22/05/2024 10:37 GMT+7

Học bổng Chắp cánh ước mơ: Chiến đấu với bệnh để thay đổi cuộc đời

Cuộc đời bạn mình, Ngô Thị Yến Nhi, có lẽ nhiều bất hạnh hơn là niềm vui. Và bạn vẫn đang cố học với ước mong có thể thay đổi bánh xe số phận của bản thân và gia đình.

Mỗi ngày bình yên đến lớp, không bị căn bệnh quái ác hành hạ là niềm vui với Ngô Thị Yến Nhi (phải) - Ảnh: Đ.KHÔI

Mỗi ngày bình yên đến lớp, không bị căn bệnh quái ác hành hạ là niềm vui với Ngô Thị Yến Nhi (phải) - Ảnh: Đ.KHÔI

Gia đình bạn ở ấp 7, xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình (Vĩnh Long). Yến Nhi học lớp 12B3 Trường THPT Trần Đại Nghĩa.

Người bạn sinh năm 2006 ấy vốn chào đời với gương mặt phúc hậu mà ai cũng nghĩ đến một tương lai tươi sáng và hạnh phúc. Nhưng có lẽ, cuộc đời lại có chút nhẫn tâm với cô gái ấy.

Căn bệnh quái ác

Năm Nhi 9 tuổi, trên người tự nhiên cứ bị nổi ban đỏ, tay chân phù nề. Gia đình đã xoay xở đưa bạn đi khám tại các bệnh viện lớn.

Cái tin Yến Nhi mắc căn bệnh biến chứng thận do lupus ban đỏ như sét đánh với cả nhà, làm cho sức khỏe của bạn cứ dần suy yếu rồi ngày càng nặng thêm. Mỗi tháng, Nhi đều được đưa đi kiểm tra để kịp thời theo dõi, chữa trị những biến chứng do căn bệnh này gây ra.

Mẹ Nhi không chịu nổi cuộc sống quá khó khăn đã rời bỏ gia đình đi tìm hạnh phúc mới. Cuộc sống gia đình càng gian nan hơn khi một mình cha Nhi phải gánh vác chuyện nhà, chăm sóc con gái. Càng cơ cực hơn khi bệnh trở nặng buộc Nhi phải nằm viện theo dõi.

Yến Nhi còn một em gái đang học lớp 9. Ba cha con đang tá túc trong căn nhà của người cô cho ở nhờ.

Cảnh gà trống nuôi con đã khổ, căn bệnh của Nhi lại hay biến chứng nên cha cũng không thể ra ngoài làm việc mà chỉ trông chờ vào việc chăn nuôi tại nhà để nuôi hai cô con gái ăn học và chạy chữa bệnh cho Nhi.

Thu nhập ít ỏi, khó khăn là thế song đều đặn mỗi tháng Nhi phải đi bệnh viện, mỗi lần tốn khoảng 4,5 triệu đồng.

Học để chiến thắng số phận, chắp cánh ước mơ

Gần 9 năm mang trong người căn bệnh quái ác là thế song trái với sự đau đớn, mệt mỏi phải gánh chịu, Yến Nhi lại có một ý chí kiên cường đến lạ.

Mỗi sáng, khi các bạn tươi cười đến trường, Nhi cũng đến lớp với những đớn đau, mệt mỏi của căn bệnh.

Nhi chia sẻ nỗi sợ lớn nhất của bạn là liệu hôm nay mình có đủ khỏe để học hành trọn vẹn không, liệu có biến chứng gì nữa khiến mình phải ngừng học giữa chừng không.

Có những ngày đang ngồi trong lớp nhưng căn bệnh bỗng biến chứng trở nặng, Nhi không thể tiếp thu được gì đành phải xin về nhà nằm nghỉ. Tình trạng này khá thường xuyên.

Vừa kết thúc thi học kỳ 2 năm lớp 12 mới đây, Yến Nhi phải nhập viện ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) do căn bệnh lại biến chứng, trở nặng. Sức khỏe cứ như đang bị vắt kiệt từng ngày.

Được bác sĩ cho về sau ít ngày điều trị tạm ổn, Nhi đã liền quay lại lớp để học ôn thi tốt nghiệp cùng các bạn. Bạn luôn chuyên cần khi sức khỏe cho phép, ý thức cao và cố gắng hoàn thành bài tập được thầy cô giao một cách hoàn chỉnh nhất có thể.

Kết quả năm học lớp cuối cấp phổ thông, Nhi đạt điểm bình quân 7,6 và được xếp loại học sinh khá, hạnh kiểm tốt.

"Dù hoàn cảnh có cản trở không cho phép mình được đến trường đều đặn, bản thân mình luôn cố gắng tập trung nhất có thể để nghe thầy cô giảng, tiếp thu kiến thức mỗi lúc thấy trong người khỏe hơn. Mình muốn tiếp tục đi học, được chắp cánh ước mơ" - Nhi bộc bạch.

Cảm phục sự chuyên cần, kiên cường chiến đấu với bệnh tật, nỗ lực hết sức vượt qua thử thách của bản thân là lý do lớn nhất khiến tôi muốn chia sẻ câu chuyện về Ngô Thị Yến Nhi với chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ.

Mong Nhi sẽ được hỗ trợ để như nguồn động lực giúp bạn tự tin bước tới, chiến đấu và chiến thắng số phận, hoàn thiện ước mơ đến trường của bạn ấy. Mong câu chuyện nghị lực của bạn sẽ chạm đến lòng trắc ẩn của nhiều người, bởi bạn đã rất cố gắng trên hành trình đời mình.

Chờ đón bài viết giới thiệu ứng viên

Học bổng Chắp cánh ước mơ do báo Tuổi Trẻ và Trường ĐH Văn Hiến thực hiện với kinh phí 19 tỉ đồng trong ba năm. Năm đầu tiên, chương trình dành 100 suất (4 triệu đồng/suất) cho học sinh THCS và THPT của 13 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Các năm tiếp theo sẽ dành cho khu vực Đông Nam Bộ, miền Trung và Tây Nguyên.

Học sinh phải có hạnh kiểm tốt, học lực khá giỏi, có hoàn cảnh khó khăn, ý thức vượt khó vươn lên trong học tập. Đặc biệt, các trường hợp ứng tuyển học bổng phải được bạn bè cùng lớp, thầy cô ở trường, người dân trong vùng và bạn đọc báo Tuổi Trẻ giới thiệu với chương trình.

Bài viết về hoàn cảnh học sinh, sinh viên ứng tuyển học bổng không quá 800 chữ (file word). Các hình ảnh, video clip (nếu có) về trường hợp được giới thiệu vui lòng gửi thành file riêng, không dán chung trong file bài viết.

Bạn đọc gửi bài về email: chapcanhuocmo@tuoitre.com.vn; ĐT: 0283.997.38.38 (gặp Ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ). Chương trình đang nhận bài viết giới thiệu, kéo dài đến hết ngày 5-6. Dự kiến lễ trao học bổng được tổ chức tại Đồng Tháp trong tháng 6.

Học bổng chắp cánh ước mơ: Mong cuộc đời nhiều phước như cái tên Học bổng chắp cánh ước mơ: Mong cuộc đời nhiều phước như cái tên

Cô bé được đặt tên Lâm Ân Phước, chỗ ở là nhà tình thương, sống cùng bà ngoại bị câm mưu sinh bằng việc bán vé số song Phước luôn học giỏi, được nhiều nhà lấy làm gương cho con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên