Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Học kỹ năng gia chánh ngay sân trường, nam sinh - nữ sinh Huế cùng thích thú

03/04/2021 11:46 GMT+7

TTO - Hàng trăm học sinh của Trường THPT Hai Bà Trưng (Huế) vô cùng thích thú khi được tham gia học kỹ năng gia chánh, nấu món ăn Huế ngay tại sân trường.

Học kỹ năng gia chánh ngay sân trường, nam sinh - nữ sinh Huế cùng thích thú - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) thích thú khi được học, tự nấu ăn món Huế ngay giữa sân trường - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 3-4, Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) tổ chức chương trình ngoại khóa giáo dục kỹ năng gia chánh và phát triển văn hóa ẩm thực Huế ngay tại sân trường.

Hàng trăm học sinh của trường đã hào hứng tham gia học, tự nấu các món Huế như chè sen, chè đậu nành, bánh bèo... ngay tại trường.

Trước khi bước vào thực hành, các bạn học sinh được thầy cô, chuyên gia ẩm thực hướng dẫn sơ qua cách nấu các món ăn mà lớp mình đăng ký nấu từ trước. Những chiếc bàn con được dựng ngay trước sân trường kê nào bếp cồn, gia vị, các nguyên liệu nấu món ăn...

Nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà nói về việc khôi phục dạy môn kỹ năng gia chánh ở Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) - Video: NHẬT LINH

Sau khi được hướng dẫn, học sinh các lớp sẽ bắt tay vào công đoạn nấu món ăn. Sau khi món ăn được nấu xong, các bạn sẽ được hướng dẫn trang trí, bày biện món ăn sao cho thật đẹp mắt.

Nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà - một cựu giảng viên môn nữ công gia chánh của trường nữ sinh Đồng Khánh xưa (nay là Trường THPT Hai Bà Trưng) - cùng các thầy cô trong trường đến từng lớp để chấm điểm món ăn do các bạn học sinh nấu.

Học kỹ năng gia chánh ngay sân trường, nam sinh - nữ sinh Huế cùng thích thú - Ảnh 3.

Những món ăn kiểu Huế được các bạn học sinh tự nấu, trang trí, bày biện ra giữa sân trường - Ảnh: NHẬT LINH

Bạn Đặng Ngọc Thanh Huyền, học sinh lớp 12A8 Trường THPT Hai Bà Trưng, nói rằng bạn cảm thấy vô cùng thích thú khi được tự tay chế biến những món ăn kiểu Huế xưa. "Đây là môn học mà em nghĩ các bạn học sinh ai cũng như em, cũng muốn tham gia học cả", Huyền nói.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Trường THPT Hai Bà Trưng đã khai trương hai phòng học đặc biệt để dành riêng cho việc giảng dạy môn kỹ năng gia chánh.

Hai phòng học, gồm một phòng học lý thuyết và một phòng học thực hành có đủ các dụng cụ, tài liệu phục vụ môn kỹ năng gia chánh sẽ được nhà trường đưa vào giảng dạy chính thức từ đầu năm học 2021-2022.

Học kỹ năng gia chánh ngay sân trường, nam sinh - nữ sinh Huế cùng thích thú - Ảnh 4.

Không chỉ học sinh mà các thầy cô giáo của Trường THPT Hai Bà Trưng cũng tự tay nấu nướng món ăn kiểu Huế để mời mọi người thưởng thức - Ảnh: NHẬT LINH

Cô Nguyễn Thị Hoa Phượng, phó hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng, cho biết hiện nhà trường đã xây dựng xong kế hoạch giảng dạy môn kỹ năng gia chánh. Theo đó, nhà trường sẽ mời các nghệ nhân ẩm thực của Huế, các cựu học sinh trường Đồng Khách xưa và các giáo viên của Trường cao đẳng Du lịch Huế đến tập huấn môn kỹ năng gia chánh cho giáo viên của trường trong hè này.

Ông Nguyễn Tân, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Thừa Thiên Huế, cho biết đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong bối cảnh Huế đang đổi mới giáo dục, tìm lại cốt cách Huế hiện nay.

"Tôi cũng mong ước rằng nhiều em học sinh sau khi học môn nữ công gia chánh, sau này ra trường sẽ ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp mở nhà hàng, món ăn truyền thống Huế" , ông Tân nói.

Một số hình ảnh của hoạt động dạy, học kỹ năng gia chánh tại Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) sáng 3-4:

Học kỹ năng gia chánh ngay sân trường, nam sinh - nữ sinh Huế cùng thích thú - Ảnh 5.

Món chè sen xứ Huế được các bạn học sinh tự tay nấu - Ảnh: NHẬT LINH

Học kỹ năng gia chánh ngay sân trường, nam sinh - nữ sinh Huế cùng thích thú - Ảnh 6.

Sau khi nấu xong, việc bày biện món ăn sao cho đẹp mắt cũng rất quan trọng. Đây cũng là một kỹ năng các bạn học sinh sẽ được học trong môn kỹ năng gia chánh - Ảnh: NHẬT LINH

Học kỹ năng gia chánh ngay sân trường, nam sinh - nữ sinh Huế cùng thích thú - Ảnh 7.

Nghệ nhân ẩm thực Mai Thị Trà nếm và chấm điểm các món ăn của các học sinh tự nấu - Ảnh: NHẬT LINH

Học kỹ năng gia chánh ngay sân trường, nam sinh - nữ sinh Huế cùng thích thú - Ảnh 8.

Sau khi nấu, bày biện món ăn, các bạn học sinh sẽ thuyết trình quy trình nấu ra món ăn và ý nghĩa của từng món cho ban giám khảo chấm điểm - Ảnh: NHẬT LINH

Học kỹ năng gia chánh ngay sân trường, nam sinh - nữ sinh Huế cùng thích thú - Ảnh 9.

Không chỉ nữ sinh mà rất nhiều bạn nam sinh của Trường THPT Hai Bà Trưng cũng là "đầu bếp trưởng" nấu các món ăn kiểu Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Huế khôi phục dạy môn nữ công gia chánh trong trường học Huế khôi phục dạy môn nữ công gia chánh trong trường học

TTO - Trường THPT Hai Bà Trưng (Trường nữ sinh Đồng Khánh xưa) được chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất thí điểm khôi phục việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận