27/02/2023 09:50 GMT+7

HLV Troussier: 'Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng'

Đó là phát biểu của tân HLV trưởng tuyển Việt Nam Philippe Troussier trong buổi họp báo ra mắt sáng 27-2 tại Hà Nội.

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 1.

HLV Troussier ra mắt sáng 27-2 tại Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

HLV Philippe Troussier ký vào bản hợp đồng có thời hạn hơn 3 năm từ ngày 1-3-2023 đến ngày 31-7-2026. HLV Troussier sẽ dẫn dắt đội tuyển quốc gia, đội tuyển U22/U23 Việt Nam. Nhiệm vụ trọng tâm là đưa đội tuyển Việt Nam giành vé tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2026. 

Tại buổi họp báo, ông Troussier chia sẻ ông và HLV tiền nhiệm Park Hang Seo có cái chung là cùng muốn giành chiến thắng. Ông nói về triết lý bóng đá, cách chọn cầu thủ và nhiều mục tiêu khác. Theo kế hoạch, ngày 1-3 đội tuyển U22 Việt Nam sẽ tập trung để chuẩn bị cho SEA Games 32 với 35 cầu thủ và 5 thủ môn. Mục tiêu của đội tuyển U22 Việt Nam là vào đến trận chung kết, phấn đấu bảo vệ huy chương vàng SEA Games 32 vào tháng 5 tại Campuchia. Ngoài ra, trong năm 2023 đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng loại U23 châu Á 2024 diễn ra vào tháng 9. Đội U23 Việt Nam cũng sẽ tham dự Asiad 19 tại Trung Quốc vào cuối tháng 9 đầu tháng 10, giải vô địch U23 Đông Nam Á vào tháng 12.

Ngày 8 đến 12-3, đội tuyển quốc gia sẽ tập trung với 28 cầu thủ. Tháng 11, đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự 2 trận vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026. Đây là giải đấu quốc tế chính thức duy nhất trong năm 2023 của đội tuyển Việt Nam.

DIỄN BIẾN CHÍNH BUỔI HỌP BÁO:

Buổi họp báo kết thúc

Phóng viên: Ông sẽ học và kế thừa điều gì từ ông Park Hang Seo?

Ông Philippe Troussier: Tôi biết ông Park Hang Seo hơn 20 năm, từ khi tôi còn làm ở Nhật Bản. Ông Park học hỏi nhiều từ ông Guus Hiddink.

Theo tôi, yếu tố thành công của ông Park là quản lý đội tuyển tốt. Cầu thủ dưới thời ông Park, họ luôn vào sân với khát khao, nỗ lực cao nhất. Nhưng tôi và ông Park khác nhau. Dù vậy, cái chung là chúng tôi cùng muốn giành chiến thắng, cùng truyền cảm hứng để cầu thủ có được phong độ tốt nhất trên sân.

Phóng viên: Ông có đặt mục tiêu vô địch SEA Games 32 vào tháng 5?

Ông Philippe Troussier: SEA Games 32 nằm trong lộ trình của tôi để hướng đến World Cup 2026. Tôi không coi đội tuyển quốc gia và U22 là hai đội bóng riêng rẽ. Để chuẩn bị cho World Cup 2026, chúng ta phải chuẩn bị cho những cầu thủ từ 22 - 27 tuổi một cách tốt nhất. 

Tôi sẽ truyền tinh thần, động lực chiến thắng cho cầu thủ không chỉ ở SEA Games 32 mà ở mọi giải đấu. Mục tiêu của U22 Việt Nam là giành huy chương vàng SEA Games 32. Dù vậy, vô địch thì chỉ có một, chúng ta cũng phải quan tâm đến lối chơi, tinh thần thi đấu, sự đoàn kết.

Phóng viên Nhật Bản: Trong 3 năm tới nếu ông dẫn dắt đội Việt Nam đối đầu đội Nhật Bản, ông nghĩ thế nào?

Ông Philippe Troussier: Mọi thứ trong bóng đá đều có thể xảy ra. Tại World Cup 2022, Nhật Bản, Saudi Arabia đã tạo ra rất nhiều chiến thắng bất ngờ. Khoảng cách trình độ giữa các quốc gia đã được thu hẹp và đội tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể thắng được Nhật Bản. 

Dù vậy, 10 trận thì có thể thắng 9 trận không hay chỉ thắng 1 trận và không thắng thêm trận nào nữa. Thời gian làm việc tại Nhật Bản có thể coi là giai đoạn thành công nhất trong sự nghiệp của tôi ở cả đội tuyển U20, U23, đội tuyển quốc gia. Tôi biết người Nhật Bản vẫn quan tâm, dành tình cảm cho tôi. Nếu tôi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đối đầu đội tuyển Nhật Bản, chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm của người hâm mộ Nhật.

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 2.

HLV Troussier trả lời phóng viên trong buổi họp báo - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phóng viên: Ông Park Hang Seo là HLV thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam, đó có phải là áp lực lớn đối với ông không?

Ông Philippe Troussier: Ông Park Hang Seo đã giành được những thành tựu tuyệt vời trong 5 năm qua ở các cấp độ với đội tuyển Việt Nam. Nhiệm vụ của tôi là vượt qua giới hạn của ông Park và đưa bóng đá Việt Nam vươn lên vị thế cao hơn trong thời gian tới.

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 3.

HLV Park Hang Seo (phải) trò chuyện cùng HLV Philippe Troussier ở sân tập của Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF - Ảnh: HỮU TẤN

Phóng viên: Triết lý và cách tổ chức của ông với các đội tuyển quốc gia và U23 là gì? 

Ông Philippe Troussier: Triết lý làm việc của tôi là ưu tiên tổ chức đội tuyển quốc gia theo phương thức sử dụng cầu thủ có phong độ tốt nhất ở thời điểm đó. Đội tuyển quốc gia không phải CLB mà chọn cầu thủ từ CLB, các trợ lý sẽ chọn và giúp tôi nhận diện cầu thủ, tìm được những người tài năng nhất. 

Mỗi trận đấu có tính chất khác nhau, đối đầu đội tuyển Brazil khác Lào. Lối chơi sẽ phù hợp đối với từng đối thủ và đó là triết lý bóng đá trên toàn thế giới. 

Tôi luôn coi truyền thông là một phần quan trọng của bóng đá. Tôi có trách nhiệm và có những quy định sẽ tuân thủ theo. Tôi có kinh nghiệm và hiểu rằng thông tin nào có thể cung cấp được và không cho truyền thông vì cần phải giữ lại những bí mật.

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 4.

HLV Troussier tại buổi họp báo ra mắt - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phóng viên: Cơ sở nào để VFF ký hợp đồng với ông Troussier dài hơn những người tiền nhiệm? Ông Troussier sẽ dẫn dắt cả hai đội tuyển trong thời điểm này hay cả sau này?

Ông Trần Anh Tú - phó chủ tịch VFF: Mục tiêu của VFF là lâu dài, hướng đến World Cup 2026 nên tìm HLV trưởng để đạt mục tiêu đó. Việc kiêm nhiệm hai đội tuyển của ông Troussier thì chúng tôi sẽ thành lập hai ban huấn luyện cho hai đội tuyển. Việc này VFF và ông Troussier đã bàn rõ và thống nhất.

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 5.

Ông Trần Anh Tú trao đổi với phóng viên tại họp báo ra mắt HLV Troussier - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

10h20, Lãnh đạo VFF và HLV Philippe Troussier bắt đầu phần trao đổi với báo chí. Phóng viên đặt câu hỏi: Ông từng dẫn dắt nhiều đội tuyển trên thế giới, việc dẫn dắt đội tuyển Việt Nam có phải là thử thách cực đại không?

Ông Philippe Troussier: Tôi đã dẫn dắt 8 đội tuyển quốc gia, dự các cấp độ giải đấu từ thấp đến cao với hơn 200 trận đấu quốc tế, trong đó có World Cup. Thử thách, khó khăn đương nhiên đang chờ đón tôi và tôi sẽ sử dụng kinh nghiệm của mình cùng với VFF để đưa bóng đá Việt Nam đi lên tầm cao mới.

Khi biết được mục tiêu của bóng đá Việt Nam là World Cup 2026, tôi đã nhận lời. Đó không phải con đường bằng phẳng, sẽ có nhiều sóng gió. Nhưng việc FIFA nâng số đội tham dự World Cup 2026 sẽ giúp bóng đá Việt Nam có thêm cơ hội. Tôi đến đây không phải một mình, tôi còn có sự hỗ trợ của nhiều người khác. Tôi sẽ là người dẫn đường trong hơn 3 năm tới với bóng đá Việt Nam. 

Trong thời gian tới tôi chắc chắn sẽ chia sẻ tối đa kinh nghiệm tôi đã tích lũy được để chúng ta vượt qua sóng gió, đạt đến mục đích sau cùng. Kinh nghiệm trong sự nghiệp đã cho tôi sức mạnh vượt qua thử thách, khó khăn nhiều hơn là sự thành công.

10h10, HLV Philippe Troussier phát biểu: "Tôi rất tự hào khi được dẫn dắt các đội tuyển quốc gia Việt Nam. Sau tất cả, cuối cùng tôi đã được quay trở lại đất nước tôi đã rất trân quý và có 3 năm làm việc tại đây. Tôi hoàn toàn hiểu được trách nhiệm lớn lao của công việc này và tôi sẽ tập trung toàn lực cho công việc trong thời gian tới. Tôi trân trọng sự tín nhiệm, đặt niềm tin từ VFF, đặc biệt là ông Trần Quốc Tuấn - chủ tịch VFF với cá nhân tôi. 

Hướng tới mục tiêu trong thời gian tới, tôi không bắt đầu từ con số 0. Người tiền nhiệm của tôi Park Hang Seo đã để lại di sản đầy tính cạnh tranh. Cộng với kinh nghiệm của tôi trong thời gian làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới, 3 năm ở Việt Nam sẽ là những kiến thức quý giá trong hành trình làm việc của tôi tại Việt Nam sắp tới. Ngay sau đây những giải đấu sẽ liên tục được tổ chức là: SEA Games 32, Olympic Paris, Asiad 19, World Cup 2026...".

"Tôi và các cộng sự đã chuẩn bị và sẵn sàng cho công việc. World Cup 2026 có 48 đội tham dự, điều này sẽ mở thêm cơ hội cho đội tuyển Việt Nam có thể giành vé tham dự giải đấu. Đây là mục tiêu sau cùng nhưng đầy tham vọng và không nằm ngoài tầm với mà tôi và người hâm mộ Việt Nam hướng tới. Mục tiêu tôi đặt ra khi tiếp nhận công việc này không chỉ củng cố vị thế người tiền nhiệm đã làm được mà còn tìm cách nâng tầm vị trí của bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế".

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 6.

HLV Troussier phát biểu tại buổi họp báo ra mắt - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

"Tôi tin tưởng đây là mục tiêu khả thi bởi những cảm xúc tương đồng như khi tôi dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản trước đây. Sẽ có thời điểm vui, khoảnh khắc buồn nhưng nếu chúng ta đoàn kết, chúng ta sẽ có sức mạnh để thành công. 

Tôi mong được kết nối tất cả mọi người với nhau thông qua bóng đá bởi bóng đá là môn có thể kết nối cộng đồng. Tôi rất mong truyền thông có thể truyền tải đầy đủ lời tôi phát biểu đến người dân Việt Nam để hiểu được quyết tâm của tôi và niềm tin vào công việc chúng ta sẽ làm trong thời gian tới. Đây là khoảnh khắc tôi sẽ mãi khắc ghi trong lòng mình".

10h08, ông Dương Nghiệp Khôi - tổng thư ký VFF - đã cùng HLV Philippe Troussier cùng ký vào bản hợp đồng. Hợp đồng có thời hạn hơn 3 năm từ ngày 1-3-2023 đến ngày 31-7-2026. HLV Troussier sẽ dẫn dắt đội tuyển quốc gia, đội tuyển U22/U23 Việt Nam. Nhiệm vụ trọng tâm là đưa đội tuyển Việt Nam giành vé tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2026. Ông Trần Quốc Tuấn - chủ tịch VFF - đã trao tặng áo cho tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Philippe Troussier.

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 7.

HLV Troussier tại buổi họp báo ra mắt sáng 27-2 ở Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 8.

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và HLV Troussier tại buổi lễ ra mắt - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 9.

HLV Troussier ký hợp đồng với VFF - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

10h05, phát biểu đầu buổi lễ, ông Trần Anh Tú - phó chủ tịch chuyên môn VFF, cho biết nhằm duy trì sự ổn định và nâng cao thành tích của bóng đá Việt Nam trên trường quốc tế, VFF đã tìm kiếm HLV trưởng cho bóng đá Việt Nam. VFF xác định đây là vị trí rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển ở các cấp độ đội tuyển. VFF vì thế đã làm việc khẩn trương, trách nhiệm, chặt chẽ. 

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 10.

Đồ họa: AN BÌNH

Hôm nay VFF chính thức công bố ông Philippe Troussier (quốc tịch Pháp) chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam trên 3 năm. VFF tin tưởng với uy tín, kinh nghiệm đã được khẳng định, ông Troussier sẽ tiếp nối và phát huy tốt thành tích của đội tuyển Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 11.

Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú phát biểu tại buổi lễ ra mắt tân HLV trưởng tuyển Việt Nam Philippe Troussier - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

10h, HLV Philippe Troussier và các quan chức VFF, lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao có mặt tại phòng họp báo. Tham dự cuộc họp có ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao; ông Trần Quốc Tuấn - chủ tịch VFF - và các lãnh đạo, thành viên ban chấp hành VFF.

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 12.

HLV Troussier ra mắt tuyển Việt Nam - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

THÔNG TIN TRƯỚC BUỔI HỌP BÁO:

Ông Philippe Troussier sinh ngày 21-3-1955 tại Paris, Pháp. Trong sự nghiệp huấn luyện, ông từng dẫn dắt 7 đội tuyển quốc gia, trong đó có các đội tuyển: Bờ Biển Ngà, Nigeria, Qatar, Morocco.  

HLV Philippe Troussier là người có công rất lớn với bóng đá Nhật Bản khi đã dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản tham dự World Cup 2002. 

Tại World Cup 2002, HLV Philippe Troussier gây tiếng vang lớn khi giúp Nhật Bản lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng bảng của World Cup. Năm 2000, HLV Philippe Troussier được bầu chọn là HLV xuất sắc nhất châu Á sau khi giúp tuyển Nhật vô địch Asian Cup.

Tháng 4-2018, ông Philippe Troussier ký hợp đồng để trở thành giám đốc kỹ thuật của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF (lúc này PVF thuộc sở hữu của Tập đoàn Vingroup).

Trong thời gian làm giám đốc kỹ thuật tại PVF, tháng 9-2019 với sự hỗ trợ của Vingroup, VFF đã mời ông Philippe Troussier đảm nhiệm thêm cương vị HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam. 

Mặc dù là HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam nhưng lương của ông Troussier do Vingroup chi trả gần như toàn bộ. Tháng 10-2022, VFF và HLV Park Hang Seo tuyên bố không tái ký hợp đồng sau khi hợp đồng của ông Park với VFF kết thúc ngày 31-1-2023. 

HLV Troussier: Cái chung của tôi và ông Park là cùng muốn giành chiến thắng - Ảnh 13.

Đồ họa: AN BÌNH

HLV Philippe Troussier được VFF tiếp cận để mời làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Với bản lý lịch khủng, ông Troussier ngay lập tức nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo VFF và Hội đồng HLV quốc gia. 

Ngày 16-2-2023, VFF tuyên bố đàm phán thành công, ông Philippe Troussier sẽ chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển quốc gia, đội tuyển U22/U23 Việt Nam từ ngày 1-3-2023 đến ngày 31-7-2026. 

Nhiệm vụ cao nhất trong nhiệm kỳ hơn ba năm của chiến lược gia người Pháp là đưa đội tuyển Việt Nam lọt vào vòng chung kết FIFA World Cup 2026. Lương của HLV Philippe Troussier là trên 50.000 USD/tháng (sau thuế). Một doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã tài trợ cho VFF để trả lương cho ông Troussier.

HLV Philippe Troussier: Tôi đã sẵn sàng cho nhiệm vụ mớiHLV Philippe Troussier: Tôi đã sẵn sàng cho nhiệm vụ mới

Sáng nay 26-2, tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Philippe Troussier đã có mặt tại Hà Nội để bắt đầu hành trình dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên