12/03/2021 09:34 GMT+7

Huế khôi phục dạy môn nữ công gia chánh trong trường học

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Trường THPT Hai Bà Trưng (Trường nữ sinh Đồng Khánh xưa) được chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất thí điểm khôi phục việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022.

Huế khôi phục dạy môn nữ công gia chánh trong trường học - Ảnh 1.

Thừa Thiên Huế thí điểm dạy môn nữ công gia chánh trong năm học này ở Trường THPT Hai Bà Trưng (Trường nữ sinh Đồng Khánh xưa) - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 12-3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - vừa có cuộc họp với Trường THPT Hai Bà Trưng về giáo dục kỹ năng sống trong trường học.

Các thành viên dự họp đều thống nhất đề nghị tăng cường các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống trong trường học nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện của học sinh, trong đó chú trọng đến môn nữ công gia chánh nhằm giúp học sinh trong trường phổ thông có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho cuộc sống cá nhân và gia đình.

Cô Nguyễn Khoa Diệu Huyền, trưởng Ban liên lạc cựu nữ sinh Đồng Khánh, nguyên phó hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng, nói rằng ngày nay qua nhiều cải cách giáo dục, các thay đổi về dạy nghề trong trường phổ thông và ảnh hưởng của xu thế mới nên việc dạy và học môn nữ công gia chánh trong các trường phổ thông không còn như trước.

Hậu quả là một lượng lớn nữ sinh khi ra trường hạn chế về kiến thức, kỹ năng về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống và đặc biệt khi là người phụ nữ của gia đình. Do vậy phục hồi việc dạy học môn nữ công gia chánh "hết sức cần thiết và cấp bách".

Ông Phan Ngọc Thọ đã thống nhất cho Trường THPT Hai Bà Trưng thí điểm khôi phục việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022, đồng thời giao trách nhiệm cho ngành giáo dục sưu tầm có chọn lọc các tài liệu dạy nữ công gia chánh trước đây để phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực tiến hành biên tập, bổ sung, hoàn chỉnh phù hợp với phương châm vừa học vừa chơi vừa trải nghiệm.

Mục tiêu của khóa học là để sau khi rời trường phổ thông, các em học sinh phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa ăn của gia đình, đồng thời có kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Ông Thọ cũng đề nghị Trường cao đẳng Du lịch Huế đồng hành, hỗ trợ Trường THPT Hai Bà Trưng trong việc thí điểm phục hồi dạy môn nữ công gia chánh.

Nữ công gia chánh học ngay quán ăn, tiệm bánh Nữ công gia chánh học ngay quán ăn, tiệm bánh

TT - Mấy thập kỷ trước, chị em thường học nữ công gia chánh ở NVH Phụ nữ hoặc các lớp dạy nấu ăn, cắm hoa chính quy ở nhiều nhà văn hóa, trung tâm sinh hoạt... Nay, họ rỉ tai nhau nâng cao tay nghề bếp núc ở các quán ăn, tiệm bán hoa tươi, tiệm bánh... để học đúng những gì mình yêu thích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên