Hai đợt hỗ trợ kinh phí 4.363 tỉ đồng

08/09/2021 08:20 GMT+7

TTO - Tính đến thời điểm này, TP.HCM đã triển khai thực hiện hai đợt hỗ trợ. Hiện nay các quận, huyện, TP Thủ Đức vẫn đang tiếp tục chi hỗ trợ đợt 2 cho người dân.

Hai đợt hỗ trợ kinh phí 4.363 tỉ đồng - Ảnh 1.

Người dân quận Bình Thạnh nhận hỗ trợ đợt 2 - Ảnh: VŨ THỦY

Đợt 1 với tổng kinh phí khoảng 887 tỉ đồng từ ngân sách TP được thực hiện theo nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM ngày 25-6, người nhận phải làm một trong sáu loại công việc theo quy định. 

Theo báo cáo của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, có khoảng 366.000 lao động tự do đã được nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Những trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận.

Đợt 2 triển khai theo công văn số 2627 ngày 6-8 và công văn 2799 ngày 21-8 của UBND TP với tổng kinh phí khoảng 3.476 tỉ đồng. Hơn 1 triệu lượt lao động tự do theo nghị quyết 09 của HĐND TP và 1.048 triệu hộ lao động khó khăn được nhận hỗ trợ. 

Những người đã nhận hỗ trợ đợt 1 tiếp tục nhận đợt 2 với mức 1,5 triệu đồng/người. Đợt này có bổ sung khoảng 335.000 người lao động tự do (vẫn phải xét duyệt theo các quy định trong nghị quyết 09 và được nhận hỗ trợ một lần số tiền 3 triệu đồng/người).

Các hộ lao động khó khăn nhận hỗ trợ đợt 2 là các hộ dân trong các khu nhà trọ, khu phong tỏa, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo… không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú, số nhân khẩu, nghề nghiệp (công nhân, lao động nghèo, sinh viên, học sinh). 

Hộ lao động khó khăn sẽ nhận hỗ trợ 1,2 - 1,5 triệu đồng (trường hợp nhận 1,2 triệu sẽ nhận thêm phần quà an sinh trị giá 300.000 đồng). 

Hiện nay các quận, huyện, TP Thủ Đức vẫn đang tiếp tục chi hỗ trợ đợt 2 cho người dân.

Chính quyền gấp rút rà soát

Tại cuộc họp với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chiều 7-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ: "Đến nay lo nhất là đời sống và an sinh của người dân. Tôi rất mong không có trường hợp nào thiếu đói".

Theo ông Mãi, vừa qua TP đề xuất các cơ quan trung ương thêm cơ chế tài chính để hỗ trợ cho người dân, nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi.

Về việc hiện nay có nhiều người chưa nhận được tiền hỗ trợ, ông Mãi cho biết nguyên nhân là có nhiều trường hợp người dân bình thường không đăng ký tạm trú, trong khi việc quản lý nhân khẩu lâu nay căn cứ trên giấy tờ nên việc rà soát sao cho đầy đủ đối tượng có khó khăn.

Mặt khác, lực lượng dưới phường, xã cũng tập trung cho nhiều công tác chống dịch nên việc rà soát có thiếu sót.

"Chúng tôi đã chỉ đạo thêm hai ngày nữa phải chi trả số tiền cho người dân nằm trong diện nhận hỗ trợ của các gói hỗ trợ" - ông Mãi nói. Vừa qua, bên cạnh tăng cường cấp phát các gói an sinh, UBND TP chỉ đạo từng phường xã tiếp tục rà soát người dân khó khăn.

Một lãnh đạo UBND TP Thủ Đức cho biết các gói hỗ trợ cho cá nhân lần thứ nhất và lần thứ hai TP Thủ Đức đã hoàn tất. UBND các phường đang hoàn thành chi gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng mỗi hộ gia đình khó khăn, dự kiến hết ngày 7-9 chi xong gói này.

Trong khi đó, một số phường ở TP Thủ Đức cho biết đến nay vẫn còn tiếp tục bổ sung danh sách các hộ dân thuộc diện nhận tiền hỗ trợ khó khăn.

Chủ tịch UBND một phường ở TP Thủ Đức lý giải: do đợt giãn cách này kéo dài nên ngày càng có nhiều gia đình khó khăn cần hỗ trợ. Có nhiều trường hợp chưa khó khăn vào thời điểm lập danh sách nhưng giãn cách kéo dài, họ chi tiêu hết tiền để dành nên rơi vào khó khăn, phải bổ sung danh sách hỗ trợ.

Hoặc trường hợp các hộ dân ở trọ chưa được thống kê đầy đủ, nay được bổ sung. Nhận thông tin tới đâu, phường bổ sung tới đó và không giới hạn số lượng hộ dân khó khăn được nhận hỗ trợ.

Tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, đại diện UBND xã cũng cho biết vẫn đang tiếp nhận bổ sung các trường hợp hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã để báo cáo với UBND huyện. Lãnh đạo huyện Hóc Môn cho biết đã chi cho hơn 90% các trường hợp khó khăn trên địa bàn huyện. Chỉ còn một số trường hợp đang bị cách ly chưa nhận được.

"Hiện nay, số hộ khó khăn trên địa bàn huyện đang được bổ sung, UBND huyện tập trung danh sách để báo cáo lên UBND TP. Còn số hộ bổ sung này có được duyệt hay không và duyệt vào đợt nào còn chờ TP quyết định" - vị lãnh đạo huyện Hóc Môn cho biết.

D.NGỌC HÀ - TIẾN LONG

Gói 26.000 tỉ đồng đã hỗ trợ gần 347.000 lao động Gói 26.000 tỉ đồng đã hỗ trợ gần 347.000 lao động

TTO - Ngày 20-8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đến hết ngày 19-8, cơ quan này đã xác nhận cho gần 347.000 lao động tại 61 tỉnh, thành phố hưởng chính sách theo nghị quyết 68 (gói 26.000 tỉ đồng).

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận