24/10/2023 13:00 GMT+7

Hồ sơ cấp sổ đỏ nộp vào nhưng không rõ tung tích

Việc hồ sơ cấp sổ đỏ của người dân nộp vào bị "ngâm" nhưng không có thư phản hồi xin lỗi xảy ra rất nhiều ở TP.HCM.

Người dân TP.HCM nộp hồ sơ cấp sổ đỏ - Ảnh: T.L

Người dân TP.HCM nộp hồ sơ cấp sổ đỏ - Ảnh: T.L

Xin cấp sổ đỏ rồi mù tịt thông tin

Sau kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM về việc trễ hạn giải quyết hồ sơ nhưng không có thư xin lỗi người dân ở một số chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận huyện, nhiều người dân tiếp tục cho biết "hồ sơ của tôi cũng vậy".

11 tháng từ khi nộp hồ sơ nhà đất, bà Trương Thị Ngọc Đỉnh (ngụ phường 4, quận 5) vẫn chưa nhận kết quả giải quyết (quy định giải quyết hồ sơ trong 30 ngày làm việc - NV).

Bà Đỉnh cho biết ngày 16-11-2022, bà nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất (sổ đỏ) lần đầu tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 5 (gọi tắt Chi nhánh đất đai quận 5).

Phiếu tiếp nhận ghi ngày hẹn trả kết quả là ngày 29-12-2022.

Giai đoạn đầu, khi hồ sơ chuyển xuống UBND phường 4, cán bộ địa chính có gọi bà lên phối hợp kiểm tra hồ sơ, xác minh hiện trạng nhà đất.

Thời gian hoàn tất thủ tục ở đây mất khoảng 4 tháng, sau đó hồ sơ được chuyển lên Chi nhánh đất đai quận 5.

Đến nay hồ sơ đã trễ hạn rất lâu, nhưng từ khi nộp hồ sơ đến nay, Chi nhánh đất đai quận 5 không có văn bản trả lời nào về lý do trễ hạn, phương án giải quyết hồ sơ cũng như thư xin lỗi trễ hạn cho bà.

"Nóng ruột vì hồ sơ trễ hạn nhiều tháng, tôi gọi điện cho nhân viên thụ lý hồ sơ thì chỉ được giải thích miệng. Sau đó tôi làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan về việc cố tình kéo dài, trì hoãn, chậm trễ trong giải quyết hồ sơ và đề nghị giải quyết nhanh nhưng chưa nhận được bất kỳ văn bản nào giải thích rõ vướng mắc về hồ sơ. Nộp hồ sơ vào mà người dân như mù tịt thông tin", bà Đỉnh nói.

Chờ không được bèn khiếu nại

Trong khi đó, Nguyễn Công Chuyên (ngụ phường 6, quận 8) nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ lần đầu tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 8 (gọi tắt là Chi nhánh đất đai quận 8) từ ngày 22-5-2023, lịch trả kết quả vào ngày 3-7-2023.

Dù vậy suốt 4 tháng kể từ khi nộp hồ sơ, ông Chuyên không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Chi nhánh đất đai quận 8. Đến ngày 20-9-2023, ông làm đơn khiếu nại gửi chi nhánh.

Theo đơn trả lời khiếu nại ký ngày 10-10-2023 do giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 8 Lê Văn Hậu gửi cho Tuổi Trẻ Online, từ ngày 24-5-2023, chi nhánh này gửi hồ sơ xuống UBND phường 6 để niêm yết công khai, xác nhận hồ sơ.

Theo quy định, UBND phường có khoảng 15 ngày để hoàn tất cả thủ tục, chuyển hồ sơ lên chi nhánh. Tuy nhiên, đến ngày 20-9-2023 (gần 4 tháng kể từ khi gửi hồ sơ), UBND phường 6 mới chuyển trả hồ sơ nhà đất cho chi nhánh.

Kết quả trả lên nêu lý do không có cơ sở để xác nhận và đề nghị ông Chuyên tường trình rõ nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, thời điểm sử dụng phần diện tích chênh lệch so với giấy phép hợp thức hóa.

Điều đáng nói, dù hồ sơ trễ hạn nhưng Chi nhánh đất đai quận 8 không có thư phản hồi, xin lỗi người dân. Hồ sơ nhà đất nộp vào nhưng "mù mịt" thông tin, mỏi mòn chờ giải quyết…

Không loại trừ việc cố tình "ngâm" hồ sơ sổ đỏ để làm khó

Theo quy định, thời gian giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu là không quá 30 ngày. Một số chuyên gia pháp lý cho rằng có nhiều nguyên nhân do hồ sơ phức tạp nên thời gian xử lý, xác minh và giải quyết có thể kéo dài hơn so với quy định.

Tuy nhiên UBND TP.HCM cũng yêu cầu trường hợp thủ tục hành chính giải quyết trễ hạn phải có thư xin lỗi kịp thời, đầy đủ, nêu rõ lý do và ngày hẹn trả kết quả giải quyết lần sau.

Việc thực hiện thư xin lỗi khi giải quyết trễ hạn phải được thực hiện với từng hồ sơ cụ thể. Các cơ quan, đơn vị phải bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ khi thực hiện thư xin lỗi và xác định cụ thể cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về hồ sơ trễ hạn.

Nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết trễ hạn phải được xác định cụ thể và có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Việc các cơ quan, đơn vị không có thư xin lỗi, không nêu lý do trễ hạn là không đúng quy định. Việc này có thể do các cơ quan, đơn vị sợ trách nhiệm khi "giấy trắng mực đen". Việc này khó tránh khỏi người dân đặt vấn đề một số cán bộ công chức cố tình ngâm hồ sơ để làm khó...

Quận 6: 400 hồ sơ cấp sổ đỏ tồn đọng, truy trách nhiệm cá nhânQuận 6: 400 hồ sơ cấp sổ đỏ tồn đọng, truy trách nhiệm cá nhân

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận 6 (TP.HCM) phải làm rõ trách nhiệm đối với việc để tồn đọng hơn 400 hồ sơ cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) kéo dài từ năm 2009 đến nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên