12/06/2024 11:51 GMT+7

Học bổng Chắp cánh ước mơ: Khó khăn chưa bao giờ là rào cản

Dẫu khó khăn đến tưởng như cùng cực, bít lối, những cô cậu học trò ấy vẫn cho chúng ta niềm tin vào một ngày mai tươi sáng hơn, bắt đầu từ nỗ lực đèn sách hôm nay.

Huỳnh Văn Thành (trái) và Phạm Minh Trọng - Ảnh: Đ.TRƯỜN - G.BẢO

Huỳnh Văn Thành (trái) và Phạm Minh Trọng - Ảnh: Đ.TRƯỜN - G.BẢO

Hai ứng viên của chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ năm đầu tiên tổ chức, sẽ càng minh chứng rõ hơn cho điều đó khi vất vả, nghèo khó chưa bao giờ có thể là vật cản ngăn bước các bạn đi tới.

Mình ước mơ trở thành doanh nhân nên càng cố gắng học tốt để có thể vào được đại học. Dù chưa chắc gia đình đủ khả năng trang trải học phí nhưng bản thân vẫn không ngừng cố gắng từng ngày vì tương lai phía trước.
HUỲNH VĂN THÀNH

Gia đình không trọn vẹn

Huỳnh Văn Thành, học sinh lớp 11A2 Trường THPT Lương Định Của (TP Cần Thơ), đã không còn mẹ từ khi chưa đầy 2 tuổi. Quê ngoại Thành ở Kiên Giang. Không còn mẹ, cô ruột (chị của cha) đón cậu bé về Cần Thơ nuôi dưỡng. Cha cũng bỏ xứ đi làm ăn xa, thi thoảng ghé về thăm một lần nhưng cũng chẳng hỗ trợ được gì.

Khi được cô đón về nuôi, Thành quá nhỏ nên không còn chút thông tin nào về mẹ và bên ngoại kể từ đó. Cô Thành có chồng và hai con gái. Kinh tế gia đình chỉ dựa vào hơn một công vườn, khá chật vật nên hai con gái đều nghỉ học khi hết cấp II. Cô thu mua ve chai kiếm thêm thu nhập. Thành lớn lên trong sự cưu mang của cô và dượng mà bạn vẫn gọi là cha mẹ cùng hai chị gái.

Phải cho đến lúc qua người quen giới thiệu, hai chị gái tìm được công việc ở TP.HCM, gia đình mới có phần ổn định hơn. Nhưng vào năm Thành lên lớp 7, dượng mắc bệnh ung thư, sức khỏe giảm dần và không còn khả năng lao động. Một mình cô vừa chăm lo việc nhà trong ngoài, vừa chăm sóc người chồng bệnh nặng.

Thành từng nghĩ sẽ nghỉ học để bớt gánh nặng cho cô vì thấy cuộc sống vất vả quá. Nhưng lúc bình tâm lại, cậu nhận ra chỉ có học, có kiến thức mới mong cuộc sống bớt vất vả như cô dượng và hai chị. Cũng vì bạn muốn sau này ổn định, có thể chăm lo cho những người đã nuôi mình khôn lớn.

Dượng cũng vừa mất cách đây vài tháng, sau thời gian chống chọi với bệnh tật. Ngôi nhà nhỏ giờ chỉ còn Thành và cô nương tựa lẫn nhau. Sau giờ học, bạn luôn về nhà phụ cô làm vườn và công việc nhà. Nhiều năm liền là học sinh giỏi, Thành còn nhận kèm cho bạn học sinh yếu trong lớp.

Càng khó càng cố gắng

Tìm về Trường THPT Kiến Tường (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) hỏi thăm hầu như ít nhiều người ta đều biết Phạm Minh Trọng - cậu học trò lớp 10T1 của trường. Cũng bởi gia cảnh bạn ấy khiến ai nghe đến cũng xót xa.

Cha Trọng - ông Phạm Hoàng Phúc - bị ung thư trực tràng giai đoạn 3. Dù sức khỏe yếu nhưng ông hiện vẫn đang làm bảo vệ cho một công ty tại Cụm công nghiệp Hoàng Gia (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Với khoản tiền lương ít ỏi của công việc bảo vệ mỗi tháng, ông chỉ dám mua thuốc nam uống cầm cự qua ngày, còn lại dành dụm tiền gửi về lo cho con ăn học.

Hai mẹ con Trọng đang ở trong căn phòng trọ tại khu phố 5, phường 1, thị xã Kiến Tường (Long An) với giá thuê 700.000 đồng/tháng. Bà Bùi Thị Vân (mẹ Trọng) cũng không khá hơn khi bị viêm tai nặng khiến bà không thể nghe được rõ lại hay bị những cơn đau hành hạ. Sống bằng nghề bán vé số, hôm nào may bán hết còn đỡ chứ lỡ ế vé cả nhà càng chật vật hơn.

Ý thức gia đình khó khăn càng thôi thúc bạn vượt qua nghịch cảnh, học hành chăm chỉ. Bằng chứng 10 năm liền Trọng đều là học sinh giỏi. Bạn bè cùng lớp luôn thấy Trọng lạc quan, hòa đồng và tích cực tham gia hoạt động phong trào chứ không bao giờ tự ti với hoàn cảnh khó khăn của mình.

Cảm phục trước tinh thần và nghị lực của Trọng, thầy cô, bạn bè thường quan tâm, động viên. Và Minh Trọng vẫn là tấm gương trong câu chuyện được chia sẻ cùng các bạn khác.

Thắp sáng niềm tin cho học sinh vượt khó

Ngẫu nhiên cả hai Đoàn trường nơi Phạm Minh Trọng và Huỳnh Văn Thành đang học cùng quyết định tiến cử các bạn với chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ. Cũng bởi tinh thần, nghị lực vượt khó mà đại diện Đoàn thanh niên của hai trường nói "rất xứng đáng khi giới thiệu và ước mong được lan tỏa câu chuyện về tấm gương nghị lực này đến với nhiều bạn trẻ khác".

Nhà trường hy vọng cả hai bạn sẽ được trao học bổng. Đó không chỉ là vật chất giúp mỗi bạn vượt qua khó khăn trước mắt mà còn đang thắp sáng niềm tin cho bao học sinh vượt khó học tốt trong xã hội. Bởi chúng ta có cùng cam kết xây dựng xã hội ngày một phát triển tốt đẹp hơn và không một ai bị bỏ lại phía sau.

Hơn 5,6 tỉ đồng học bổng Chắp cánh ước mơ chờ tân sinh viênHơn 5,6 tỉ đồng học bổng Chắp cánh ước mơ chờ tân sinh viên

120 suất học bổng Chắp cánh ước mơ tổng trị giá hơn 5,6 tỉ đồng đang chờ thí sinh trúng tuyển vào Trường đại học Văn Hiến và Trường cao đẳng Bình Minh Sài Gòn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên