13/06/2018 18:51 GMT+7

Hoàn thành thủ tục đưa thi thể hai người Việt bị đâm chết tại Mỹ về nước

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Liên quan đến hai nạn nhân Việt Nam tử nạn khi đang trong một tour du lịch ở Las Vegas (Mỹ) hồi đầu tháng 6-2018, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, đã xong thủ tục đưa cả hai nạn nhân về VN.

Hoàn thành thủ tục đưa thi thể hai người Việt bị đâm chết tại Mỹ về nước - Ảnh 1.

Nghi phạm giết hai du khách VN và khách sạn nơi xảy ra vụ án - Ảnh: Cảnh sát Las Vegas

Theo đó, tro cốt của nữ giám đốc Nghĩa Bội Sang, công ty Triều Hảo sẽ về đến VN vào sáng thứ 5, ngày 14-6. Trong khi đó, thi hài anh Nguyễn Lê Bá Khương sẽ do nhà quàn Thiên Môn ở Stanton, California lo thủ tục, dự kiến về VN vào thứ 7, ngày 16-6.

Theo thủ tục, phải có thân nhân của người đã mất đến nhận thi hài nhưng do mẹ Khương dù được cấp visa đi Mỹ trong lần phỏng vấn thứ 2, vẫn không qua gặp con lần cuối được vì ba Khương trở bệnh nặng. Thi thể của Khương được chuyển từ Las Vegas về California để lo hậu sự và chuyển về quê nhà dưới sự ủy quyền của gia đình cho công ty dịch vụ.

Theo các công ty lữ hành, trong câu chuyện của hai du khách Việt bị đâm tử vong tại Mỹ, chắc chắn công ty bảo hiểm phải làm việc với người nhà để có đền bù thỏa đáng nhưng qua sự việc này cũng đặt vấn đề bảo hộ công dân và bảo hộ du khách là hai năng lực mà không phải công ty lữ hành nào cũng có thể làm.

Đại diện Chi hội Hướng dẫn viên TP.HCM, cho biết trường hợp hai du khách Việt bị đâm chết tại Mỹ, mức bồi thường bảo hiểm cao nhất có thể lên 50.000 USD.

Hai nạn nhân gồm tổng giám đốc Nghĩa Bội Sang và nhân viên Nguyễn Lê Bá Khương đều là người của công ty Triều Hảo nên thời điểm này công ty đang tang gia bối rối.

Để đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân Khương, Chi hội Hướng dẫn viên TP.HCM nhận trách nhiệm hỗ trợ gia đình can thiệp, làm thủ tục nhận bồi thường bảo hiểm du lịch ngay sau khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, thông thường, khi xảy ra sự việc, các công ty du lịch sẽ tự bỏ tiền túi để xử lý cho khách hàng trước sau đó mới về VN yêu cầu công ty bảo hiểm trả tiền bồi thường.

Do hoàn cảnh nhà Khương khó khăn nên chi hội cũng đã đứng ra quyên góp. "Hiện nay số tiền cũng đã gần 150 triệu đồng gồm tiền Việt và USD" - đại diện chi hội cho biết.

Trong khi đó, hiện bản thân cơ quan quản lý du lịch VN vẫn chưa có một quy trình quy định xử lý hay quy chế các tình huống với khách bị tử vong hay gặp nạn khi đi du lịch để hướng dẫn trước các doanh nghiệp lữ hành cũng như bản thân người khách biết để thực hiện quyền lợi của mình.

Trước đó, báo chí Mỹ đưa tin cảnh sát thành phố Las Vegas, Mỹ phát hiện thi thể một người đàn ông và một phụ nữ Việt Nam trong phòng khách sạn với nhiều vết dao đâm.

Hai nạn nhân thuộc một đoàn du khách lưu trú tại khách sạn-sòng bạc Circus Circus và dự định nghỉ tại Las Vegas 2 đêm trước khi dự kiến đến thành phố Los Angeles vào hôm nay 3-6 rồi rời nước Mỹ trở về Việt Nam.

Trong lịch trình tham quan, khi chuẩn bị đi thăm khu Grand Canyon vào sáng 1-6 thì đoàn không thể liên lạc và không thấy bà Nghĩa Bội Sang, ông Bá Khương. Do đó đoàn đã báo lễ tân khách sạn và khi kiểm tra phòng thì thấy hai nạn nhân đã tử vong vì các vết đâm.

Đây là đoàn khách 10 người do công ty Triều Hảo tổ chức du lịch đi Mỹ kết hợp vừa tham quan vừa thăm người thân từ ngày 30-5 đến ngày 4-6.

Phía Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã làm việc với Cảnh sát Las Vegas đề nghị cung cấp thông tin về kết quả điều tra, nguyên nhân tử vong và phối hợp xử lý vụ việc để đảm bảo quyền lợi của công dân Việt Nam ở nước ngoài.

Sau đó, cảnh sát Las Vegas - Mỹ đã công bố một đoạn video trích xuất từ camera an ninh về một người đàn ông được cho là nghi phạm liên quan đến cái chết của 2 du khách Việt Nam. Xuất hiện trong video là một người đàn ông 25-30 tuổi, có hình xăm kiểu bộ lạc dưới viền cổ áo.

Theo những gì camera ghi lại, người này vào thang máy lên tầng cao nhất lúc 4h (giờ địa phương) rồi sau đó lại vào thang máy từ tầng 21 cùng với một chiếc balô giống balô của nạn nhân nam. Cảnh sát mô tả vụ giết hai người này là một vụ giết người cướp của.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên