24/05/2025 11:44 GMT+7

Học sinh lớp 5 có cần rình rang làm lễ tri ân và trưởng thành?

Tranh luận nhiều chiều của bạn đọc Tuổi Trẻ Online về việc học sinh lớp 5 có cần làm lễ tri ân và trưởng thành.

lễ tri ân - Ảnh 1.

Buổi lễ tri ân và trưởng thành cần khắc ghi dấu ấn kỷ niệm của tuổi 18, trở thành một hồi ức đẹp - Ảnh minh họa: AI

Những ngày cuối năm học, tại nhiều trường học đang rộn ràng tổ chức lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh cuối cấp, trong đó có cả lớp 5.

Buổi lễ với sự hiện diện của thầy cô và phụ huynh là dịp để con trẻ bày tỏ sự tri ân đối với công lao sinh thành, nuôi nấng, dạy dỗ của bao người góp phần vun đắp sắc vóc, tri thức, nhân cách của hiện tại.

Nhiều bạn đọc đồng tình, nhưng không ít bạn đọc cho rằng chỉ học sinh lớp 12 mới nên tổ chức lễ tri ân và trưởng thành. 

Đã có tranh luận nhiều chiều việc tổ chức lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 5.

Học sinh lớp 5 làm gì đã trưởng thành mà làm lễ

Bạn đọc Nguyễn Anh Dân nêu ý kiến: "Học sinh lớp 5 mới 11 tuổi, học sinh lớp 9 mới 15 tuổi, làm gì đã trưởng thành. Thế mà năm nào cũng vậy, cứ kết thúc năm học là các trường tiểu học, THCS khắp mọi nơi đều tổ chức lễ tri ân và trưởng thành hoành tráng". 

"Có những việc chỉ làm theo hình thức mà bỏ qua ý nghĩa và mục đích thật sự. Tới mầm non, tiểu học mà còn làm lễ tri ân, mặc áo cử nhân chụp ảnh thì hết nói!" - bạn đọc Nhàn chia sẻ.

Theo bạn đọc Trần Quang Dinh: "Đây là thực trạng đã và đang diễn ra ở nhiều trường học, có học sinh lớp 5, lớp 9 và lớp 12. 

Khối 12 thì đã đành. Còn lớp 5 và lớp 9 cũng làm lễ ra trường - trưởng thành rất hoành tráng để không thua chị kém em, cho bằng trường người ta.

Lệ phí không hề nhỏ. Rất thương cho những gia đình kinh tế khó khăn, nhất là cùng lúc có 2-3 đứa con rơi vào trường hợp trên. 

Mong sao các trường đừng phô trương, vô tình đẩy cha mẹ học trò vào thế... bị động khi phải xoay xở với khoản tiền đóng cho con em mình". 

Tài khoản Bạn đọc ngao ngán: "Bây giờ lớp lá mầm non còn có lễ tri ân nữa là. Không biết người ta chạy theo thành tích hay vì lý do gì khác nhưng chỉ tạo ra sự mệt mỏi cho phụ huynh và khiến lễ tri ân/trưởng thành dần mất hết ý nghĩa".

Phụ huynh xúc động với lễ tri ân ấm áp

Bên cạnh nhiều ý kiến cho rằng không nên tổ chức rình rang lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 5, không ít bạn đọc chia sẻ góc nhìn khác.

Dưới bài viết "Lời cảm ơn hóa thành giai điệu tại lễ tri ân đầy cảm xúc của học sinh khối 5", nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự xúc động.

Độc giả Trương Hoàng Khoa, nhân vật trong bài viết trên, rưng rưng: "Thật xúc động vì tôi được gặp lại người thầy đã dạy mình 28 năm về trước tiếp tục làm giáo viên chủ nhiệm của con gái tôi cũng tại ngôi trường này. Gia đình cảm thấy thật may mắn vì điều này".

Bạn đọc Thanh Tran cho biết: "Tôi là một phụ huynh tham gia buổi lễ sáng nay, vô cùng xúc động với sự chuẩn bị, sự quan tâm của nhà trường dành cho các con. 

Chứng kiến con và các bạn ôm chặt cô giáo, đôi mắt cô trò đều đỏ hoe khiến tôi càng thêm yêu quý và biết ơn tất cả thầy cô ở ngôi trường này.

Với con trẻ thì chỉ có tình cảm thật mới làm con quyến luyến và có nhiều cảm xúc như vậy.

Ở mỗi bậc học đều có điểm bắt đầu và kết thúc. Các con được chào đón nhiệt liệt ngày mới vào trường để thêm phần tự tin và háo hức, được tổ chức lễ ra trường trang trọng đánh dấu một bước trưởng thành của con ở bậc học đó. 

Các trường làm điều đó trên hết là để các con thấy được yêu thương và được ghi nhận với những gì các con đã nỗ lực hoàn thành. 

Và cũng là những dịp cho các phụ huynh ngồi cùng nhau, cùng nhà trường, cùng các con để nhìn lại hành trình năm năm với rất nhiều thay đổi tích cực của các con. 

Với tôi, như thế là một bước trưởng thành rất đáng được ghi nhận và chia sẻ".

Và theo bạn đọc Dinh: "Lễ tri ân - trưởng thành có những cái hay của riêng nó. Tuy vậy, không nhất thiết tổ chức rình rang. 

Bởi lẽ việc giáo dục học sinh biết ơn cha mẹ, biết ơn thầy cô... là trách nhiệm của mỗi gia đình, là trách nhiệm của nhà trường và xã hội thông qua những mẩu chuyện, bài dạy... kiểu mưa dầm thấm đất. 

Rồi từ những nhận thức dần dà ấy, các em sẽ được hun đúc về sự biết ơn - biết ơn tất cả của cuộc sống - chứ đâu phải chỉ qua một buổi lễ hoành tráng như vậy. 

Việc giáo dục học sinh về lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô không chỉ là thông qua một buổi lễ, mà tất cả là một quá trình. Khi đó các em đã thẩm thấu và nhận biết đúng đắn".

Học sinh lớp 5 có cần rình rang làm lễ tri ân và trưởng thành? - Ảnh 3.Tranh luận trái chiều quanh việc 'trẻ mầm non có lễ tri ân trưởng thành'

Nhiều phụ huynh chia sẻ hình ảnh cùng con dự lễ tri ân trưởng thành do trường mầm non tổ chức đã nhận về ý kiến cho rằng bày vẽ, không phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên