03/08/2021 10:34 GMT+7

Hỗ trợ người Việt ở Malaysia tiêm vắc xin

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Khoảng 100 người Việt Nam sống và làm việc tại Malaysia đã nhận được suất tiêm phòng COVID-19 tại điểm tiêm ở khách sạn Grand Seasons, thủ đô Kuala Lumpur hôm 2-8. Sắp tới thêm nhiều người nữa cũng được tiêm vắc xin.

Hỗ trợ người Việt ở Malaysia tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Chang (giữa) hướng dẫn người Việt đi tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày 2-8 - Ảnh: LY LY

Biết thông tin về suất tiêm quý giá, chị Trần Thị Ly Ly lấy chồng tại Malaysia, đã lái xe 7 tiếng từ thành phố Johor Bahru, bang Johor về Kuala Lumpur để đi tiêm. 

Trong ngày 2-8 có ba đợt tiêm, mỗi đợt có 20 người Việt trong danh sách. Ngoài 60 người chính thức còn có thêm 40 người tiêm dự bị trong trường hợp có người bỏ suất tiêm hoặc không đủ sức khỏe để tiêm.

Vận động vắc xin cho kiều bào

Đa số người Việt đến trung tâm tiêm chủng đều sống và làm việc tại thủ đô, nhưng có 13 - 14 người từ các bang khác đến tiêm, theo ông Vũ Đức Minh - bí thư thứ 2 Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Hôm 2-8, 100 người Việt được tiêm vắc xin Pfizer. Malaysia hiện triển khai nhiều loại vắc xin cho chương trình tiêm chủng quốc gia, gồm: Sinovac, Sinopharm, Pfizer-BioNTech, CoronaVac, Johnson & Johnson, AstraZeneca và Cansino.

Ông Minh cho biết do Malaysia đang phong tỏa toàn quốc, việc đi lại giữa các bang cần giấy thông hành, đại sứ quán đã hỗ trợ cấp thư cho người có nhu cầu lên thủ đô tiêm và trở về.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Chang - hội trưởng Hội Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia - tâm sự nhiều tháng qua bà rất mong mỏi làm sao để toàn bộ cộng đồng được tiêm vắc xin COVID-19. Bà Chang làm việc tại Viện Tim mạch quốc gia Malaysia nên đã vận động được các suất tiêm này từ các mạng lưới riêng để giúp người Việt Nam làm việc hoặc sinh sống tại Malaysia sớm được tiêm chủng.

Danh sách tiêm cho các ngày 4 và 6-8 đã được lên lịch với 60 người chính thức, 40 người dự bị, còn các tuần sau đó có thể tiếp tục và sẽ vận động thêm - bà Chang nói.

Trước đó ngày 31-7, 20 người Việt cũng đã được tiêm vắc xin COVID-19 ở Kuala Lumpur nhờ sự vận động của bà Chang. Các suất vắc xin COVID-19 hiện nay ở Malaysia là vô cùng quý giá, nhất là trong bối cảnh quốc gia này cũng đang phải hứng chịu thách thức vô cùng lớn, số ca nhiễm COVID-19 liên tục lập kỷ lục, trong đó ngày 31-7 có 17.786 ca.

Bà Chang chia sẻ để không lãng phí một suất tiêm nào, bà đã vận động 6 - 7 người gọi điện thoại cho 100 đồng bào để thông báo và hỗ trợ họ đăng ký theo mẫu, do lo ngại thông báo trên mạng xã hội như Facebook có người không biết thông tin.

Vì là đầu mối chính, bà Chang xin nghỉ phép để đến hỗ trợ tại điểm tiêm trong ngày 2-8. "Tôi thường dành dụm từng ngày phép của mình để về Việt Nam. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, tôi không thể đi đâu nên xin nghỉ đi giúp bà con mình" - bà Chang chia sẻ.

Lá rách đùm lá rách

Theo ông Vũ Đức Minh, quốc gia này đã thực hiện phong tỏa từ tháng 3-2020 và đến nay đã trải qua nhiều đợt phong tỏa khác nhau. Với lệnh phong tỏa toàn quốc áp dụng tại Malaysia từ ngày 1-6 đến nay, người Việt tại Malaysia gồm cả lao động có giấy tờ và không có giấy tờ đã gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Do nhà máy, công ty không mở cửa hoạt động hoặc giảm người, họ gặp khó khăn nhiều về kinh tế.

"Bây giờ có thể không còn lá nào lành, nhưng lá rách cũng đùm lá rách và tinh thần tương thân tương ái của người Việt tại Malaysia là rất quý. Tôi biết có người gặp khó khăn nhưng còn chỗ ở, còn thu nhập, họ cũng nhiệt tình hỗ trợ người khác khó khăn hơn mình" - ông Vũ Đức Minh nói.

Theo ước tính của ông Minh, các phần quà (gồm gạo, thực phẩm...) hỗ trợ người Việt từ nhiều nguồn mà đại sứ quán biết có thể lên đến vài ngàn.

Về việc hỗ trợ công dân tiêm vắc xin COVID-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang thông qua kênh liên lạc chính thức với bộ phận đặc nhiệm tiêm chủng (CITF) của Malaysia và người Việt có mối quan hệ tốt với ngành y tế địa phương như bà Chang để đặt vấn đề tiêm vắc xin cho công dân Việt Nam.

Ngoài ra, đại sứ quán tích cực thông tin đến người lao động có giấy tờ cũng như không có giấy tờ về các chính sách tiêm chủng không phân biệt lao động có giấy tờ hay không có giấy tờ của Malaysia. Để công dân đi tiêm phòng thuận lợi, đại sứ quán cung cấp các giấy tờ cần thiết cho họ, đồng thời gửi mẫu cho các cơ quan cảnh sát, y tế địa phương.

Theo ông Minh, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã đi thăm và tặng quà hỗ trợ tại các "trại chờ" - các trại dành cho người nước ngoài ra tù, bị bắt... chờ trục xuất về nước. Malaysia có hơn 10 trại, mỗi trại này có từ vài chục đến vài trăm người Việt chờ về nước.

Cơ hội tốt cho người Việt

Theo ông Vũ Đức Minh, hiện nay Malaysia đặt mục tiêu sớm đạt miễn dịch cộng đồng thông qua tăng cường tiêm chủng, đặc biệt ở thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor, do đó đây là cơ hội tốt để nhiều người Việt được tiêm cùng nhân dân nước bạn.

"Tinh thần ủng hộ tiêm chủng, tuyệt đối tuân thủ an toàn phòng chống dịch của người Việt cũng cho Chính phủ Malaysia thấy cộng đồng Việt Nam hành động vì sự an toàn của cộng đồng" - ông Minh nhấn mạnh.

Người Việt tại Malaysia góp tiền cho Quỹ vắc xin COVID-19 trong nước Người Việt tại Malaysia góp tiền cho Quỹ vắc xin COVID-19 trong nước

TTO - Đại sứ Trần Việt Thái đã bày tỏ sự xúc động trước nghĩa cử hướng về quê hương của người Việt Nam tại Malaysia. Bà Trần Thị Chang, đại diện trao tặng, tâm sự dù dịch tại Malaysia đang rất phức tạp, kiều bào vẫn luôn hướng về Tổ quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận