Học sinh một số tỉnh thành phía Bắc: Có thể nghỉ học hơn 1 tuần

04/05/2021 10:49 GMT+7

TTO - Đến ngày 3-5, các tỉnh thành Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái đã có quyết định cho học sinh tạm dừng đến trường 1 tuần ngay sau dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 do ảnh hưởng COVID-19.

Học sinh một số tỉnh thành phía Bắc: Có thể nghỉ học hơn 1 tuần - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) khử khuẩn chiều 3-5 để đón học sinh trở lại sau lễ - Ảnh: T.P.

Tùy theo tình hình dịch bệnh, các địa phương này sẽ ra quyết định tiếp theo. Trong đó, ở những "điểm nóng" có nhiều ca dương tính với SARS-CoV2 cùng số lượng lớn F1, F2, F3 đang được dự kiến có thể nghỉ dài hơn 1 tuần.

Chủ động phương án học từ xa

Theo ông Tạ Văn Thao - chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nam, hiện dịch COVID-19 vẫn trong phạm vi kiểm soát. Nhưng tại những trường học ở huyện Lý Nhân thì có khả năng đợt nghỉ sẽ kéo dài hơn 1 tuần. Dựa trên các quy định, hướng dẫn và thực tiễn đã triển khai ở các đợt COVID-19 năm 2020, các địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường đều yêu cầu trường chủ động phương án hướng dẫn học sinh học tập từ xa. Trong đó, ưu tiên việc dạy trực tuyến ở những địa bàn có điều kiện về công nghệ thông tin.

Bà Nguyễn Thị Thu, trưởng phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT Yên Bái, cho biết: hiện mới chỉ có 4 địa bàn trên toàn tỉnh là TP Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn và Trấn Yên phải cho học sinh tạm dừng đến trường. Sở GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn chung để các trường hiện đang tạm dừng hoặc đang dạy học bình thường có sự chuẩn bị chủ động.

Theo bà Thu, Yên Bái là địa phương có địa bàn phức tạp. Nhiều xã khó khăn, điều kiện dạy học trực tuyến, tổ chức cho học sinh học qua truyền hình gặp khó khăn. Đợt COVID-19 năm 2020, giáo viên của các trường vùng khó khăn đã không khoanh tay chờ, mà bằng mọi cách chuyển tài liệu, bài học, phiếu bài tập đến cho học sinh ở những nơi không dạy học trực tuyến được.

"Thời điểm này nhiều trường đã tranh thủ cho học sinh kiểm tra học kỳ 2 xong, nhưng nhiều trường chưa thực hiện được. Vì thế, thời gian tới học sinh sẽ ôn tập tại nhà với hướng dẫn của giáo viên để chờ khi trở lại trường mới tổ chức các bài kiểm tra định kỳ. Riêng với học sinh cuối cấp, Sở GD-ĐT sẽ có hướng dẫn kỹ để các nhà trường xây dựng phương án ôn tập từ xa" - bà Thu chia sẻ.

Hà Nội dừng đến trường đến khi có thông báo mới

Chiều 3-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã đồng ý về chủ trương và giao Sở GD-ĐT, Sở Lao động - thương binh và xã hội thông báo cho học sinh, học viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, THPT, giáo dục thường xuyên - chuyên nghiệp tạm dừng đến trường từ ngày 4-5 nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đến khi có thông báo mới của TP.

Trong thời gian này, các trường chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến, các trường chỉ được tổ chức kiểm tra thường xuyên theo quy định của Bộ GD-ĐT. Còn các bài kiểm tra định kỳ chỉ tiến hành sau khi học sinh trở lại trường học. Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn và yêu cầu các trường sẵn sàng cho phương án dạy học từ xa trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nghỉ hơn 2 tuần sẽ xem xét lùi kết thúc năm học

Hiện tại Hà Nội hoặc các tỉnh Hà Nam, Yên Bái, Vĩnh Phúc vẫn duy trì thời gian thực hiện các nội dung năm học như quyết định từ trước, trong đó có thời gian tuyển sinh đầu cấp, thi tuyển sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, nếu học sinh phải nghỉ phòng dịch nhiều hơn 2 tuần, đại diện các sở GD-ĐT cho biết sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học và kiến nghị điều chỉnh lịch thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Bạch Đăng Khoa - phó giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang, do tình hình dịch bệnh nên từ đầu học kỳ 2 sở đã yêu cầu các trường có phương án chủ động cho học sinh cuối cấp vừa ôn tập các môn học liên quan tới thi tốt nghiệp THPT, thi chuyển cấp, vừa hoàn thành chương trình. Phương án dạy học trực tuyến, dạy học và ôn tập qua truyền hình cũng được chuẩn bị trước...

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị các phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT phù hợp với tình hình thực tế, lưu ý các trường học tổ chức ôn tập cho học sinh theo chương trình đã giảm tải và đề thi minh họa đã công bố.

Nhiều đại học có trang khai báo y tế cho sinh viên

Đến ngày 3-5, có thêm nhiều trường ĐH ở TP.HCM ra thông báo yêu cầu giảng viên, sinh viên phải thực hiện khai báo y tế nếu rời khỏi TP.HCM dịp lễ 30-4 và 1-5.

Để thuận tiện cho việc khai báo y tế, nhiều trường đã xây dựng trang khai báo riêng.

Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã triển khai việc khai báo y tế đối với toàn thể viên chức, người lao động và người học thuộc trường.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật, cho hay: "Nhà trường đã yêu cầu khai báo theo link trực tuyến: https://tokhaiyte.uel.edu.vn trước 18h ngày 3-5. Sáng nay, khi phòng công tác sinh viên gửi email đến sinh viên lúc 10h, hiện đã có gần 2.000 sinh viên thực hiện".

Sau khi Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) yêu cầu nếu sinh viên có đến các tỉnh thành khác trong dịp lễ phải thực hiện khai báo lịch trình di chuyển cho nhà trường, sinh viên khai báo trên: https://forms.gle/GCb86B4AhKkVFhgDA quét mã QR, đến nay đã có hàng ngàn sinh viên trường thực hiện.

Tương tự, Trường ĐH Sài Gòn cũng đã tự xây dựng trang "Khai báo y tế Trường ĐH Sài Gòn". Theo đó, sinh viên, cán bộ, giảng viên và người lao động của trường thực hiện khai báo y tế khá thuận lợi.

TRẦN HUỲNH

TP.HCM: trường học khử khuẩn và khử khuẩn

Ngày 3-5, một số trường học tại TP.HCM tiến hành khử khuẩn trường lớp để đón học sinh trở lại sau nghỉ lễ. Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) xịt khử khuẩn xung quanh sân trường, lớp học chiều 3-5.

"Đây là lần xịt khuẩn thứ 7, 8 của trường. Nghỉ lễ các em đi nhiều nơi. Tình hình dịch COVID-19 mỗi ngày diễn biến khác nhau, nên tinh thần của trường là học sinh đi học lại sau lễ cũng như sau tết, khử khuẩn vệ sinh, phòng ngừa như trước đây" - ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường, thông tin.

Trong khi đó, ông Phan Hồ Hải - hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp - cho rằng trường kiểm soát chặt các quy định về phòng chống dịch. "Ngày 4-5 khi học sinh vào cổng được đo thân nhiệt, sát khuẩn. Vào lớp thực hiện khai báo y tế và tuân thủ quy định 5K. Trường liên tục nhắc nhở và thông báo các em không chủ quan, lơ là để tập trung sức khỏe, ổn định chuẩn bị kiểm tra học kỳ 2".

Được biết, để đón hơn 1,7 triệu học sinh trở lại trường sau dịp nghỉ lễ, nhiều trường tiểu học, THCS, THPT tại TP.HCM đều có phương án phòng dịch cũng như thực hiện những quy định về phòng chống dịch như những "mùa corona" trước.

THẢO THƯƠNG

Đà Nẵng: phát phiếu khai y tế trước khi nghỉ lễ

Tại Đà Nẵng, các trường học đã đưa ra nhiều giải pháp để phòng chống dịch. Tại Trường mầm non Bình Minh (Q.Hải Châu), vào buổi học cuối cùng trước nghỉ lễ, nhà trường đã phát tờ khai y tế cho từng phụ huynh để thực hiện việc khai báo y tế.

3-5, da nang - don hoc sinh sau nhung ngay nghi le, truong hoc siet chat 1(read-only)

Sở GD-ĐT Đà Nẵng chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm việc phòng dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường hôm nay 4-5 - Ảnh: Đ.C.

Trong khi đó, một số trường ĐH đã có thông báo cho sinh viên học trực tuyến. Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) cho biết do có nhiều sinh viên ngoại tỉnh về quê nghỉ lễ, tình hình dịch bệnh còn rất phức tạp, nên trường đã cho sinh viên học trực tuyến đến khi có thông báo mới. Ngày 3-5, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã có yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học khẩn trương thực hiện nghiêm các phương án, biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

ĐOÀN CƯỜNG

Đà Nẵng cho học sinh, sinh viên nghỉ học cho đến khi có thông báo mới Đà Nẵng cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến khi có thông báo mới

TTO - Tối 3-5, Sở GD-ĐT Đà Nẵng có công văn về việc cho trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận