29/12/2022 22:38 GMT+7

Vụ Alibaba: Nhiều khách hàng được trả đất

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

Trong vụ án Alibaba, ngoài phần mức hình phạt dành cho các bị cáo, đối với phần dân sự của hơn 4.500 khách hàng, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên cho nhiều khách hàng được tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Vụ Alibaba: Nhiều khách hàng được trả đất - Ảnh 1.

Các bị cáo vụ án Alibaba tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tiếp tục phiên tòa xét xử 23 bị cáo ngày 29-12, hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP.HCM đã tuyên mức án chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện và các mức án từ 3 năm (cho hưởng án treo) tới 30 năm tù cho 22 bị cáo còn lại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Ngoài các mức án nêu trên, HĐXX cũng tuyên đối với các phần dân sự liên quan đến các khách hàng đã mua đất của Alibaba. Trong đó, có hàng chục người được tuyên sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng để nhận đất.

Chấp nhận tiếp tục thực hiện hợp đồng với một số khách hàng

Cụ thể, tại phiên tòa, HĐXX xem xét hồ sơ của 58 khách hàng đã ký hợp đồng mua đất được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án. 

Đây là những người đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và Trịnh Minh Pháp. 

HĐXX xác định: "Mặc dù về nguồn gốc tài sản, các quyền sử dụng đất trên đều có nguồn gốc từ tiền chiếm đoạt của các bị hại. Tuy nhiên, tại thời điểm thỏa thuận, ký kết hợp đồng, các thửa đất đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, thỏa thuận chuyển nhượng là tự nguyện, ngay tình và đã thanh toán từ 50 - 100% giá trị hợp đồng. 

Do đó căn cứ điều 133 Bộ luật dân sự năm 2015, HĐXX công nhận thỏa thuận chuyển nhượng nói trên, trả lại đất cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đối với các trường hợp chưa thanh toán đủ 100% giá trị hợp đồng, do đó có nghĩa vụ thanh toán phần còn lại vào tài khoản của cơ quan thi hành án. 

Sau khi thực hiện xong, cơ quan thi hành án có nghĩa vụ giải tỏa kê biên và hủy bỏ việc ngăn chặn giao dịch đối với các thửa đất này để những người nhận chuyển nhượng thực hiện đăng bộ sang tên và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định.

Vụ Alibaba: Nhiều khách hàng được trả đất - Ảnh 2.

Một bị hại trong vụ án Alibaba đến tham gia phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Bác yêu cầu xin nhận đất của nhiều bị hại

Ngoài ra, tại phiên tòa có 39 bị hại và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Võ Thị Ngọc Huệ, Nguyễn Tấn Sang đề nghị tiếp tục thực hiện các hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng đất nền dự án của Công ty Alibaba. 

Những khách hàng này là những người đã ký hợp đồng mua đất nền có 100% thổ cư. Sau khi xem xét các hợp đồng, HĐXX cho rằng đây là hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu rõ đối tượng chuyển nhượng là nền đất thổ cư 100% với mô tả diện tích, vị trí (gồm số lô và ô cụ thể).

Tuy nhiên, qua xác minh tại thời điểm ký kết hợp đồng cho tới nay thì các khu đất được cho là vị trí lập dự án của Alibaba không tồn tại bất kỳ dự án nhà ở nào, đồng thời hiện trạng đều là đất nông nghiệp, thậm chí là đất trồng lúa, đất rừng sản xuất... và theo quy hoạch sử dụng đất tại địa phương thì nhiều khu đất không được quy hoạch là đất ở. 

Do đối tượng chuyển nhượng là các nền đất dự án đều không tồn tại trên thực tế nên yêu cầu tiếp tục thực hiện giao dịch chuyển nhượng là không có căn cứ, HĐXX không chấp nhận yêu cầu.

Đối với những trường hợp này, HĐXX vẫn xác định họ là bị hại của vụ án bởi thiệt hại của họ là thực tế, nên buộc các bị cáo Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai có trách nhiệm hoàn trả số tiền nạn nhân đã nộp cho Công ty Alibaba.

Tuyên giải tỏa kê biên cho nhiều thửa đất

Đối với trường hợp ông Nguyễn Đức Hậu, ông Lê Văn Bảo và bà Trần Thị Bích Phương nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Nguyễn Thái Lực; bà Nguyễn Hồng Đào, ông Nguyễn Cảnh Thông và bà Trần Lê Thị Thùy Linh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Nguyễn Thái Lĩnh đã thanh toán đủ 100% giá trị hợp đồng nên giải tỏa kê biên, giao các quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất để liên hệ cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với bà Trương Thị Minh Châu nhận chuyển nhượng thửa đất tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai của bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh và Huỳnh Thị Hạnh Trang, đã hoàn tất thủ tục thanh toán và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên hủy bỏ kê biên, trả lại cho bà Châu.

Xét xử vụ Alibaba: Tuyên Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân Xét xử vụ Alibaba: Tuyên Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân

Chiều 29-12, TAND TP.HCM đã tuyên mức án chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện và giảm nhẹ so với mức đề nghị của viện kiểm sát cho các bị cáo khác trong vụ án Alibaba, trong đó một bị cáo nhận án treo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên