Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Hỗ trợ doanh nghiệp, người dân 140.000 tỉ để vượt qua khó khăn dịch COVID-19

16/09/2021 13:53 GMT+7

TTO - 100% ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với tờ trình của Chính phủ, nghị quyết về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 sẽ được ban hành trước ngày 1-10.

Hỗ trợ doanh nghiệp, người dân 140.000 tỉ để vượt qua khó khăn dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16-9 - Ảnh: Q.H.

Thông tin được Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 16-9.

Trước đó, trình bày tờ trình dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục thực hiện một số giải pháp hỗ trợ.

Cụ thể, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), tiền thuê đất trong năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021; giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều nhóm mặt hàng nhằm tháo gỡ khó khăn và tăng cường khả năng cạnh tranh của DN; giảm mức thu 30 loại phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

"Các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất nêu trên được đánh giá là kịp thời, có tác động tích cực và được cộng đồng DN, nhân dân đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và duy trì tăng trưởng" - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm nhiều loại thuế khác cho DN, người dân trong thời gian tới. Cụ thể, Chính phủ tiếp tục đề xuất giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của năm 2021.

Ban hành chính sách giảm thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bởi đây là nhóm dễ chịu tác động từ những khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt trong thời gian đang phải chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 rất phức tạp hiện nay. 

Tiếp thu ý kiến của chủ tịch Quốc hội và các Ủy ban Tài chính ngân sách, Ủy ban Pháp luật, Chính phủ đề xuất thực hiện miễn số thuế phải nộp của quý 3 và quý 4-2021.

Dự kiến sẽ có khoảng 1,4 triệu hộ, cá nhân kinh doanh được hưởng chính sách hỗ trợ này, số tiền giảm thu NSNN khoảng 8.800 tỉ đồng.

Về chính sách giảm thuế GTGT, Chính phủ đề xuất giảm mức thuế GTGT đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; hoạt động xuất bản; điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch…

Theo đó, các DN, tổ chức thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế suất thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc hoạt động sản xuất kinh doanh trong các ngành nêu trên. Thời gian áp dụng kể từ tháng 9 đến hết tháng 12 năm 2021.

Mức giảm 30% thuế GTGT thể hiện trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của người bán, qua đó giảm số tiền mà người mua phải thanh toán.

Về đề xuất miễn tiền chậm nộp, Chính phủ đề xuất miễn tiền chậm nộp phát sinh năm 2020 và năm 2021 đối với DN, tổ chức bị lỗ năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay tính chung việc thực hiện 4 giải pháp như nêu trên có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 21.300 tỉ đồng.

Nếu tính chung các giải pháp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ thực hiện theo thẩm quyền và các giải pháp như đề xuất, số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ DN, người dân năm 2021 khoảng 140.000 tỉ đồng.

Trong đó, gói gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành khoảng 118.000 tỉ đồng; gói miễn giảm thuế, miễn tiền chậm nộp theo các nội dung đề xuất nêu trên là khoảng 21.300 tỉ đồng.

TP.HCM: 7,5 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 được soát xét ra sao? TP.HCM: 7,5 triệu người trong gói hỗ trợ đợt 3 được soát xét ra sao?

TTO - Ngày 15-9, Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP phương án hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 sau ngày 15-9, với mức dự kiến 1 triệu đồng/người/lần.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận