Học sinh Sài Gòn 'hết dám hóng bão' vì quá sợ

26/11/2018 19:03 GMT+7

TTO - Từ trông mong bão tới vì 'trước giờ chưa thấy bão', nhiều học sinh ở TP.HCM thảng thốt: 'Không ngờ bão lớn và gây ra nhiều hậu quả. Giờ nghĩ đến em vẫn còn sợ'.

Học sinh Sài Gòn hết dám hóng bão vì quá sợ - Ảnh 1.

Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, quận 8, đến chiều 26-11 vẫn còn ngập. Giáo viên trường đang dọn vệ sinh để đón học sinh trở lại vào ngày mai 27-11 - Ảnh: NHƯ HÙNG

"Trước bão số 9, cả nhà em chưa từng thấy bão. Ba mẹ lẫn em đều nghĩ Sài Gòn sẽ như mọi lần chỉ ảnh hưởng chút xíu của bão, mưa một trận là hết. Không ngờ lần này mưa lâu và thiệt hại nghiêm trọng vậy" - Lê Huỳnh Mai Tâm, học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên, chia sẻ.

Cũng như Tâm, hầu hết bạn bè em chưa từng trải qua cơn bão nào. Vậy nên nghe tin bão sẽ vào miền Nam, một số em còn háo hức hóng bão vào… để được nghỉ học. Tối 25-11, hơn 21h, Tâm mới nhận được tin nhắn thông báo nghỉ học của trường.

"Nhà em cập nhật tình hình bão liên tục. Mẹ không cho em đi đâu hết. Lần đầu thấy mưa to, gió lớn như vậy, nhà cũng không gia cố gì thêm nên cứ chốc chốc mẹ lại đi kiểm tra cửa nẻo. Mẹ còn gom hết đồ quan trọng vào một cái túi, sẵn sàng mang đi khi cần thiết nữa" - Tâm kể.

Khi được hỏi về trải nghiệm trong và sau cơn bão, Tâm không khỏi lặng người. "Nhà em không bị gì nhưng mưa ào ào không ngừng và đọc tin tức biết nhiều nơi gần nhà bị ngập, bị đổ cây, người dân ngủ ngoài đường không về được… khiến em thực sự hoảng sợ".

Học sinh Sài Gòn hết dám hóng bão vì quá sợ - Ảnh 2.

Lần đầu thấy mưa bão, nhiều cô cậu học trò ở TP.HCM 'háo hức' nhưng cũng thấm thía nhiều điều - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tương tự Tâm, Hoàng Gia Thuyên - học sinh lớp 10 Trường THPT Gia Định - cũng lần đầu tiên "kinh qua" một cơn bão.

Nhà Thuyên ở khu vực không bị ngập nước nhưng đêm qua, nhà bạn bè Thuyên ở các quận khác bị ngập, các bạn liên tục cập nhật tình hình trên mạng xã hội. Nào là tát nước, nào là khiêng đồ, chất đồ, nào là gián bơi đầy nhà, nào là lần đầu tiên tắm cùng chuột... Bao nhiêu chia sẻ buồn vui đủ cả.

Có bạn thích thú với trải nghiệm tát nước, thông cống cùng bố. Có bạn lo lắng sợ hãi vì người nhà hỏng xe mãi vẫn chưa về được. Thuyên cũng thao thức suốt đêm cập nhật tình hình và trò chuyện cùng các bạn.

Nhớ lại trận mưa to gió lớn hôm qua, Thuyên không khỏi rùng mình: "Lúc đầu mới nghe tin có bão em cũng không lo lắng lắm vì mấy năm trước bão ảnh hưởng đến TP.HCM không bao nhiêu. Không ngờ năm nay bão lớn và gây ra nhiều hậu quả. Giờ nghĩ đến em vẫn còn sợ".

"Đây là lần đầu em thấy TP.HCM chịu ảnh hưởng của bão nặng nề như vậy. Giờ em mới thấu hiểu được những khó khăn của bà con những nơi khác trên nước mình khi có bão.

Em thấy mình thực sự may mắn hơn rất nhiều người khác khi có những bạn cũng bằng tuổi em vì bão mà đã mất đi ba mẹ, nhà cửa và cả cơ hội đến trường.

Em cũng được thêm nhiều bài học và trải nghiệm: bài học về cách xử lý khi bão tới, bài học về sự trân trọng cuộc sống may mắn hiện tại của mình" - Thuyên tâm sự.

Dạy con nhiều điều trong mưa bão

Nhiều phụ huynh cho biết nhờ cơn bão ngày 25-11, họ có cơ hội dạy con những kỹ năng mà bình thường chúng không hề màng tới như không được ra đường khi trời mưa gió, gia cố nhà cửa, kiểm tra cửa nẻo, bảo quản đồ đạc quan trọng…

Anh Trần Trọng Bách, ngụ quận 1, TP.HCM, cho biết anh có hai con rất ham học. Các cháu tỏ ra buồn và lo lắng khi nghe tin bão ảnh hưởng đến TP.HCM vì sợ bị mất buổi học. Anh đã phải liên tục cập nhật diễn biến bão cho con và khuyên con nghỉ các lớp học ngoài nhà trường.

Ngày 25-11, TP.HCM mưa to gió lớn, anh phân công các con kiểm tra cửa nẻo và cất những đồ đạc dễ bị gió thổi bay. Các bé rất xông xáo phụ giúp ba mẹ tuy nhiên còn vô tư. Mưa vừa ngớt, con gái lớn của anh đã xin phép mẹ ra đầu ngõ mua đồ ăn vặt. Khi ra cổng, thấy cảnh nước ngập lênh láng, rác rưởi trôi nổi, bé mới giật mình hoảng sợ.

"Các con chưa trải qua thiên tai bao giờ nên dù đã được trang bị kiến thức và kỹ năng đối phó bão, các con vẫn rất ngây thơ và thiếu cẩn trọng. Vì vậy, người lớn phải quan sát, quan tâm, từ thực tế mà căn dặn và trang bị cho các con những kỹ năng phù hợp với từng thời điểm" - anh Bách chia sẻ.

Trường ngập, giáo viên phơi sách, hồ sơ học sinh Trường ngập, giáo viên phơi sách, hồ sơ học sinh

TTO - Sau mưa lớn do ảnh hưởng bão số 9, sáng nay 26-11 nhiều trường học ở TP.HCM bị ngập nước, có nơi hồ sơ học sinh ướt sạch khiến giáo viên phải vất vả đem đi phơi.

PHƯƠNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận