02/02/2023 23:57 GMT+7

Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị khẩn cấp tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

CLB Hoàng Anh Gia Lai cho biết trong sáng 3-2 sẽ gởi bản kiến nghị khẩn cấp cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT và LĐBĐVN (VFF) về quy định tài trợ độc quyền của VPF đang làm khó CLB trong tìm kiếm và thực hiện hợp đồng tài trợ.

Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị khẩn cấp tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ảnh 1.

HLV Kiatisak cùng các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai chụp hình trang phục thi đấu V-League 2023 - Ảnh: HAGL FC

Với thiện chí của mình, CLB Hoàng Anh Gia Lai và nhà tài trợ Carabao đã đề xuất các phương án xử lý cho việc "đụng hàng" nước tăng lực với nhà tài trợ chính là Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum của V-League 2023. 

Cụ thể là chỉ sử dụng logo và tên Carabao chứ không sử dụng thêm tên gọi nước tăng lực bằng tiếng Anh và tiếng Việt. 

Điều này được VPF và nhà tài trợ chính chấp nhận vào trưa nay (2-2). CLB Hoàng Anh Gia Lai cũng đồng ý tham dự V-League 2023. 

Những tưởng mọi chuyện đã giải quyết xong nhưng đội bóng phố núi tiếp tục có những động thái tiếp theo để xóa bỏ câu chuyện tài trợ độc quyền đang làm khó các CLB trong việc tìm kiếm tài trợ cũng như thực hiện hợp đồng đã ký.

Cụ thể, CLB Hoàng Anh Gia Lai đã soạn bản kiến nghị khẩn cấp để gởi lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT và LĐBĐVN (VFF) vào sáng 3-2. 

Ngoài việc trình bày lại câu chuyện, CLB Hoàng Anh Gia Lai cho rằng quy định về nhà tài trợ độc quyền của VPF trong điều lệ V-League 2023 hoàn toàn trái với quy định về tài trợ tại điều 66 của quy chế bóng đá chuyên nghiệp (sửa đổi, bổ sung năm 2023) do VFF ban hành. 

Đó là "Các nhà tài trợ, cơ quan truyền thông là đối tác của Đơn vị tổ chức giải và các CLB, được hợp tác khai thác các quyền thuộc sở hữu của Đơn vị tổ chức giải và của các CLB thông qua ký kết hợp đồng theo quy định của pháp luật".

Hơn nữa, quy chế bóng đá chuyên nghiệp cũng không có quy định nào cho phép nhà tài trợ được độc quyền quảng cáo tại giải đấu.

Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị khẩn cấp tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ảnh 2.

Cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai tập luyện trên sân Pleiku chuẩn bị cho trận mở màn V-League 2023 - Ảnh: HAGL FC

Ngoài ra, CLB Hoàng Anh Gia Lai còn khẳng định quy định độc quyền của VPF trong điều lệ V-League 2023 là vi phạm điều cấm quy định tại khoản 2 điều 8 Luật cạnh tranh số 23/2018/QH14: Các hành vi bị nghiêm cấm có liên quan đến cạnh tranh: "Tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, vận động, kêu gọi, ép buộc hoặc tổ chức để doanh nghiệp thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh, cạnh tranh không lành mạnh".

CLB Hoàng Anh Gia Lai cho rằng quy định cấm đoán vô lý của VPF như vậy là không công bằng, trái với các quy định của luật pháp Việt Nam hiện hành, trái với thông lệ thương mại quốc tế nói chung và thông lệ tài trợ trong hoạt động thể thao quốc tế nói riêng. 

Ngoài ra, quy định này cũng dẫn đến sự trói buộc việc tìm nguồn tài trợ cho hoạt động của các CLB bóng đá. Nhất là trong tình hình khó khăn về kinh tế như hiện nay, việc tìm các nhà tài trợ hoạt động bóng đá không hề dễ dàng, quy định cấm đoán này chắc chắn sẽ kìm hãm sự phát triển của nền bóng đá chuyên nghiệp.

Do đó, CLB Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT và ban chấp hành VFF kịp thời chỉ đạo VPF sửa lại điều lệ V-League 2023 cho phù hợp quy chế bóng đá chuyên nghiệp và các quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho CLB Hoàng Anh Gia Lai nói riêng và các CLB khác có cơ hội chủ động tìm kiếm nguồn tài trợ trong và ngoài nước giúp cho hoạt động bóng đá Việt Nam phát triển chuyên nghiệp, ổn định.

Ngày 4-2, CLB Hoàng Anh Gia Lai sẽ đá trận mở màn V-League 2023 với Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân Pleiku.

Tranh chấp nhà tài trợ giữa HAGL và VPF làm người hâm mộ buồn lòngTranh chấp nhà tài trợ giữa HAGL và VPF làm người hâm mộ buồn lòng

V-League 2023 chưa khai mạc nhưng tình hình đã nóng lên trong những ngày qua khi cuộc tranh chấp nhà tài trợ giữa câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nổ ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên