26/06/2023 17:14 GMT+7

Học giả hàng đầu của Đại học Harvard bị phát hiện gian dối khoa học

Vụ gian dối trong nghiên cứu khoa học của một học giả hàng đầu thuộc Đại học Harvard nổi tiếng đã gây chấn động cộng đồng học thuật thế giới.

Học giả hàng đầu của Đại học Harvard bị phát hiện gian dối khoa học - Ảnh 1.

Đại học Harvard - Ảnh: FOX NEWS

Trang tin Fox News tường thuật lại những thông tin mới nhất về vụ gian lận kết quả nghiên cứu của học giả Francesca Gino, có bằng tiến sĩ kinh tế và quản lý tại một trường đại học ở Ý và hiện thuộc biên chế của Trường Kinh doanh Harvard.

Bà Gino là đồng tác giả của hàng chục nghiên cứu trên các tạp chí khoa học về các chủ đề như: “Cách đếm thầm đến 10 trước khi quyết định ăn gì có thể làm tăng khả năng lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn” và “Cách kết nối mạng có thể khiến các chuyên gia cảm thấy khó chịu".

Tờ New York Times cho biết một bài trên báo chuyên ngành giáo dục The Chronicle of Higher Education đầu tháng 6 này đã công bố một nguồn tin nói bài báo năm 2012 của tiến sĩ Gino có "kết quả bịa đặt".

Bài báo cho biết: Công trình dựa trên ba nghiên cứu riêng biệt. Một nghiên cứu trong số đó do tiến sĩ Gino giám sát liên quan đến một thí nghiệm với khoảng 100 người tham gia. Họ được yêu cầu hoàn thành một bảng giải đáp 20 câu đố và được hứa trả 1 USD cho mỗi câu đố mà họ giải được.

Sau đó, những người tham gia đã điền vào một biểu mẫu báo cáo giả số tiền họ kiếm được từ việc giải các câu đố. Những người tham gia này tin rằng hành động gian lận của họ sẽ không bị phát hiện. Trong khi thực tế, tiến sĩ Gino và các nhà nghiên cứu sử dụng các số liệu giả này mà hoàn toàn không xác minh, thẩm tra.

Trong một blog được xuất bản trong tháng này, ba nhà khoa học hành vi dưới cái tên "DataColada" đã liệt kê bằng chứng về các vấn đề trong nghiên cứu của tiến sĩ Gino.

Sau khi phân tích dữ liệu mà tiến sĩ Gino và các đồng tác giả của bà đăng trực tuyến, các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số điểm dữ liệu đã bị giả mạo. Việc giả mạo đã trực tiếp dẫn đến kết quả sai thực tế.

Những phát hiện này khiến tạp chí xuất bản bài nghiên cứu năm 2012 của bà Gino phải rút lại công bố này.

Theo tờ New York Times, DataColada cho biết họ còn phát hiện thêm kết quả bịa đặt trong hai bài báo khác mà tiến sĩ Gino là đồng tác giả. Và họ công khai ý định tiếp tục xuất bản một blog khác về nội dung gian dối khoa học liên quan đến tiến sĩ này.

Nhà khoa học hành vi Maurice Schweitzer của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania tuyên bố những lời buộc tội đã gây "tiếng vang trong cộng đồng học thuật", vì tiến sĩ Gino có "rất nhiều cộng tác viên, rất nhiều bài báo" và "thực sự là một học giả hàng đầu trong lĩnh vực này".

Tiến sĩ Gino đã không trả lời yêu cầu bình luận mà tờ báo đề nghị, nhưng một người tự nhận là chồng bà trả lời: "Đây là một vấn đề rất nhạy cảm và chúng tôi không thể lên tiếng bây giờ".

Cựu giáo sư Harvard bị quản thúc vì gian dối về quan hệ với Trung QuốcCựu giáo sư Harvard bị quản thúc vì gian dối về quan hệ với Trung Quốc

Ngày 26-4, một cựu giáo sư Đại học Harvard đã bị kết án sáu tháng quản thúc tại gia vì nói dối về mối quan hệ với một chương trình tuyển dụng của Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên