14/06/2022 18:12 GMT+7

Giám sát ban thường vụ, bí thư, chủ tịch Côn Đảo về bảo vệ, phát triển rừng

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố quyết định giám sát đối với Ban thường vụ Huyện ủy Côn Đảo và bí thư, chủ tịch huyện này trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Giám sát ban thường vụ, bí thư, chủ tịch Côn Đảo về bảo vệ, phát triển rừng - Ảnh 1.

San ủi đất rừng, đốn hạ cây rừng làm hồ chứa nước suối Ớt ở Côn Đảo vào giữa năm 2020 - Ảnh: Đ.H

Chiều 14-6, ông Võ Văn Dũng, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết Ban thường vụ Tỉnh ủy vừa công bố quyết định giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chỉ thị số 13 của Ban Bí thư đối với Ban thường vụ Huyện ủy Côn Đảo, bí thư Huyện ủy và chủ tịch UBND huyện Côn Đảo. 

Chỉ thị 13 có từ tháng 1-2017 là chỉ thị về "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng". Theo ông Dũng, việc giám sát này là thực hiện kế hoạch từ đầu nhiệm kỳ.

Trước khi có việc giám sát nói trên, vào giữa tháng 5-2022, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn yêu cầu các sở chức năng và UBND huyện Côn Đảo rà soát, làm rõ sự việc, mức độ vi phạm và tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc thi công hồ chứa nước suối Ớt khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng.

Giám sát ban thường vụ, bí thư, chủ tịch Côn Đảo về bảo vệ, phát triển rừng - Ảnh 2.

Một góc hồ chứa nước suối Ớt đã làm xong cơ bản trước khi xin chủ trương chuyển đổi đất rừng - Ảnh: Đ.H

Trước đó, vào cuối tháng 4-2022, Tuổi Trẻ Online đã có bài phản ánh việc vào cuối năm 2019, UBND huyện Côn Đảo đã lấy gần 20.000m2 đất rừng tự nhiên làm hồ chứa nước suối Ớt để trữ nước phòng chống cháy rừng, tạo nguồn nước ngọt, giảm xâm nhập mặn. 

Theo quy định trước khi chuyển mục đích sử dụng rừng, phải làm hồ sơ gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để thẩm định tính cần thiết. Sau đó, bộ này trình Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương. 

Tuy nhiên, huyện Côn Đảo đã không làm thủ tục này mà đến tháng 3-2021 khi hồ chứa nước cơ bản đã làm xong thì hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng rừng mới chuyển đến Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. 

Lúc này, qua giám sát hình ảnh vệ tinh, bộ phát hiện diện tích rừng xin chuyển sang làm hồ đã bị "tác động", bị giải phóng mặt bằng lên đến gần 90%. Do đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trả lời không đủ điều kiện để trình Thủ tướng Chính phủ.

Hiện ông Lê Văn Phong đang giữ chức bí thư Huyện ủy - chủ tịch UBND huyện Côn Đảo. Thời điểm làm hồ chứa nước suối Ớt, ông Phong làm chủ tịch UBND huyện này, còn ông Nguyễn Hoàng Tùng là bí thư Huyện ủy.

Chuyển 1,9ha rừng tự nhiên làm hồ chứa nước: Hồ đã làm xong, vẫn chưa xin phép Thủ tướng Chuyển 1,9ha rừng tự nhiên làm hồ chứa nước: Hồ đã làm xong, vẫn chưa xin phép Thủ tướng

TTO - Ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, người ta đã phá đi hơn 1,9ha rừng tự nhiên để làm hồ chứa nước suối Ớt khi chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên