27/03/2023 07:52 GMT+7

Hoãn phiên tòa xử vụ Alibaba do vắng luật sư

Sáng nay 27-3, TAND cấp cao tại TP.HCM hoãn phiên tòa xét xử vụ án Alibaba do có kháng cáo của 18/23 bị cáo, người bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan…

Nguyễn Thái Luyện (bìa trái) và các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Nguyễn Thái Luyện (bìa trái) và các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Tại phiên tòa, một số luật sư vắng mặt. Phát biểu quan điểm, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng do vụ án mở lần thứ nhất nên việc vắng mặt các luật sư không đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại là ngày 8-5.

3/18 bị cáo Alibaba rút kháng cáo

Sau khi xét xử sơ thẩm, đã có 18/23 bị cáo có kháng cáo gồm: Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện), Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện), Trương Thị Hồng Ngọc, Bùi Minh Đức, Trần Huy Phúc, Nguyễn Quang Sơn, Vũ Hoàng Hải, Nguyễn Thị Vân Anh, Trịnh Minh Pháp, Trang Chí Linh, Huỳnh Thị Ngọc Như, Nguyễn Lê Hoàng Lan, Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Vi Thị Hiến.

Tuy nhiên, sau đó đã có 3 bị cáo rút đơn kháng cáo và tòa án đã ra thông báo về việc rút kháng cáo gồm Vi Thị Hiến, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trịnh Minh Pháp. Có 95 người bị hại và 2 người liên quan có kháng cáo.

Được biết bị cáo Nguyễn Thái Luyện kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Vợ chồng chủ tịch Alibaba kêu oan

Cho đến thời điểm xét xử vụ án, Alibaba vẫn có đất để trả cho khách hàng. Đến trước thời điểm vụ án được khởi tố thì không có bị hại nào bị Alibaba chiếm đoạt tiền. 

Do đó, hội đồng xét xử kết tội Luyện lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không đúng. Đồng thời, bị cáo Võ Thị Thanh Mai cũng có đơn kháng cáo kêu oan ở cả 2 tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. 

Các bị cáo vụ Alibaba tại phiên tòa phúc thẩm sáng 27-3 - Ảnh: TUYẾT MAI

Các bị cáo vụ Alibaba tại phiên tòa phúc thẩm sáng 27-3 - Ảnh: TUYẾT MAI

Tại phiên tòa, Mai không kêu oan tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng trong đơn kháng cáo, Mai vẫn khẳng định mình bị oan ở cả 2 tội danh trên.

Trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Võ Thị Thanh Mai 30 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Các bị cáo còn lại có các mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 27 năm tù.
Hội đồng xét xử vụ án này gồm thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa và các thẩm phán Phạm Văn Công, thẩm phán Đặng Văn Ý.
Xét xử vụ Alibaba: Tuyên Nguyễn Thái Luyện mức án chung thânXét xử vụ Alibaba: Tuyên Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân

Chiều 29-12, TAND TP.HCM đã tuyên mức án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện và giảm nhẹ so với mức đề nghị của viện kiểm sát cho các bị cáo khác trong vụ án Alibaba, trong đó một bị cáo nhận án treo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên