07/01/2023 13:11 GMT+7

Hoa lay ơn ngã đổ, ruộng ngập trắng nước vì mưa gió lớn

Mưa gió lớn kéo dài những ngày qua khiến hàng chục hecta trồng hoa lay ơn bán Tết, cả trăm hecta ruộng lúa vừa sạ ở Phú Yên bị hư hỏng.

Hoa lay ơn ngã đổ, ruộng ngập trắng nước vì mưa gió lớn - Ảnh 1.

Một người trồng hoa lay ơn ở xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) bên ruộng hoa bị gió, mưa quật ngã tơi tả - Ảnh: LINH NGUYÊN

Người trồng hoa lay ơn thiệt hại lớn

Ngày 7-1, nhiều nhà vườn trồng hoa lay ơn ở xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) vẫn đứng ngồi không yên khi thời tiết tiếp tục có gió giật mạnh, mưa kéo dài khiến các luống hoa trồng bán Tết Quý Mão của họ bị ngã đổ, thối gốc.

Ông Trương Văn Lanh, một người trồng hoa lay ơn ở xã Bình Ngọc, cho biết: "Mưa gió lớn kéo dài thế này khiến loại hoa lay ơn Cỏ Mật rục gốc, ngã đổ nằm dài. Nhà tôi trồng ba sào (500m2/sào) hoa lay ơn mà giờ đã hư hại hết 50% rồi. Hầu như ai trồng hoa lay ơn ở đây cũng bị thiệt hại như vậy".

Hoa lay ơn ngã đổ, ruộng ngập trắng nước vì mưa gió lớn - Ảnh 2.

Mưa và gió lớn làm lay ơn trồng bán Tết Quý Mão của người dân xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) bị úng gốc, ngã đổ - Ảnh: LINH NGUYÊN

Được biết, xã Bình Ngọc của TP Tuy Hòa và xã Hòa Quang Bắc của huyện Phú Hòa là hai địa bàn trồng nhiều hoa lay ơn với tổng diện tích khoảng 35ha.

Các nhà vườn cho hay mỗi sào hoa lay ơn họ đầu tư gần 15 triệu đồng. Mưa gió lớn gây thiệt hại khiến người trồng hoa lay ơn đón Tết sắp đến kém vui.

Trong khi đó, mưa lớn cũng gây thiệt hại cho người trồng lúa Phú Yên. Gần một tuần qua, cánh đồng lúa ở phường Hòa Hiệp Trung (thị xã Đông Hòa) bị ngập trắng nước như mùa lụt. 

Ông Nguyễn Chu, một nông dân ở phường này, nói: "Đám ruộng hơn hai sào của tôi vừa xuống giống thì nước ngập luôn tới nay là sáu ngày, chắc chắn là mất giống rồi. Đã giữa tháng chạp mà trời vẫn mưa gió lớn bất thường quá".

Ông Nguyễn Văn Trí - chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Trung - cho hay toàn phường có 120ha vừa gieo sạ bị ngập úng nhiều ngày, ước 70% trong số đó bị thiệt hại hoàn toàn, phải sạ lại sau khi nước rút.

Hoa lay ơn ngã đổ, ruộng ngập trắng nước vì mưa gió lớn - Ảnh 3.

Đồng ruộng vừa gieo sạ ở phường Hòa Hiệp Trung (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) bị ngập úng trong nước nhiều ngày qua - Ảnh: DUY THANH

Còn ông Nguyễn Quang Giáo - giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa - nói rằng do gió lớn, thời tiết xấu khiến ba chuyến bay đến sân bay Tuy Hòa trong ngày 6 và sáng 7-1 không đáp được, phải đáp xuống cảng hàng không quốc tế Cam Ranh hoặc quay về sân bay Tân Sơn Nhất.

Triều cường uy hiếp làng biển

Từ tối 6-1 đến sáng 7-1, tại làng biển Mỹ Quang Nam (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) xuất hiện đợt triều cường lớn uy hiếp nhiều hộ dân ven biển. Ông Nguyễn Quốc Khanh - chủ tịch UBND xã An Chấn - cho hay có 7 nhà với 29 nhân khẩu bị sóng lớn và triều cường uy hiếp, dân phải sơ tán trong đêm để đảm bảo an toàn.

Phú Yên: Hoa lay ơn ngã đổ, ruộng ngập trắng nước vì mưa gió lớn - Ảnh 4.

Người dân làng biển Mỹ Quang Nam (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) lo lắng trước tình trạng sóng lớn và triều cường uy hiếp - Ảnh: LINH NGUYÊN

"Sóng lớn và triều cường xâm thực sâu vào đất liền khoảng 10m, gây xói lở đất gần nền móng nhà dân. Trong đó nhà ông Phan Anh Tuấn với 5 nhân khẩu bị uy hiếp nặng nhất vì sóng nước chỉ còn cách móng nhà khoảng 2m. Nguy cơ trong chiều và đêm 7-1 triều cường còn dâng cao nữa" - ông Khanh nói.

Trong sáng 7-1, lực lượng cảnh sát cơ động, Huyện đội Tuy An và xã An Chấn đã dùng bao cát đắp chắn sóng với hy vọng sẽ giảm bớt thiệt hại cho dân.

Hoa Tết ở Phú Yên: Được mùa quất, thất mùa maiHoa Tết ở Phú Yên: Được mùa quất, thất mùa mai

Hầu hết quất và cúc Tết này của nhà vườn ở tỉnh Phú Yên đều được thương lái mua sỉ từ sớm với giá tăng cao hơn nhiều so với Tết năm ngoái giúp người trồng hoa Tết khấm khá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên