Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Bộ GD-ĐT: Lớp 1, lớp 2 vô trường thi học kỳ trực tiếp

13/12/2021 12:03 GMT+7

TTO - Ngày 13-12, Bộ GD-ĐT có hướng dẫn kiểm tra định kỳ với học sinh tiểu học, trong đó học sinh lớp 1, lớp 2 sẽ thực hiện bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I trực tiếp tại trường, trừ 'trường hợp bất khả kháng' thì phải báo cáo.

Bộ GD-ĐT: Lớp 1, lớp 2 vô trường thi học kỳ trực tiếp - Ảnh 1.

Giáo viên Hà Nội trong buổi dạy trực tuyến - Ảnh: K.Đ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Thái Văn Tài, vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học - Bộ GD-ĐT, cho biết giáo viên được phép linh hoạt trong đánh giá thường xuyên của quá trình dạy học, nhưng phải tổng hợp lại bằng đánh giá định kỳ, trong đó thể hiện bằng bài kiểm tra định kỳ (thực hiện cuối học kỳ I và cuối năm học).

Với lớp 1 và lớp 2, việc thực hiện bài kiểm tra định kỳ cần thực hiện tại trường, có sự giám sát để tăng trách nhiệm quản lý của các cấp, đảm bảo chất lượng giáo dục.

Theo đó, tùy theo tình hình dịch bệnh của mỗi địa phương, các nhà trường cần lập kế hoạch để thực hiện các buổi kiểm tra học kỳ tại trường với học sinh lớp 1, 2 theo phương án đảm bảo an toàn.

Trước khi thực hiện các bài kiểm tra môn toán, tiếng Việt, các trường cần chia nhỏ số học sinh/lớp để hướng dẫn ôn tập, củng cố kiến thức, định hướng nội dung cốt lõi cần nắm chắc.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, trong thời điểm kiểm tra học kỳ I học sinh vẫn không thể đến trường được để kiểm tra học kỳ, các trường báo cáo cơ quan quản lý giáo dục cấp trên để có phương án tổ chức kiểm tra trực tuyến, đảm bảo điều kiện theo quy định trước đó của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông sẽ quyết định lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo quy định của Bộ GD-ĐT, bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực.

Đối với lớp 3, lớp 4, lớp 5, bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I và cuối năm học được tổ chức linh hoạt bằng các hình thức trực tiếp, trực tuyến khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và phù hợp với tình hình phòng dịch COVID-19 tại địa phương vào thời điểm tổ chức đánh giá.

Các nhà trường thực hiện bài kiểm tra định kỳ đối với các môn học: tiếng Việt, toán, khoa học, lịch sử và địa lý, ngoại ngữ, tin học, tiếng dân tộc. Riêng lớp 4, lớp 5 có thêm bài kiểm tra định kỳ vào giữa học kỳ I và giữa học kỳ II đối với môn toán, môn tiếng Việt.

Trước đó, trong quy định về kiểm tra đánh giá đối với học sinh tiểu học, Bộ GD-ĐT cũng hướng dẫn việc đánh giá thường xuyên (trong quá trình dạy học) được thực hiện linh hoạt, đa dạng hình thức tùy theo điều kiện thực tế.

Cụ thể, các thầy cô hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tự học, tự hoàn thành nhiệm vụ học tập gắn với nội dung dạy học trên truyền hình; tổ chức thực hiện phiếu học tập để hướng dẫn học sinh tự học, hoàn thành nhiệm vụ học tập theo yêu cầu cần đạt của từng môn học và hoạt động giáo dục.

Giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin để giao bài và nhận bài làm, sản phẩm học tập của học sinh qua các ứng dụng phần mềm phổ biến, thuận tiện trong sử dụng như Zalo, Facebook, email.

Đối với hình thức dạy học trực tuyến (hoặc trực tiếp kết hợp với trực tuyến), trong quá trình giảng dạy, giáo viên chú trọng việc giao nhiệm vụ học tập cho học sinh; thực hiện linh hoạt các phương pháp, kỹ thuật đánh giá thường xuyên theo quy định. 

Thầy cô tăng cường khuyến khích, động viên, hướng dẫn, hỗ trợ học trò tự học, tự hoàn thành nhiệm vụ học tập, hoàn thành phiếu học tập, thu thập thông tin phản hồi qua các buổi học trực tuyến để đánh giá học sinh.

Nhà trường, giáo viên hướng dẫn để cha mẹ học sinh tham gia vào quá trình đánh giá người học. 

Trong đó, phụ huynh cần khuyến khích, hỗ trợ học sinh tự học, luyện tập, thực hành, vận dụng và trải nghiệm kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống để hình thành các phẩm chất, năng lực theo yêu cầu cần đạt của từng môn học, hoạt động giáo dục.

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM hướng dẫn kiểm tra cuối kỳ 1 theo cấp độ dịch Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM hướng dẫn kiểm tra cuối kỳ 1 theo cấp độ dịch

TTO - Ngày 6-12, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn về việc kiểm tra cuối học kỳ I năm học 2021-2022 ở các trường THCS, THPT trên địa bàn. Thời gian kiểm tra sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 22-1-2022.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận