21/05/2024 19:16 GMT+7

Học sinh sẽ không bị bắt buộc thi Đại sứ văn hóa đọc

Sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh vụ việc học sinh lớp 1, lớp 2 bị bắt làm bài luận để tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đã có những động thái điều chỉnh.

Học sinh bậc tiểu học vì khả năng đọc hiểu, cảm nhận còn chưa hoàn thiện nên sẽ không bị bắt buộc phải tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc - Ảnh: QUỐC NAM

Học sinh bậc tiểu học vì khả năng đọc hiểu, cảm nhận còn chưa hoàn thiện nên sẽ không bị bắt buộc phải tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc - Ảnh: QUỐC NAM

Chiều 21-5, ông Mai Xuân Thành - phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình (đơn vị chủ trì tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Quảng Bình) - cho biết sở này đang soạn thảo văn bản điều chỉnh những bất cập trong thể lệ cuộc thi gửi về các trường học trên địa bàn tỉnh.

Nội dung điều chỉnh chủ yếu xoay quanh việc thông báo rõ ban tổ chức không bắt buộc học sinh tham gia, đặc biệt là học sinh các khối lớp nhỏ của bậc tiểu học.

Tuy nhiên, về câu hỏi thì sở không điều chỉnh được. Vì đó là câu hỏi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch soạn thảo cho cuộc thi trên toàn quốc.

Cũng theo ông Thành, sau khi Tuổi Trẻ Online đăng bài phản ánh những bất cập trong việc tổ chức cuộc thi, Vụ Thư viện thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có liên lạc với lãnh đạo Thư viện tỉnh Quảng Bình đề nghị gửi những hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc tổ chức cuộc thi tại địa phương này để có những xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Trường tiểu học Đồng Mỹ, TP Đồng Hới - một trong những trường đã triển khai cho toàn bộ học sinh tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc - Ảnh: QUỐC NAM

Trường tiểu học Đồng Mỹ, TP Đồng Hới - một trong những trường đã triển khai cho toàn bộ học sinh tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc - Ảnh: QUỐC NAM

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình cũng được giao phối hợp với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo bàn bạc đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

"Hiện một số trường cũng đã nộp bài thi về Thư viện tỉnh. Nhưng thời hạn nộp bài đến 10-6 và nhiều trường mới đang triển khai nên chúng tôi vẫn đưa ra những điều chỉnh để những trường chưa nộp bài có thể triển khai đúng với chủ trương không bắt buộc", ông Thành nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, những ngày gần đây nhiều phụ huynh có con đang học tiểu học tại Quảng Bình ngớ người khi nhận được thông báo của trường yêu cầu cho con tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc của tỉnh.

Theo thông báo này, học sinh tất cả các lớp từ khối 1 đến khối 5 đều được yêu cầu tham gia.

Học sinh tham gia phải trả lời đầy đủ hai câu hỏi được đặt ra ở một trong hai đề thi.

Ở đề thứ nhất có hai câu hỏi. Ở đề số 2 cũng có hai câu, nhưng chỉ khác đề số 1 ở câu đầu tiên. 

Học sinh được yêu cầu thực hiện một trong hai hình thức. Nếu học sinh dự thi bằng bài viết, thì bài viết tay hoặc đánh máy không quá 5.000 từ, tức dưới 15 trang đánh máy.

Nếu dự thi bằng video clip thì clip dài tối thiểu 5 phút, tối đa 10 phút. Thể lệ còn yêu cầu bài dự thi phải do cá nhân thí sinh thực hiện.

Học sinh lớp 8 làm đại sứ văn hóa đọcHọc sinh lớp 8 làm đại sứ văn hóa đọc

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 đang diễn ra tại TP.HCM có điểm mới là công bố 10 đại sứ văn hóa đọc ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó có một học sinh lớp 8 là đại sứ nhỏ tuổi nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên