếp đứng tên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cư trú hoặc nơi nhà trường đóng trụ sở.

Mục đích vay vốn là để mua máy tính, thiết bị đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị ghi hình kỹ thuật số, thiết bị thu thanh.

Theo Bộ Tài chính, về nguồn vốn cho vay theo quyết định này và cho vay theo tín dụng đối với học sinh, sinh viên theo quyết định 157 năm 2007 tối đa là 3.000 tỉ đồng. Thực tế, nguồn vốn cho vay tính đến cuối năm 2021 vẫn còn dư khoảng 5.287 tỉ đồng.

Do đó, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ căn cứ vào nguồn vốn được giao để cân đối thực hiện cả hai chương trình là cho học sinh, sinh viên vay mua máy tính và phục vụ học tập theo nhu cầu vay vốn.

Chương trình Chương trình 'máy tính cho em' góp hơn 89 tỉ và hơn 103.000 thiết bị học tập

TTO - Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, tính đến ngày 15-10, hơn 89 tỉ đồng và hơn 103.000 thiết bị học tập là thành quả 1 tháng thực hiện chương trình "máy tính cho em" tại 52/63 tỉnh, thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên