Học sinh lớp 12 TP.HCM trở lại trường: Chia nhỏ lớp, học cách giờ

07/03/2020 09:34 GMT+7

TTO - Chiều tối 6-3, UBND TP.HCM đã quyết định cho học sinh lớp 12 đi học lại từ ngày 9-3, trong khi học sinh các cấp còn lại tiếp tục nghỉ học.

Học sinh lớp 12 TP.HCM trở lại trường: Chia nhỏ lớp, học cách giờ - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM) tham khảo bài học trên mạng - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhiều trường đã chuẩn bị những biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh phòng dịch COVID-19.

“Tôi quán triệt là phải đo thân nhiệt tại lớp, không được đo thân nhiệt ngoài cổng, vì máy đo chỉ có tác dụng trong bóng râm, trong nhà chứ không có tác dụng ngoài ánh sáng mặt trời.

Ông Nguyễn Đức Chung (chủ tịch UBND TP Hà Nội)

Đi học cách nhau 15 phút

Bà Vũ Thị Ngọc Dung - hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) - cho biết: "Nhà trường đã tiến hành họp với các tổ trưởng chuyên môn. Chúng tôi cũng họp với ban đại diện cha mẹ học sinh của trường nhằm bàn bạc các biện pháp để học sinh đi học an toàn. 

Sĩ số trung bình của học sinh khối 12 trường tôi là 46 em. Nhà trường sẽ tách ra làm hai lớp để đảm bảo học sinh ngồi cách xa nhau trong lớp học. Em nào ngồi bàn của em đó, không được ngồi sang bàn của bạn".

Ngoài ra, Trường THPT Bùi Thị Xuân còn chia 15 lớp 12 ra thành ba tốp. Mỗi tốp sẽ đi học cách nhau 15 phút để kiểm tra thân nhiệt. Giờ ra chơi của các top cũng cách nhau 15 phút. Nếu như trước kia, học sinh được ra chơi 25 phút thì bây giờ rút ngắn lại còn 15 phút. Giờ ra về của các em cũng cách nhau y như vậy" - bà Dung nói.

Không những thế, Trường THPT Bùi Thị Xuân còn yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, tự mang khăn giấy để dùng khi ho, hắt hơi; tự mang khăn ướt để lau bàn, ghế của mình vào giữa giờ học (trước và sau giờ học thì lao công của trường sẽ làm việc này), tự mang bình nước uống cá nhân và nếu muốn thì có thể tự mang nước rửa tay khô (nếu không muốn dùng chung nước rửa tay của lớp đã trang bị sẵn).

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Trường THPT Lê Trọng Tấn (Q.Tân Phú, TP.HCM) thông tin: "Với sự tài trợ của một đơn vị, Sở GD-ĐT TP đã tặng cho mỗi học sinh hai cái khẩu trang vải diệt khuẩn. Các vật dụng khác như nước rửa tay, vòi nước rửa tay có trang bị xà phòng, máy đo thân nhiệt, bình xịt khử khuẩn dạng lớn dùng để khử khuẩn sau mỗi buổi học... chúng tôi đã trang bị đầy đủ. Bây giờ chỉ chờ ngày đón học sinh trở lại trường".

Vị lãnh đạo trường trên cũng cho hay: "Vì chỉ có học sinh khối 12 đi học nên nhà trường sẽ bố trí các lớp học cách xa nhau; không tổ chức sinh hoạt dưới cờ mà giao nhiệm vụ này về tổ chức ở các lớp. Khi đi học, các học sinh sẽ được kiểm tra thân nhiệt trước khi bước vào trường...".

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đa số các trường THPT trên địa bàn TP đều cho biết đã ra thông báo yêu cầu tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh nếu đã ho, cảm, sốt thì không được vào khuôn viên trường. Thậm chí, một số trường ở các quận trung tâm còn đưa ra một số quy định nhằm hạn chế việc phụ huynh vào trong trường học để tránh dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: học sinh chủ động ăn sáng tại nhà

Chiều 6-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý cho học sinh THPT trở lại học từ ngày 9-3. Còn học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học đến hết ngày 15-3.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết sở đã có văn bản hướng dẫn chi tiết "đến mức như cầm tay chỉ việc" với các nội dung cần thực hiện trong nhà trường để tránh bị động. Thứ hai, sở tiếp tục yêu cầu nhà trường tập huấn, xây dựng kịch bản, phân vai cụ thể với từng cán bộ trong trường. Xây dựng kế hoạch ứng phó với một số tình huống có thể xảy ra.

"Trong tuần đầu học sinh THPT đi học, các trường triển khai học một buổi, không dạy thêm, không tổ chức giờ ngoại khóa. Chúng tôi cũng đề nghị các trường, phụ huynh chủ động cho các em ăn sáng tại nhà, giảm thiểu tối đa các hoạt động tại căngtin" - ông Dũng nói.

Cùng ngày, nhiều tỉnh thành khác trong cả nước đã thông báo cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học đến ngày 15-3, trong khi học sinh THPT vẫn học bình thường.

Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh (trưởng khoa dinh dưỡng, tiết chế - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn):

Quan trọng nhất là sàng lọc ban đầu

Quan trọng nhất khi học sinh trở lại trường học vẫn là khâu sàng lọc ban đầu đối với các em trước đó có triệu chứng nóng, sốt hoặc đi về từ vùng dịch. Do đó, vai trò của nhà trường, phụ huynh là điều hết sức quan trọng. Ngoài sàng lọc, tại các phòng học cần phải thông thoáng khí, có khăn lau mặt riêng biệt, ở những giờ ăn trưa các cháu cần phải được rửa tay bằng xà phòng, hoặc các chai nước sát trùng là biện pháp tốt nhất. (HOÀNG LỘC)

Học sinh vui mừng

hoc sinh

Một tiết sinh hoạt ngoài trời của học sinh lớp 12 Trường THPT Gia Định, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

"Đọc báo thấy UBND TP.HCM cho học sinh lớp 12 đi học lại, con trai tôi reo lên mừng rỡ. Cháu gọi điện khắp nơi để thông báo cho bạn bè..." - bà Trần Thị Hồng Nga, một phụ huynh có con học tại Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), cho biết.

Bà Nga chia sẻ: "Bọn trẻ tỏ ra hào hứng và rất vui vẻ với việc đi học lại. Nhưng người làm mẹ như tôi thì rất lo. Để tránh dịch bệnh COVID-19, tốt nhất là hạn chế tập trung đông người. Nhưng trường học thì rất khó làm việc này".

Tuy nhiên, N.H.T. - học sinh lớp 12 ở Q.3 (TP.HCM) - lại cho rằng: "Học sinh THPT đã lớn rồi, biết tự bảo vệ bản thân bằng việc đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách... Nghỉ ở nhà, tôi rất sốt ruột vì thời gian thi THPT quốc gia 2020 đã được ấn định rồi. Bây giờ không thể nghỉ thêm nữa. Tôi muốn đến trường để hoàn thành chương trình lớp 12 rồi còn luyện thi vào đại học".

TP.HCM: Học sinh lớp 12 đi học lại từ 9-3 TP.HCM: Học sinh lớp 12 đi học lại từ 9-3

TTO - Cuối giờ chiều 6-3, UBND TP.HCM đã họp và quyết định học sinh khối lớp 12 sẽ đi học lại từ ngày 9-3.

HOÀNG HƯƠNG - XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận