Học sinh, phụ huynh chủ động khai báo y tế trước khi đến điểm thi tốt nghiệp THPT

04/08/2020 14:56 GMT+7

TTO - Ngày 4-8, Bộ Y tế có công điện gửi Sở y tế các địa phương về tăng cường phòng chống dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Học sinh, phụ huynh chủ động khai báo y tế trước khi đến điểm thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT kiểm tra một điểm sẽ tổ chức thi ở Yên Bái - Ảnh: QUỲNH TRANG

Công điện đề nghị các Sở y tế phối hợp Sở GD-ĐT các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế phòng chống dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Các Sở y tế cần bố trí nhân lực, trang thiết bị, hóa chất và chỉ định cơ sở y tế tham gia thực hiện công tác chuyên môn gồm: Phối hợp rà soát, phân loại toàn bộ học sinh tham gia kỳ thi để có phương án phù hợp; Hướng dẫn đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, chuẩn bị phòng cách ly y tế tạm thời tại các điểm thi; Bố trí êkíp trực tại điểm thi để sơ cấp cứu, xử lý các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở ngay trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương truyền thông cho học sinh, phụ huynh chủ động khai báo y tế, theo dõi sức khỏe trước khi đến địa điểm thi. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải thông báo ngay cho ban chỉ đạo thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để giải quyết.

Công điện cũng nêu trong các trường hợp tỏ chức thi cho học sinh có tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) thì đảm bảo người tham gia tổ chức thi phải mặc trang phục bảo hộ theo quy định và triển khai các biện pháp phòng tránh lấy nhiễm chéo trong quá trình thi.

Cùng ngày 4-8, Bộ GD-ĐT có văn bản chính thức về phương án tổ chức thi trong tình thế hiện nay. 

Theo đó, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 (như Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam) lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp. 

Thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Các địa phương còn lại tổ chức kỳ thi theo kế hoạch (từ ngày 8 đến ngày 10-8-2020); thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức kỳ thi (từ ngày 8 đến 10-8), các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức thi do phải thực hiện cách ly xã hội.

Thí sinh dự kỳ thi tổ chức sau ngày 10-8 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh vào đại học, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỉ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi của thí sinh trên tình thần tôn trọng tự chủ của các trường đại học.

Quảng Nam đề xuất thí sinh trong tỉnh thi tốt nghiệp THPT 2020 theo hai đợt Quảng Nam đề xuất thí sinh trong tỉnh thi tốt nghiệp THPT 2020 theo hai đợt

TTO - Sáng 4-8, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi Bộ GD-ĐT đề xuất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo hai đợt.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận