Kỹ sư MIT và Đại học Harvard thiết kế khẩu trang phát hiện COVID-19

30/06/2021 14:40 GMT+7

Một nhóm nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard (Mỹ) đã thiết kế một mẫu khẩu trang có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 trong hơi thở người đeo.

Kỹ sư MIT và Đại học Harvard thiết kế khẩu trang phát hiện COVID-19 - Ảnh 1.

Khẩu trang phát hiện COVID-19. Ảnh: news.harvard.edu

Một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu về cảm biến có thể mặc được, như khẩu trang, khi dịch COVID-19 bùng phát trong năm 2020. Chi tiết về khẩu trang phát hiện virus SARS-CoV-2 đã được đăng trên tạp chí Nature Biotechnology vào ngày 28/6.

Công nghệ này dựa trên nghiên cứu về chẩn đoán virus Ebola và Zika do Giáo sư James Collins tại MIT thiết kế vào giữa thập niên 2010. Ông Collins sau đó tạo ra một hệ thống cảm biến có tên SHERLOCK, được sử dụng để phát hiện nucleic acid.

Theo các nhà nghiên cứu, cảm biến SHERLOCK được đặt bên trong một khẩu trang để phát hiện phần tử virus trong hơi thở người đeo. Người đeo cần ấn một nút để nước trữ trong khẩu trang tỏa ra và kích hoạt xét nghiệm. Kết quả sẽ sẵn sàng trong 90 phút và chỉ hiện lên trong khẩu trang, bảo đảm tính riêng tư cho người sử dụng.

Giáo sư James Collins bổ sung: 'Chúng tôi đánh giá có thể phát triển thế hệ cảm biến sinh học mặc được thế hệ mới dành cho nhân viên y tế, quân nhân'.

Các nhà khoa học cũng đang xem xét tích hợp công nghệ xét nghiệm vào áo khoác ngoài dành cho nhân viên y tế. Họ đã thử nhiều loại vải khác nhau như cotton, polyester, len và lụa.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận