14/12/2021 08:11 GMT+7

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường: 'Không nên lo lắng khi học sinh có triệu chứng'

THẢO THƯƠNG - MỸ DUNG
THẢO THƯƠNG - MỸ DUNG

TTO - Ngày 13-12, gần 160.000 học sinh khối lớp 9 và 12 ở TP.HCM trở lại trường sau gần bảy tháng thực hiện giãn cách vì dịch bệnh.

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường: Không nên lo lắng khi học sinh có triệu chứng - Ảnh 1.

Học sinh khối 12 của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5, TP.HCM đi học lại sáng 13-12 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Sáng cùng ngày, Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM đã thành lập các đoàn đến các trường kiểm tra phòng chống dịch.

Quy trình xử lý đầy đủ, học sinh đã tiêm chủng

Ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM và ông Tăng Chí Thượng, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khảo sát kiểm tra thực tế tại hai trường ở quận 5 là Trường THCS Lý Phong và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Ông Tăng Chí Thượng cho rằng công tác tổ chức của các trường được thực hiện nghiêm theo hướng dẫn về phòng chống dịch của liên sở. Việc tách đôi lớp học Trường THCS Lý Phong làm tốt. 

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong khi tiết 1 kết thúc phải tiến hành ngay việc tách học sinh của các lớp còn đông, qua phòng học khác nhằm đảm bảo không quá 25 học sinh/lớp. "Việc thực hiện 5K là bắt buộc và trong việc đi học có 2 điều phải thực hiện nghiêm là khẩu trang và giữ khoảng cách" - ông Thượng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Thượng cho biết thêm ngành y tế và giáo dục đã cùng soạn thảo những phương án ứng phó các tình huống khi dịch bùng phát tại trường học. 

Người đứng đầu Sở Y tế nói thêm: "Trong thời gian sắp tới, ngành giáo dục phải chủ động diễn tập và các trường phải làm tốt điều này. Nhà trường và thầy cô không nên quá lo lắng khi phát hiện học sinh có triệu chứng và xét nghiệm nhanh dương tính với COVID-19 vì quy trình có đầy đủ, hầu hết học sinh đã tiêm chủng".

Về công tác chuẩn bị phòng chống dịch của Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ và THCS Vân Đồn (quận 4), bác sĩ CKII Phan Thanh Tâm - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - cho biết việc chuẩn bị công tác phòng chống dịch ở Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ và THCS Vân Đồn (quận 4) rất tốt, đạt quy định an toàn phòng chống dịch. 

"Chỉ có một khối lớp nên số lượng học sinh ít, đảm bảo khoảng cách tốt và thực hiện nghiêm quy định 5K. Đoàn kiểm tra hết toàn bộ nội dung cũng như kế hoạch chuẩn bị đều đầy đủ, cũng có phòng để dự bị, có ca nghi ngờ để cách ly", bác sĩ Tâm nói.

Đoàn kiểm tra ở Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ và THCS Vân Đồn yêu cầu hai trường lên danh sách những học sinh có yếu tố nguy cơ như béo phì, có bệnh mãn tính, khi phát hiện F0 thì có biện pháp xử lý phù hợp, hướng dẫn bố trí lại F0, tiếp cận ca nghi ngờ... "Vì học sinh có nguy cơ, có bệnh nền cần có danh sách riêng nên chúng tôi đã yêu cầu các trường làm như vậy", bác sĩ Tâm cho biết.

Nhà trường và thầy cô không nên quá lo lắng khi phát hiện học sinh có triệu chứng và xét nghiệm nhanh dương tính với COVID-19 vì quy trình có đầy đủ, hầu hết học sinh đã tiêm chủng.

Ông Tăng Chí Thượng (giám đốc Sở Y tế TP.HCM)

Không bán trú, không căngtin

Tại Trường THCS Lý Phong (quận 5, TP.HCM), hơn 350 học sinh lớp 9 đến trường trong ngày đầu với nội dung sinh hoạt chủ nhiệm và học một tiết văn hóa. Học sinh đến trường theo lối vào phân luồng, đo thân nhiệt và rửa tay bằng máy tự động. Ở cổng, có giáo viên theo dõi, xử lý các tình huống phát sinh.

Ông Trần Tấn Tài - hiệu trưởng nhà trường - nói: 

"Trường không tổ chức bán trú, không căngtin. Các em học trong lớp phải đeo khẩu trang. Lớp không mở máy lạnh. Vào trường theo một lối. Hết giờ các em lần lượt theo hai lối thang bộ khác nhau có giám thị giám sát, hướng dẫn. Hôm qua có một phụ huynh báo con mình F0 nên trường cho học sinh ở nhà. Trường có hai phòng cách ly, nam - nữ riêng biệt và dụng cụ test nhanh chuẩn bị sẵn để xử lý các tình huống dự phòng".

Tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, ngay từ khoảng 6h sáng, nhiều học sinh khối 12 đã vui mừng trở lại trường. Nhà trường bố trí bốn giáo viên và nhân viên đo nhiệt độ, xịt nước rửa tay khử khuẩn cho học sinh. 

Đồng thời, các giáo viên, nhân viên và hệ thống loa của trường liên tục nhắc nhở học sinh tuân thủ quy tắc phòng dịch 5K, nghiêm chỉnh đeo khẩu trang, không tụ tập thành những nhóm lớn...

Với 21 lớp 12 của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có gần 98% số học sinh đến trường sáng 13-12 sau nửa năm xa cách. Em Anh Minh (lớp 12 Trung-Nhật) chia sẻ: "Học online thời gian quá dài. Hôm nay đã được học trực tiếp trong năm cuối cấp nên em vui lắm". 

Bà Phạm Thị Bé Hiền - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - cho hay khoảng 2% học sinh vắng là khoảng 20 em là F0, F1 và một số em theo gia đình về các tỉnh thành chưa quay lại thành phố.

"Các lớp sẽ tách đôi để đảm bảo quy định phòng dịch. Tuy nhiên do phòng học nhỏ nên có lớp hai em ngồi một bàn. Nhìn chung cô trò toàn trường đều rất háo hức nhưng cũng có phần lo lắng vì dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố. Học 50% trực tiếp, 50% trực tuyến rồi tách lớp nên phụ huynh yên tâm vì giảm nguy cơ dịch trong trường học. 

Trường hợp học sinh có các biểu hiện ho, sốt, khó thở, các em sẽ được đưa đến phòng cách ly y tế. Trường cũng chuẩn bị hàng trăm bộ test nhanh. Nếu kết quả test nhanh dương tính, nhân viên y tế của trường sẽ báo ngay cho Trung tâm y tế quận và trạm y tế phường hỗ trợ xử lý" - cô Hiền nói.

Học sinh lớp 9, 12 ở TP.HCM trở lại trường: Không nên lo lắng khi học sinh có triệu chứng - Ảnh 3.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Khai Nguyên, quận 5, TP.HCM quét mã QR trước khi vào trường sáng 13-12 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nỗ lực để phụ huynh đồng thuận

Ông Đỗ Đình Đảo - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - cho biết trong 539 học sinh thì buổi đầu vắng 28 học sinh, đạt tỉ lệ hơn 96%. Những học sinh vắng chủ yếu do đang ở tỉnh hoặc gia đình có F0.

"Lần đầu tiên trường thông báo đi học trở lại chỉ có 60% phụ huynh đồng thuận. Để cha mẹ học sinh đồng thuận, trường đã tổ chức gặp gỡ phụ huynh hai lần, báo cáo tình hình thực tế và những phương án phòng dịch rõ ràng, minh bạch, cụ thể cho phụ huynh biết. Vì thế đến ngày 12-12, gần như tất cả phụ huynh đều đồng thuận cho con tới trường" - ông Đảo nói thêm. 

Ngoài ra, ông Đảo cho biết trường khử khuẩn chuyên sâu ba lần, lau từng bàn ghế, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chống dịch và thuyết phục phụ huynh theo đúng thực tế những việc trường đã làm nên phụ huynh yên tâm.

Tại Trường THCS Nguyễn Du, tỉ lệ học sinh lớp đi học đạt 85%. Cô Nguyễn Đoan Trang - hiệu trưởng - nói: "Tôi nghĩ những phụ huynh chưa cho con trở lại trường là họ đang đợi xem tình hình các bạn đi học lại như thế nào. Tôi tin là hai, ba hôm tới, tỉ lệ học sinh đến trường trực tiếp sẽ nhiều hơn".

"Chính quyền, sở giáo dục, sở y tế, các trường, giáo viên, phụ huynh, học sinh... đã chuẩn bị tốt cho việc quay trở lại trường nên việc đi học trở lại sẽ dần dần ổn định và mở rộng ra các khối khác. 

Tại trường, hằng tuần chúng tôi vẫn cho giáo viên xét nghiệm nhanh để loại trừ việc giáo viên nhiễm bệnh sẽ lây cho học sinh. Một số phụ huynh cũng cho con em trong lớp xét nghiệm nhanh. Tôi vẫn nghĩ sẽ duy trì được việc đi học trực tiếp trở lại..." - cô Nguyễn Đoan Trang nói.

Khó khăn tách lớp

Tại Trường THCS An Nhơn (quận Gò Vấp, TP.HCM), lớp 9/2 có đến 53 em. Nhiều phụ huynh không đồng ý cho con đến trường nếu như không tách lớp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Thủy - trưởng Phòng GD-ĐT Gò Vấp - cho rằng đảm bảo quy định phòng chống dịch thì rất khó cho trường trong việc phân tách lớp.

"Bởi trường không thể bố trí được giáo viên để chia một lớp thành 2 - 3 lớp khác nhau. Những phản ảnh của phụ huynh là đúng và có câu chuyện lớp học quá đông học sinh. Sáng nay lớp 9/2 chỉ hiện diện 45 em, mỗi em ngồi cách nhau 1m trong lớp. Nhà trường tạm thời cho học sinh ngồi như thế" - ông Thủy nói.

Thấy tự tin hơn

Phạm Hồ Gia Nghi, lớp 12A9, cho biết: "Học lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng của cuộc đời nhưng lại học online suốt một thời gian dài nên không biết kiến thức của mình đang ở mức nào.

Đi học trực tiếp trở lại, học sinh có thể nghe giảng trực tiếp, hiểu rõ hơn bài học và cảm thấy tự tin hơn vào việc lĩnh hội kiến thức mà mình muốn. Tôi lo vì thời gian qua học online, không biết có đủ kiến thức và theo kịp việc học tập để tham gia thi cử hay không".

TP.HCM: Trên 90% học sinh đi học trở lại TP.HCM: Trên 90% học sinh đi học trở lại

TTO - Ông Dương Chí Dũng - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết qua khảo sát, tỉ lệ học sinh đi học trở lại là hơn 79%. Tuy nhiên trong ngày 13-12, số học sinh khối lớp 9 và 12 đến trường đều đạt trên 90%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên