16/10/2022 09:10 GMT+7

Hỗ trợ người trẻ trở thành 'công dân số'

N.GIANG ghi
N.GIANG ghi

TTO - Đâu là thách thức mà tổ chức Đoàn tại TP.HCM cần nhận diện, tìm lời giải khi đang đón một lớp trẻ mới sinh ra, sống cùng công nghệ? Các bí thư Đoàn đưa ra nhận định của mình.

Hỗ trợ người trẻ trở thành công dân số - Ảnh 1.

Thùng phiếu điện tử mang lại cảm giác hiện đại, thích thú cho đại biểu khi bỏ phiếu tại Đại hội Đoàn TP.HCM lần thứ XI - Ảnh: Q.NG.

Anh NGUYỄN HOÀI BẢO (bí thư Quận Đoàn 12):

Tiếp cận thế hệ đoàn viên "công dân số" phải khác đi

Nguyen Hoai Bao

Năm năm tới, thế hệ đoàn viên sẽ là nhóm độ tuổi sinh năm 1990 đến 2020 (gen Z và gen Alpha) tiếp xúc với Internet, công nghệ sớm, sống trong thời đại công nghệ số. 

Đoàn có thể đối diện những thách thức như phải ứng dụng công nghệ trong hoạt động, không gian mạng và đăng ký tham gia trực tuyến đơn giản, xu hướng sử dụng thiết bị di động nhiều có thể làm hạn chế tham gia hoạt động cộng đồng và làm các bạn trẻ thiếu đi các kỹ năng xã hội.

Từ những định hướng xây dựng và phát triển TP.HCM năm năm tới cũng như chương trình phát triển thanh niên TP giai đoạn 2021 - 2030 đã xác lập, tổ chức Đoàn tại TP còn phải giải quyết câu chuyện đào tạo, trang bị kiến thức nền tảng lý luận, kỹ năng để đoàn viên, thanh niên TP trở thành "công dân số" để góp phần xây dựng TP.

Cá nhân tôi cho rằng việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho người trẻ nên theo hướng tinh gọn, dễ hiểu, ứng dụng công nghệ để chuyển nội dung sao cho dễ tiếp cận, nhanh chóng và hiệu quả. Tuyên truyền trên mạng xã hội cần hình thức mới phù hợp hơn với xu hướng của giới trẻ. 

Hoạt động phong trào cũng tinh gọn, bám sát nhu cầu đoàn viên, thanh niên và ứng dụng các công nghệ vào quá trình tổ chức. Cần nghĩ đến các chuyên đề trang bị kỹ năng trực tuyến, học, thực hành thông qua thực tế ảo.

Chị PHAN NGỌC ĐOAN TRANG (bí thư Thành Đoàn Thủ Đức):

"Thời điểm vàng" với Đoàn

Phan Ngoc Doan Trang

Chuyển đổi số, có thể nói, là "thời điểm vàng" để Đoàn thể hiện vai trò tiên phong thúc đẩy tiến trình này. Nó đòi hỏi thanh niên phải tư duy sáng tạo, nhạy bén, giải quyết nhiều vấn đề, không thể đứng ngoài cuộc, và sẽ là thách thức cho một số bạn thiếu lý tưởng sống, yếu năng lực chuyên môn, không sáng tạo.

Đoàn cần khơi dậy khát vọng vươn lên làm chủ khoa học công nghệ trong thanh niên. Tôi tin sáng tạo là một đặc tính tự nhiên của thanh niên. Điều cần là Đoàn kiến tạo môi trường để người trẻ chung sức xây dựng đô thị thông minh mà nền tảng chính là chuyển đổi số. 

Trước mắt, người trẻ cần có mặt trong "tổ công nghệ số cộng đồng" để giúp người dân, thanh thiếu nhi những vấn đề cơ bản của chuyển đổi số.

Đối diện trước các thông tin, mỗi chúng ta cần tỉnh táo, chọn lọc, khi cần phải biết đấu tranh chứ đừng mất niềm tin. Chưa kể, tệ nạn, tiêu cực trong xã hội tác động không nhỏ đến giới trẻ. Nên cần có các diễn đàn trên mạng xã hội để nắm bắt dư luận, tình hình tư tưởng của đoàn viên, thanh niên để có định hướng, tham mưu kịp thời xử lý những vấn đề còn hạn chế.

Hỗ trợ người trẻ trở thành công dân số - Ảnh 6.
Bàn chuyện tập hợp, chuyển đổi số của Đoàn Bàn chuyện tập hợp, chuyển đổi số của Đoàn

TTO - Thảo luận tại các tổ ngay sau phiên khai mạc Đại hội Đoàn TP.HCM lần thứ XI ngày 15-10, nhiều ý kiến đã gợi mở để Đoàn cùng nhịp với người trẻ trong chặng đường phía trước với nhiều thời cơ nhưng không thiếu thách thức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên