07/02/2022 13:37 GMT+7

Học sinh ở Thanh Hóa đến trường sau Tết phải xét nghiệm nhanh COVID-19?

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Sáng 7-2, bạn đọc ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) phản ảnh đến đường dây nóng báo Tuổi Trẻ về việc học sinh Trường THPT Lê Văn Hưu đến trường sau Tết Nhâm Dần phải xét nghiệm nhanh COVID-19, trong khi phụ huynh không được báo trước.

Học sinh ở Thanh Hóa đến trường sau Tết phải xét nghiệm nhanh COVID-19? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 cho người dân ở thành phố Thanh Hóa - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Để làm rõ nội dung phản ảnh của bạn đọc nêu trên, sáng 7-2, Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Lê Đình Sinh - hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Hưu, huyện Thiệu Hóa.

Ông Sinh cho biết thực hiện công văn của Sở Giáo dục và đào tạo Thanh Hóa, để chuẩn bị đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần vào sáng 7-2, ngày 6-2 nhà trường đã thông báo, khuyến cáo đến phụ huynh và học sinh về việc xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với những học sinh có nguy cơ cao, có triệu chứng (ho, sốt…) để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

"Nhà trường chỉ khuyến cáo phụ huynh học sinh nên đưa con em có nguy cơ cao, có triệu chứng của dịch bệnh COVID-19 đi xét nghiệm nhanh để phòng chống dịch, chứ nhà trường không bắt buộc tất cả học sinh của trường phải đi xét nghiệm COVID-19.

Ngoài học sinh, nhà trường cũng khuyến cáo cán bộ, giáo viên của trường chủ động xét nghiệm nhanh COVID-19 trước khi đến trường sau Tết, vì những ngày nghỉ Tết, học sinh, giáo viên tiếp xúc, giao lưu với nhiều người. Sáng 7-2, hơn 1.500 học sinh của trường đã đến lớp học tập bình thường" - ông Sinh khẳng định.

Nhiều phụ huynh ở xã Thiệu Chính và xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa có con em đang học tại Trường THPT Lê Văn Hưu cho biết có nhận được khuyến cáo của nhà trường về việc xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với những học sinh có triệu chứng ho, sốt cao, đau họng trước khi đến trường sau kỳ nghỉ Tết.

"Việc xét nghiệm COVID-19 cho con khi con có triệu chứng ho, sốt cao, đau họng kéo dài cũng là việc nên làm khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Việc xét nghiệm hay không là do phụ huynh tự quyết định, chứ nhà trường không bắt buộc. Kinh phí mua kit xét nghiệm cho con do phụ huynh tự chi trả" - một phụ huynh cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thế Anh - chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa - cho biết huyện đang là "vùng xanh", an toàn nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện, UBND huyện không có công văn chỉ đạo nào về việc học sinh đến trường sau Tết Nhâm Dần phải xét nghiệm COVID-19. Sáng 7-2, học sinh trên địa bàn huyện đã trở lại trường học an toàn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Còn ông Chu Hồng Văn - hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ, thành phố Thanh Hóa - cho biết thực hiện công văn của Sở Giáo dục và đào tạo, nhà trường đã thông báo trước cho phụ huynh học sinh, nên trước khi đến trường sau Tết vào sáng 7-2, phần lớn học sinh đã được xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính.

Nhà trường cũng tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho từ 10-15% số học sinh chưa được xét nghiệm để phòng chống dịch bệnh. Kit xét nghiệm COVID-19 do hội cha mẹ học sinh mua tặng nhà trường để sử dụng".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngày 27-1, Sở Giáo dục và đào tạo Thanh Hóa có công văn số 214 gửi phòng giáo dục - đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc sở, với nội dung: "Tuyên truyền, vận động để ngay khi trở lại trường học sau Tết, các trường phải tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Trong đó, đảm bảo 100% các trường trên địa bàn thành phố, thị xã và các trường có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh phải được tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh".

Theo Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Thanh Hóa, trong những ngày nghỉ Tết Nhâm Dần 2022, có 166 trường hợp là giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn thành phố có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 11 giáo viên, 155 học sinh.

Hiện nay, các nhà trường ở thành phố Thanh Hóa đang tổ chức xét nghiệm nhanh tầm soát COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và tuyên truyền, vận động phụ huynh chủ động xét nghiệm tầm soát cho con em mình để phòng chống dịch bệnh.

Người dân Quảng Nam ‘rồng rắn’ xếp hàng xét nghiệm COVID-19 sau tết Người dân Quảng Nam ‘rồng rắn’ xếp hàng xét nghiệm COVID-19 sau tết

TTO - Nhiều người dân Quảng Nam tập trung rất đông ở các phòng khám, bệnh viện để xét nghiệm COVID-19 sau những ngày nghỉ tết Nhâm Dần.

HÀ ĐỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên