Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Người Anh sẽ bị phạt 1.000 bảng nếu mở cửa ôtô sai cách

24/01/2022 09:36 GMT+7

Theo Luật Đường bộ mới được chỉnh sửa, những người ngồi trong ôtô ở Anh mở cửa xe sai tay sẽ bị phạt tới 1.000 bảng Anh (hơn 30 triệu đồng).

Người Anh sẽ bị phạt 1.000 bảng nếu mở cửa ôtô sai cách - Ảnh 1.

Từ ngày 29-1, mở cửa sai tay khi xuống xe ở Anh có thể bị phạt tới 1.000 bảng Anh - Ảnh: Heart

Theo luật mới, những người ngồi trong ôtô phải dùng tay xa cửa nhất mở cửa xe, để đảm bảo có chú ý đến xung quanh, không gây tai nạn cho người đi xe đạp. Như vậy, tài xế ở Anh phải sử dụng tay trái, trong khi người ngồi ghế phụ sử dụng tay phải (người Anh lái xe tay lái nghịch nên phân bổ ghế lái, ghế phụ ngược Việt Nam).

Quy định mới này nhằm bảo vệ người đi xe đạp và người đi bộ. Lý do là bởi khi mở cửa xe bằng tay xa nhất, người ngồi trong xe sẽ phải quay người về phía cửa và nhìn ra bên ngoài, thay vì mở cửa một cách vô ý thức. Phương thức này được gọi là "Dutch Reach" vì quy định rất quen thuộc ở Hà Lan.

Nếu mở cửa xe mà làm người khác bị thương, người ngồi trong ôtô có thể bị phạt tới 1.000 bảng Anh. Quy định mới được áp dụng từ ngày có hiệu lực, 29-1.

Ước tính mỗi năm ở Anh có khoảng 500 người bị thương do những người mở cửa xe bất cẩn. Đỉnh điểm là năm 2016, Chris Grayling, người khi đó đang giữ chức Bộ trưởng Giao thông vận tải, hất văng một người đi xe đạp khi mở cửa vào văn phòng.

Vì sao tai nạn giao thông tại Anh sắp tới không tự động ‘xe to đền xe nhỏ’? Vì sao tai nạn giao thông tại Anh sắp tới không tự động ‘xe to đền xe nhỏ’?

Đến ngày 29-1, nước Anh sẽ có một hệ thống phân cấp người tham gia giao thông đường bộ, từ đó xóa bỏ cảnh 'xe to đền xe nhỏ' bất thành văn.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận