20/07/2022 16:59 GMT+7

Hồ chứa gần 30 tỉ đồng làm xong cả năm rồi vẫn chưa tích nước được

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - UBND huyện Côn Đảo đầu tư 30 tỉ đồng làm hồ chứa nước suối Ớt với mục tiêu trữ ngọt, phục vụ phòng chống cháy rừng. Làm xong đến nay đã 1 năm nhưng hồ này chưa tích được nước.

Hồ chứa gần 30 tỉ đồng làm xong cả năm rồi vẫn chưa tích nước được - Ảnh 1.

Một góc của hồ chứa nước suối Ớt - Ảnh: Đ.H.

Giữa tháng 7-2022, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Côn Đảo (thuộc UBND huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu) có công văn đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế của công trình hồ chứa nước suối Ớt "khảo sát, đánh giá khả năng giữ nước" của hồ này. Lý do là qua kiểm tra thực tế khả năng giữ nước của hồ vẫn chưa đạt yêu cầu, nước thất thoát còn khá lớn.

Trước đó, vào đầu năm 2020, công trình hồ chứa nước suối Ớt bắt đầu được thi công. Công trình do UBND huyện Côn Đảo làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 30 tỉ đồng.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Côn Đảo là đại diện chủ đầu tư. Theo thiết kế, hồ suối Ớt chứa được 67.000m3 nước.

Đến tháng 7-2021, về cơ bản hồ chứa nước suối Ớt thi công xong. Thế nhưng đến nay sau khoảng một năm hoàn thành, lòng hồ vẫn trơ cạn, chưa tích được nước.

Do đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Côn Đảo đã có văn bản như đã nói ở trên.

Hồ chứa gần 30 tỉ đồng làm xong cả năm rồi vẫn chưa tích nước được - Ảnh 2.

Hồ chứa nước suối Ớt vẫn chưa tích đủ được nước sau 1 năm hoàn thành - Ảnh: Đ.H.

Theo tìm hiểu, việc hồ chứa nước suối Ớt không tích được nước đã bộc lộ ngay từ giai đoạn thi công.

Cụ thể, ngay từ đầu năm 2020, đơn vị tư vấn giám sát thi công đã phát hiện sự khác biệt về địa chất, thủy văn tại thực tế công trình so với hồ sơ. Đơn cử là lòng hồ có nhiều đá "mồ côi" và cát, trong khi thiết kế là lấy đất từ việc đào lòng hồ để đắp đập.

Ngoài ra, đơn vị tư vấn giám sát thi công còn phát hiện mái hồ bị nứt, có nguy cơ sạt lở, những bất cập về cao trình, về hạ mực nước ngầm, màng HDPE...

Do đó đơn vị tư vấn giám sát thi công đề nghị chủ đầu tư đôn đốc đơn vị tư vấn thiết kế khảo sát lại địa chất, thủy văn cũng như khắc phục các bất cập.

Đơn vị tư vấn giám sát cũng cảnh báo nếu những bất cập trên không được khắc phục thì hồ chứa sẽ không tích đủ nước theo thiết kế.

Ngày 20-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Khoa - giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Côn Đảo, cho biết những bất cập nói trên đã được khảo sát đánh giá lại và đã xử lý khắc phục xong.

Nguyên nhân của việc hồ suối Ớt chưa tích được nước là do van xả của hồ bị hở gioăng cao su khi vận hành, chạy thử.

Ông Khoa cũng cho hay việc ban đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế khảo sát, đánh giá lại khả năng tích nước của hồ suối Ớt là để đánh giá một lần toàn bộ công trình để nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng cho an toàn.

Liên tục bác đề nghị chuyển đất rừng sang làm hồ chứa nước suối Ớt

Để làm hồ chứa suối Ớt, UBND huyện Côn Đảo đã lấy đi hơn 2,1ha đất rừng. Theo quy định, việc chuyển đất rừng sang mục đích khác phải có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Hồ khởi công đầu năm 2020 nhưng đến tháng 3-2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới có tờ trình, hồ sơ gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để bộ này thẩm định, lấy ý kiến rồi trình Thủ tướng phê duyệt.

h7

Lấy đất rừng làm hồ chứa nước suối Ớt vào tháng 7-2020. Lúc này chủ đầu tư chưa xin phép Thủ tướng chuyển đổi đất rừng sang làm hồ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Qua giám sát hình ảnh bằng vệ tinh, bộ phát hiện diện tích rừng 2,1ha đã bị "tác động" 1,9ha trước khi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi văn bản. Tháng 2-2022, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã trả lời "dự án cơ bản đã bị tác động, không đủ điều kiện để bộ trình lên cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng" (Tuổi Trẻ Online đã có bài phản ánh).

Tiếp đó, tháng 5-2022, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại có tờ trình tiếp theo nhưng cũng bị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bác vì lý do "không có cơ sở".

Đến đầu tháng 6-2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xem xét giải quyết thủ tục chuyển đất rừng của hồ suối Ớt.

Tuy vậy, một lần nữa bộ trả lời "không có cơ sở xem xét" và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải chịu trách nhiệm về việc tác động vào rừng khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng.

Hiện những cá nhân, tổ chức của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có liên quan đến việc lấy đất rừng làm hồ suối Ớt trước khi xin Thủ tướng đang giải trình, để tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Giám sát ban thường vụ, bí thư, chủ tịch Côn Đảo về bảo vệ, phát triển rừng Giám sát ban thường vụ, bí thư, chủ tịch Côn Đảo về bảo vệ, phát triển rừng

TTO - Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố quyết định giám sát đối với Ban thường vụ Huyện ủy Côn Đảo và bí thư, chủ tịch huyện này trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên