16/12/2022 11:02 GMT+7

Đại học Harvard lần đầu trong lịch sử gần 400 năm có một người da màu lãnh đạo

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Đại học Harvard vừa làm nên lịch sử sau 400 năm, khi bà Claudine Gay trở thành người da màu đầu tiên, và là người phụ nữ thứ hai, được bổ nhiệm làm hiệu trưởng thứ 30 của trường.

Đại học Harvard lần đầu trong lịch sử gần 400 năm có một người da màu lãnh đạo - Ảnh 1.

Bà Claudine Gay từng là trưởng khoa khoa học và nghệ thuật của Đại học Harvard - Ảnh: REUTERS

Theo Đại học Harvard, trong 16 năm qua, bà Claudine Gay, 52 tuổi, giảng dạy về hành vi chính trị. Bà cũng nghiên cứu về châu Phi và người Mỹ gốc Phi. Kể từ tháng 8-2018, bà là trưởng khoa khoa học và nghệ thuật của Đại học Harvard. Trước đó, bà là trưởng khoa khoa học xã hội từ năm 2015 đến 2018.

Ngày 15-12, Tập đoàn Harvard - hội đồng quản trị chính của Đại học Harvard - đã bầu bà Claudine Gay làm hiệu trưởng, với sự đồng ý của Hội đồng giám sát nhà trường.

Bà Gay sẽ đảm nhận vai trò mới từ ngày 1-7-2023.

Trong một video, bà Gay bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn khi được bầu làm hiệu trưởng: "Không có nhiều việc mang lại cho tôi nhiều niềm vui, năng lượng hơn việc trò chuyện và cộng tác với các đồng nghiệp trong một lĩnh vực hoàn toàn mới đối với mình. Tôi sẽ lắng nghe nguyện vọng của thế hệ sinh viên mới. Những cuộc trò chuyện này giúp tôi nhìn thế giới bằng đôi mắt mới mẻ".

Sinh ra trong một gia đình người da màu nhập cư từ Haiti, bà Gay hồi tưởng con đường cha mẹ bà đã trải qua và dẫn dắt bà theo đuổi sự nghiệp học thuật: "Họ đến Mỹ với rất ít tiền và tự học đại học trong khi nuôi dạy con cái. Họ tin rằng giáo dục sẽ giải quyết được nhiều thứ. Trở thành một học giả đã mở ra thế giới mới cho tôi và giúp tôi đạt được ước mơ mà tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được".

Bà Gay học cử nhân kinh tế tại Đại học Stanford với bằng tốt nghiệp danh dự và được trao giải thưởng Anna Laura Myers cho luận án đại học xuất sắc nhất. Năm 1998, bà nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard, nơi bà đã giành giải thưởng Toppan cho luận án hay nhất về khoa học chính trị.

Theo Đài CNBC, việc bổ nhiệm bà Gay cho thấy Đại học Harvard tiếp tục duy trì cam kết về sự "Đa dạng, Công bằng, Bao trùm và Gắn kết (Diversity, Equity, Inclusion and Belonging - DEIB). DEIB gần đây nổi lên như một trụ cột cho các chiến lược kinh doanh và nhân sự của các trường học, công ty.

Trang web của Đại học Harvard cho biết lớp sinh viên được nhận vào năm 2026 sẽ có 15,2% là người Mỹ gốc Phi, tăng từ mức chỉ 12,7% vào năm 2020. Ngoài ra, còn có 27,9% là người Mỹ gốc Á và 12,6% là người gốc Tây Ban Nha hoặc Latin.

Bà Gay nói với tư cách là một phụ nữ da màu và là con gái của những người nhập cư: "Nếu sự hiện diện của tôi trong vai trò này khẳng định cảm giác thân thuộc cho một ai đó tại Harvard, thì đó là một vinh dự lớn".

"Và đối với những người còn ở ngoài cổng trường của chúng tôi, nếu điều này thúc đẩy họ nhìn lại Harvard, xem xét những khả năng mới cho bản thân và tương lai của họ, thì cuộc hẹn của tôi sẽ có ý nghĩa vượt ra ngoài lời nói", tân hiệu trưởng ngôi trường danh tiếng nói.

Nhìn lại những thành tựu của Đại học Harvard, từ những bước tiến trong trí tuệ nhân tạo đến khí hậu và tính bền vững, bà Gay bày tỏ cam kết tiếp tục kế tục "những di sản tốt đẹp" của những nhà lãnh đạo đi trước.

Các giáo sư từ Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts trở thành cố vấn cho Nova Education Các giáo sư từ Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts trở thành cố vấn cho Nova Education

Nova Education - một thành viên của Nova Service - vừa công bố Hội đồng Cố vấn quốc tế bao gồm những nhà lãnh đạo, các giáo sư đang nghiên cứu và giảng dạy tại các trường hàng đầu thế giới như Đại học Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ…

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên