Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

'Hoạt động phòng chống tham nhũng của MTTQ chỉ là tuyên truyền'

07/01/2021 14:25 GMT+7

TTO - Thiếu tướng Phan Anh Minh - nguyên phó giám đốc Công an TP.HCM - phát biểu như vậy tại Hội nghị lần thứ 5 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024, tổ chức sáng 7-1.

Hoạt động phòng chống tham nhũng của MTTQ chỉ là tuyên truyền - Ảnh 1.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - nguyên phó giám đốc Công an TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu góp ý dự thảo báo cáo của hội nghị, thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng báo cáo chưa tập trung vào trọng tâm về phòng chống lãng phí, tham nhũng.

"Báo cáo cho thấy hoạt động phòng chống tham nhũng, lãng phí hiện nay của Mặt trận Tổ quốc chủ yếu là tuyên truyền. Những người có khả năng tham nhũng thì phải biết cái gì được làm, cái gì không được làm, chứ cần gì chờ Mặt trận Tổ quốc tuyên truyền nữa?" , ông Minh nhận định.

Cũng theo ông, tại hội nghị lần thứ 3 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM có nhiều ý thấy các ý kiến thảo luận không bằng lòng về kết quả giám sát phòng chống tham nhũng và lãng phí của mặt trận cả hai cấp. 

''Chuyện này cũng bình thường thôi, bởi qua giám sát và phản biện xã hội để phát hiện, xác nhận hành vi nào có dấu hiệu tham nhũng là rất khó. Ngay cả cơ quan chuyên trách được giao các thẩm quyền tố tụng đặc biệt và kinh nghiệm hoạt động của tôi trước đây cũng chưa bao giờ bằng lòng với kết quả của mình", ông Minh nói.

Thiếu tướng Phan Anh Minh đề nghị chương trình giám sát các năm tới của Mặt trận Tổ quốc lưu ý một số "dư địa" rất rộng của phòng chống lãng phí. 

TP.HCM hiện có nhiều công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nhưng không đồng bộ: cầu làm xong không có đường dẫn; công trình vướng giải tỏa đền bù tạo nút thắt cổ chai; công trình sử dụng rào chắn trên đường giao thông kéo dài quá hạn, rào chắn để đó... gây lãng phí rất lớn. Dù không đồng cấp với chủ đầu tư, Mặt trận Tổ quốc vẫn có thể giám sát.

Một dạng việc thứ hai theo ông Minh dù khó hơn nhưng Mặt trận Tổ quốc vẫn có thể giám sát và phản biện là làm rõ nguyên nhân tại sao phải chi ngân sách rất lớn cho việc xử lý chất thải được phân loại và tái chế theo đơn giá. Hiện nay quy trình giữa phân loại rác và xử lý chưa đồng bộ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải chia sẻ năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng với cả nước cũng như thành phố. Trong đó có bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, cũng như thực hiện các nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức.

Từ đó, ông Hải đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp cho Mặt trận Tổ quốc Tổ quốc như ban hành kế hoạch để triển khai chủ đề năm 2021 của TP; đổi mới phương thức hoạt động; tăng giám sát, phản biện xã hội; tăng cường tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển đảo; xây dựng không gian văn hóa TP.HCM.

Tại hội nghị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã hiệp thương bổ sung 10 nhân sự mới làm ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM nhiệm kỳ XI (2019 - 2024). Như vậy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP khóa XII đã có 138 ủy viên.

Mặt trận Tổ quốc phải báo cáo cho dân công tác phòng chống tham nhũng Mặt trận Tổ quốc phải báo cáo cho dân công tác phòng chống tham nhũng

TTO - Đó là kiến nghị của ông Đồng Văn Khiêm - ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - tại hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM lần thứ 4, khóa XI (2019-2024) do bà Tô Thị Bích Châu, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, chủ trì sáng 30-6.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận