Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Hỗ trợ người dân khó khăn do dịch COVID-19: Còn sót và có so bì

17/09/2021 12:39 GMT+7

TTO - Hộ 2 người, hộ 7-8 người vẫn nhận 1,5 triệu đồng/hộ (hoặc 1,2 triệu đồng và phần quà 300.000 đồng), trong khi lao động tự do thuộc 6 ngành nghề lại chi theo cá nhân và được nhận 3 triệu đồng 2 đợt...

Hỗ trợ người dân khó khăn do dịch COVID-19: Còn sót và có so bì - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát trực tuyến với các quận, huyện, sở, ngành - Ảnh: ĐAN THUẦN

Đó là ý kiến của các địa phương và đại biểu tại cuộc giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với đại diện 4 quận, huyện và sở, ngành về chính sách hỗ trợ người dân, người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 sáng 17-9.

Đại diện UBND phường 8, quận Gò Vấp cho biết những người khó khăn trong các khu phòng trọ trên địa bàn phường cơ bản đã được hỗ trợ. Nhưng có sự so bì giữa hộ tạm trú, thường trú và giữa các diện hỗ trợ.

"Hộ 2 người, hộ 7-8 người vẫn nhận 1,5 triệu đồng/hộ (hoặc 1,2 triệu đồng và phần quà 300.000 đồng), trong khi lao động tự do thuộc 6 ngành nghề lại chi theo cá nhân và được nhận 3 triệu đồng cho 2 đợt, dẫn đến sự so bì.

Nhiều hộ thường trú cũng yêu cầu hỗ trợ do dịch bệnh kéo dài, ai cũng khó khăn. Địa phương phải đối mặt áp lực rất lớn từ người dân mà lực lượng trực tiếp là các cô chú tổ trưởng" - đại diện phường 8, Gò Vấp cho biết.

Theo các địa phương, nhiều trường hợp người dân khó khăn không thuộc các diện hỗ trợ, phường, xã cũng giải thích, vận động các nguồn hỗ trợ nhu yếu phẩm, các phần quà an sinh, tuy nhiên mong muốn của người dân vẫn là nhận hỗ trợ bằng tiền.

Ông Cao Thanh Bình - trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM - cho biết qua đợt 1, các đơn vị thực hiện chi theo danh sách đã phê duyệt đạt được gần như tuyệt đối. Tuy nhiên số lập danh sách, khảo sát để thống kê chi theo nghị quyết 09 thì vẫn còn sót rất lớn.

Đơn cử quận Bình Tân, tính đến ngày 14-9 đã hỗ trợ cho 75.771 trường hợp/78.157 trường hợp, còn 2.486 trường hợp chưa chi hỗ trợ. Quận 8 còn hơn 5,4% chưa chi, rà soát đợt 1 còn sót 22.390 trường hợp. Quận Gò Vấp sau khi rà soát xong còn sót 10.000 trường hợp, Hóc Môn sót trên 19.565 trường hợp, chưa chi 634 trường hợp.

"Số sót thiếu quá lớn, sau khi chi bổ sung vẫn còn 5,37% chưa chi kịp thời. Có nhiều nguyên nhân khó khăn dẫn đến việc trên là do một số trường hợp còn ở trong khu cách ly, về quê…

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các gói hỗ trợ tiếp theo phải tăng cường rà soát để đảm bảo đúng đối tượng, sót phải ghi nhận để đảm bảo các chính sách mà TP đã ban hành, phường xã tăng cường lực lượng, cử cán bộ hỗ trợ cho các tổ dân phố yếu hoặc làm việc chưa hết trách nhiệm để không gây thiệt thòi cho người dân" - ông Bình đề nghị.

Sau khi nghe các ý kiến, bà Văn Thị Bạch Tuyết - phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - nhận định nhiều quận, huyện còn chi hỗ trợ rất chậm so với kế hoạch vì nhiều lý do. 

"Không chỉ các điều kiện khách quan như tình hình giãn cách, phong tỏa mà còn do rà soát quá kỹ hoặc các cấp sợ trách nhiệm nên để kéo dài. Đợt 3 phải rút kinh nghiệm, đặc biệt phải làm tốt công tác xác minh để không sót đối tượng" - bà Tuyết đề nghị.

Đồng thời, bà cũng mong muốn người dân có sự chia sẻ với TP. Việc hỗ trợ chỉ có thể giúp cho người dân đảm bảo cuộc sống ở một mức độ nhất định trong thời gian khó khăn, không thể đảm bảo trọn vẹn các nhu cầu của người dân.

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Thiện Nhân - nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM - đã chia sẻ áp lực với các cô chú ở các ấp, tổ trưởng, tổ dân phố, "lực lượng gặp rất nhiều nguy hiểm, hy sinh rất lớn". 

Theo ông, nếu không có đội ngũ này thì không có cách nào để thực hiện các chính sách an sinh.

"Cần có cơ chế gì để khắc phục việc bỏ sót. Lực lượng cơ sở cần phải được củng cố và có thêm phụ cấp cho lực lượng này vì thời gian giãn cách kéo dài, nhiều cô chú tổ dân phố cũng không thể tiếp tục. 

Quá trình hỗ trợ khi đi vào chi tiết sẽ có rất nhiều tình huống khắc nghiệt. Việc hỗ trợ phải thực hiện theo quy định, thủ tục nhưng phải có cơ chế để người dân khó khăn được hỗ trợ ngay. Nếu người dân không còn cái ăn thì phải hỗ trợ trước mắt, đừng hỏi thủ tục nữa" - ông Nhân nói thêm.

Sai sót là không thể tránh khỏi

Bà Trần Thị Kim Yến - bí thư Quận ủy quận 1 - cho rằng sai sót trong quá trình hỗ trợ là không thể tránh khỏi.

"Chuyển biến dịch bệnh quá nhanh, quá phức tạp khi triển khai các gói hỗ trợ. Rà soát danh sách, tổng hợp danh sách là tổ trưởng tổ dân phố. Đây là lực lượng gần dân nhất, nắm hộ dân nhất nhưng là các cô chú tuổi khá lớn, khả năng lây dịch bệnh rất lớn.

Chưa kể diễn biến dịch phức tạp, F0 tăng khá nhiều, chính các cô chú cũng bị lây nhiễm, con cái không cho đi. Đồng thời, các cô chú cũng phải tham gia nhiều công việc khác trong công tác phòng chống dịch" - bà Yến nói.

Ngoài ra, theo bà Yến, các đợt hỗ trợ được thực hiện khá nhanh vì đời sống người lao động khó khăn, các gói chồng lên nhau. Đợt 1 chưa xong thì phát hiện có nhiều nhóm đối tượng khó khăn cần hỗ trợ và triển khai đợt 2.

"Cách hiểu của người dân là khảo sát để bổ sung cho đợt 1 chứ không phải đợt 2. Do đó có sự ngộ nhận, so bì tôi cũng khó khăn nhưng sao không được nhận.

Rút kinh nghiệm 2 đợt, trong đợt 3 TP đã thống nhất sẽ chi hỗ trợ cho từng người dân khó khăn, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú. Đồng thời cũng yêu cầu cảnh sát khu vực không tham gia các hoạt động trực chốt, phòng chống dịch chung mà quay lại nhiệm vụ ở địa bàn dân cư, cùng với các tổ, khu phố để rà soát, lập danh sách, vừa tạo sự công bằng vừa bảo vệ các tổ công tác.

Nói về việc chi hai lần cho 6 nhóm ngành nghề lao động tự do, đại diện Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM cho biết khi TP ban hành nghị quyết 09 ngày 25-6-2021, đã triển khai hỗ trợ cho nhiều nhóm đối tượng, trong đó có lao động tự do.

Khi giãn cách kéo dài, TP triển khai hỗ trợ đợt 2 mở rộng thêm các hộ nghèo, cận nghèo, hộ lao động khó khăn. Nhóm lao động tự do được hỗ trợ đợt 1 tiếp tục bị ảnh hưởng và tiếp tục nhận hỗ trợ đợt 2.

Theo các đại biểu, đợt 3 phải "chậm lại một chút", để các địa phương kịp triển khai, tránh sai sót, gây tâm lý bất bình cho người dân.

TP.HCM: 7,5 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 được soát xét ra sao? TP.HCM: 7,5 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 được soát xét ra sao?

TTO - Ngày 15-9, Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP phương án hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 sau ngày 15-9, với mức dự kiến 1 triệu đồng/người/lần.

VŨ THỦY - ĐAN THUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận