31/10/2022 20:27 GMT+7

Họ làm gì mà sở hữu cả ngàn sim điện thoại di động mỗi người?

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Cơ quan chức năng ghi nhận có 261 cá nhân đang sở hữu hơn 1.000 sim số di động mỗi người, 5.710 cá nhân sở hữu hơn 100 sim di động, hiện các nhà mạng còn để xảy ra tình trạng thuê đăng ký thuê bao di động...

Họ làm gì mà sở hữu cả ngàn sim điện thoại di động mỗi người? - Ảnh 1.

Bộ TT&TT cam kết sẽ chấn chỉnh việc nhà mạng để lọt tình trạng thuê người đăng ký tràn lan thuê bao di động - Ảnh: TTO

Đó là những thông tin được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long thẳng thắn chia sẻ tại cuộc họp báo chiều tối 31-10.

Ông Long cho biết theo ghi nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian gần đây tuy số tin nhắn rác có dấu hiệu giảm nhưng số cuộc gọi rác tăng thêm 34%, trong đó gia tăng các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo.

"Thanh tra bộ đang phối hợp cùng với Bộ Công an điều tra một vụ án về việc đăng ký các sim di động để dùng đi lừa đảo" - ông Long thông tin và khẳng định đây sẽ là vụ án điển hình về việc xử lý nghiêm tình trạng đăng ký và sử dụng sim rác. 

Sau khi cơ quan công an điều tra có kết quả, bộ sẽ xác định rõ trách nhiệm của nhà mạng nào có liên quan đến việc đăng ký sim để dùng lừa đảo, những cá nhân nào tiếp tay cho hoạt động lừa đảo bằng cuộc gọi di động.

Trước phản ánh về tình trạng thuê người đăng ký thuê bao di động, tìm cách lách các quy định về định danh thuê bao, Thứ trưởng Phạm Đức Long thông tin: hiện có 5.710 cá nhân trong cả nước đang sử dụng hơn 100 sim số di động, đặc biệt, có 261 cá nhân đang sử dụng tới hơn 1.000 sim di động.

Ông Long nhìn nhận hành lang pháp lý, chế tài để quản lý, xử lý tình trạng đăng ký thuê bao, sử dụng nhiều sim số di động, dùng sim di động thực hiện các cuộc gọi rác... chưa đủ mạnh.

Sắp tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đề xuất tăng cường hành lang pháp lý, tăng mức chế tài đối với những hành vi vi phạm liên quan đến thuê bao di động, đặc biệt là những thuê bao có dấu hiệu lừa đảo. Bộ cũng sẽ tiếp tục làm việc với các nhà mạng, yêu cầu có những biện pháp quản lý và giải pháp kỹ thuật để quản lý chặt chẽ việc đăng ký thuê bao.

"Hiện đã có hai nhà mạng MobiFone và Viettel thực hiện gắn nhãn (hiện tên doanh nghiệp) đối với các thuê bao thực hiện các cuộc gọi telesales, telemarketing có đăng ký tên doanh nghiệp để người dân có quyền lựa chọn nghe hoặc từ chối các cuộc gọi. Nhà mạng VNPT cũng đang chuẩn bị triển khai phương thức này", ông Long thông tin.

Công an TP.HCM: Kết nối dữ liệu dân cư và thuê bao để chặn sim rác Công an TP.HCM: Kết nối dữ liệu dân cư và thuê bao để chặn sim rác

TTO - Ngày 17-8, Công an TP.HCM tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với người dân, doanh nghiệp về thủ tục hành chính. Công an TP.HCM đã thông tin đến người dân ý nghĩa của đề án 06, về lợi ích của dữ liệu quốc gia khi bỏ hộ khẩu, chặn sim rác...

T.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên