14/11/2023 09:27 GMT+7

Hộ lan trên đèo Hải Vân suýt rơi xuống đường sắt gần Lăng Cô

Một đốt hộ lan cứng trên đèo Hải Vân (đoạn gần Lăng Cô, Thừa Thiên Huế) bị sụt lún do ảnh hưởng của mưa, suýt rơi xuống cửa hầm đường sắt.

Đốt hộ lan trên đèo Hải Vân bị xê dịch gần cửa hầm đường sắt - Ảnh: NG.TRUNG

Đốt hộ lan trên đèo Hải Vân bị xê dịch gần cửa hầm đường sắt - Ảnh: NG.TRUNG

Ngày 14-11, ông Trần Minh Nghĩa, giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng, cho biết đã phối hợp với các đơn vị xử lý xong một đốt tường hộ lan trên đường đèo Hải Vân bị sụt lún, có nguy cơ rơi xuống đường sắt.

Cụ thể, do có mưa lớn kéo dài trong ngày 13-11, tại km 895 430 (đường đèo Hải Vân đoạn gần Lăng Cô, thuộc huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) xuất hiện một đốt tường hộ lan bị lún nghiêng, nguy cơ sạt xuống tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Đốt tường hộ lan này cao hơn 1m và dài 4,5m bằng bê tông, bị dịch chuyển có nguy cơ đổ xuống đường sắt tại vị trí ngay phía Bắc miệng hầm số 9 đèo Hải Vân.

Đốt hộ lan cao hơn 1m, dài 4,5m được di chuyển để tránh nguy cơ rơi xuống đường sắt - Ảnh: NG.TRUNG

Đốt hộ lan cao hơn 1m, dài 4,5m được di chuyển để tránh nguy cơ rơi xuống đường sắt - Ảnh: NG.TRUNG

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Công ty cổ phần Đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng đã liên hệ Phòng Điều hành vận tải đường sắt, thông báo lái tàu di chuyển chậm 15km/h tại khu vực này.

Các đơn vị đã huy động phương tiện để tháo dỡ đoạn tường hộ lan cứng bằng bê tông và xử lý đảm bảo an toàn cho tuyến đường sắt.

Đơn vị quản lý tuyến đường đèo Hải Vân cho biết sau khi xử lý đốt hộ lan trên đã cho đặt cảnh báo, đảm bảo giao thông và triển khai phương án sửa chữa khắc phục khi tạnh mưa.

Tháo bỏ đốt hộ lan bị hư hại, các đơn vị quản lý đường bộ gắn cảnh báo để xe qua đèo di chuyển chậm - Ảnh: NG.TRUNG

Tháo bỏ đốt hộ lan bị hư hại, các đơn vị quản lý đường bộ gắn cảnh báo để xe qua đèo di chuyển chậm - Ảnh: NG.TRUNG

Nước lên nhanh ở Quảng Trị cuốn trôi gần 60 con bò

Sáng 14-11, ông Trần Hoài Linh - phó chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) - cho biết lũ lên nhanh trên sông Hiếu từ tối 13-11 cuốn trôi mất đàn bò gần 60 con của một hộ dân trên địa bàn.

Sau khi đàn bò bị cuốn mất tích, hộ dân này đã thông báo rộng rãi trên mạng xã hội nên đến sáng cùng ngày, đã có gần 20 con bò trong đàn được tìm thấy ở vùng hạ lưu ven sông Hiếu.

Số bò còn lại vẫn đang được gia đình tiếp tục tìm kiếm.

Theo đó, chủ đàn bò là ông Nguyễn Văn Triều, ngụ khu phố 8, thị trấn Cam Lộ. Trước đó mấy ngày, ông gom được số bò gần 60 con đưa về trại của gia đình gần sông Hiếu để chờ ngày xuất bán.

  • Lũ lên nhanh, nhiều xã miền núi Quảng Trị bị chia cắt

Tuy nhiên, trận mưa cực lớn từ sáng đến tối 13-11 đã khiến nước lũ trên sông Hiếu dâng cao vào lúc nửa đêm nên gia đình ông Triều đã không kịp trở tay.

Cả đàn bò đã bị nước lũ cuốn trôi về phía hạ lưu.

Khi nhận được tin báo, ngay trong đêm, chính quyền thị trấn Cam Lộ đã triển khai lực lượng hỗ trợ tìm kiếm ven sông cũng như thông báo rộng rãi để người dân ven sông hỗ trợ tìm kiếm.

Đặc điểm của đàn bò này là mỗi con đều có đeo thẻ nhựa màu xanh ở tai.

Được biết, đợt lũ này cũng đã làm ngập khoảng 800 hộ dân của huyện Cam Lộ. Tuy nhiên, mức ngập thấp và người dân đã chủ động ứng phó nên ít bị thiệt hại về tài sản.

Xử lý sạt lở trên đường cao tốc La Sơn - Hòa Liên

Trước đó như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, sau mưa lớn, tại cao tốc La Sơn - Hòa Liên xuất hiện điểm sạt lở tại km46 thuộc địa phận huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Đây là đoạn sạt lở được ghi nhận vào tháng 10 vừa qua và đang theo dõi. Trong đợt mưa này, do một phần đồi bị sạt khiến đất đá tràn xuống mặt đường. Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã điều công nhân xử lý đất đá để đảm bảo lưu thông.

Đã thông đèo Hải Vân sau một ngày bị sạt lởĐã thông đèo Hải Vân sau một ngày bị sạt lở

Ngay khi mưa ngớt, các đơn vị thi công đã xử lý điểm sạt lở trên đèo Hải Vân (nối Đà Nẵng với Huế) và cho phép lưu thông qua lại sau một ngày bị ảnh hưởng vì mưa lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên