Xe
15/09/2023 10:00 GMT+7

‘Học lái xe trước hết phải học mở cửa ô tô’

"Tiên học lễ, hậu học văn. Trước khi trở thành một tay lái cừ khôi, thiết nghĩ cần phải là một người văn minh lịch sự trong từng thói quen sử dụng xe. Chẳng hạn như mở cửa ô tô sao cho đúng", một độc giả chia sẻ.

Mở cửa ô tô thực tế là một kỹ thuật quan trọng - Ảnh: HoffLawyer

Mở cửa ô tô thực tế là một kỹ thuật quan trọng - Ảnh: HoffLawyer

Dưới đây là chia sẻ của anh Nguyễn Thắng, sống ở Hà Nội, về trải nghiệm sử dụng ô tô:

Nhiều người cho rằng mở cửa ô tô là một hành động đơn giản. Do đó, hầu hết các chủ xe đánh giá thấp sự nguy hiểm khi bước ra khỏi xe, dẫn đến nhiều vụ tai nạn kinh hoàng.

Thực tế đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn chỉ vì hành động đơn giản đó. Gần đây nhất, một phụ nữ đi xe máy đã qua đời thương tâm chỉ vì một hành động mở cửa ô tô bất cẩn.

Bản thân tôi cũng từng có lần suýt va phải cửa một chiếc ô tô đang đậu và người ngồi trong mở cửa bất ngờ. Trước lúc đó, khi đang đến gần, tôi còn thấy người này đang bận nhìn điện thoại, nên không thể lường trước họ sẽ mở cửa ra. Rất may, tôi đã né kịp.

Mở cửa là kỹ thuật lái xe rất đơn giản nhưng lại thường bị nhiều người đánh giá thấp. Thiết nghĩ trước khi học điều khiển tốt một chiếc xe, nên học văn hóa ứng xử.

Chẳng hạn, trước khi mở cửa thì ngó ra ngoài nhìn trước sau quan sát xem có ai chuẩn bị tiến vào bán kính mở cửa hay không. Ngay cả trong quá trình mở vẫn phải tiếp tục quan sát và chỉ mở từ từ để dễ điều chỉnh ngay khi có biến bất ngờ.

Chuyển động chậm và ổn định khi ra khỏi xe không chỉ giúp mình có phản ứng kịp thời, mà còn là tín hiệu gửi đến những người tham gia giao thông khác. Có những người khó phản ứng nhanh trước những chuyển động đột ngột.

Không chỉ tài xế mà ngay cả hành khách ngồi trên xe cũng nên giữ thói quen này. Hoặc để chắc chắn, chờ tài xế xuống mở cửa giúp, đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi, và thai phụ.

Thực chất những thao tác này không hề tốn thời gian. Chỉ thêm vài giây quan sát cũng đủ để tránh những tai nạn khủng khiếp không đáng có.

Độc giả Nguyễn Thắng

Người phụ nữ trẻ tử vong sau cú mở cửa bất cẩn của tài xế ô tôNgười phụ nữ trẻ tử vong sau cú mở cửa bất cẩn của tài xế ô tô

Tài xế ô tô đỗ bên đường ở TP Vinh, Nghệ An mở cửa không quan sát khiến người phụ nữ chạy xe máy ngã ra đường, đúng lúc xe chở rác chạy tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên