20/04/2022 13:32 GMT+7

Tắt đèn trợ sáng của camera quan sát ở Hòn Cau, Côn Đảo để giúp rùa đẻ trứng

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Một tài khoản mạng xã hội phản ánh ở Hòn Cau, Côn Đảo có đèn sáng vào ban đêm. Việc này sẽ làm rùa biển không lên bãi đẻ trứng. Ngay sau khi nhận phản ánh, đơn vị lắp đặt camera đã tắt đèn trợ sáng.

Tắt đèn trợ sáng của camera quan sát ở Hòn Cau, Côn Đảo để giúp rùa đẻ trứng - Ảnh 1.

Hình ảnh camera quan sát ở bãi Cát Nhỏ, Hòn Cau khi chưa tắt đèn trợ sáng - Ảnh bạn đọc cung cấp

Theo tài khoản mạng xã hội "V.T.T.", việc ở bãi Cát Nhỏ, Hòn Cau (Côn Đảo) có đèn chiếu sáng sẽ khiến rùa biển (vích) không dám lên bãi đẻ trứng. Kèm theo lời nhắc nhở này là hình ảnh đèn sáng ở một góc Hòn Cau.

Ngày 20-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Trà - phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Côn Đảo (thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo) - cho biết để thực hiện phương án bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã được phê duyệt, vừa qua Vườn quốc gia Côn Đảo đã lắp các camera quan sát ở các bãi, các hòn có rùa biển lên đẻ trứng, trong đó có Hòn Cau, để cứu hộ trứng rùa biển. 

Việc này cũng đồng thời để giám sát, quản lý chuyện ca nô đưa du khách sang đây để cúng bái, mê tín dị đoan rồi xả rác thải. Và Hòn Cau cũng không phải là bến thủy nội địa nên ca nô cập ở đây là trái phép.

Tắt đèn trợ sáng của camera quan sát ở Hòn Cau, Côn Đảo để giúp rùa đẻ trứng - Ảnh 2.

Hình ảnh bãi Cát Nhỏ, Hòn Cau sau khi đã tắt đèn trợ sáng - Ảnh bạn đọc cung cấp

Ông Nguyễn Văn Trà cũng cho biết rùa biển là loài rất nhạy cảm với ánh sáng. Do đó, chúng thường lên bãi cát đẻ trứng vào ban đêm. Việc Hòn Cau có đèn sáng vào ban đêm là do hệ thống trợ sáng của camera tự động bật lên khi thiếu sáng. Ngay sau khi phát hiện việc này, phía nhà thầu lắp đặt camera đã tắt đèn trợ sáng.

Ông Nguyễn Khánh, đại diện đơn vị lắp đặt camera, cho biết camera đời mới hệ "full color" có đèn trợ sáng. Khi nhận phản ánh, ông đã cho tắt đèn trợ sáng này khi xung quanh camera thiếu sáng. Ông Khánh cũng cho biết khi tài khoản mạng xã hội có ý kiến, ông cũng đã vào để giải thích và nói rõ.

Trước đây, có thông tin đồn thổi, loan truyền rằng ở bãi Cát Nhỏ, Hòn Cau có mộ của người tên Vân chết trên biển, chôn ở đây rất linh thiêng. Du khách khi đến Côn Đảo được những người làm dịch vụ ở đây "giới thiệu" để họ thuê ca nô ra Hòn Cau cúng bái. Việc cúng bái ở đây đã gây ra tình trạng ô nhiễm rác thải.

Mới đây, UBND huyện Côn Đảo đã có thông báo chính thức bác bỏ thông tin trên vì đây là sự bịa đặt. Chính quyền đảo này cũng chỉ đạo sẽ xử lý nghiêm những người tuyên truyền cho du khách về linh thiêng của ngôi mộ trên.

Vì sao Côn Đảo không cho chủ ca nô xây miếu thờ? Vì sao Côn Đảo không cho chủ ca nô xây miếu thờ?

TTO - Một ngôi mộ trên đảo xa nhiều năm được đồn đại là nơi "linh thiêng lắm", là di tích, để rồi mấy lần xin "trùng tu danh thắng". Nhưng UBND huyện Côn Đảo vẫn kiên quyết từ chối. Vì sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất