Hiệu trưởng kêu gọi giảng viên '3 giảm' cho sinh viên mùa COVID-19

12/04/2020 19:37 GMT+7

TTO - TS Đỗ Tuấn Minh, hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), kêu gọi giảng viên trong trường giảm tải, giảm yêu cầu và giảm kỳ vọng đối với sinh viên trong thời kỳ dịch COVID-19.

Hiệu trưởng kêu gọi giảng viên 3 giảm cho sinh viên mùa COVID-19 - Ảnh 1.

TS Đỗ Tuấn Minh - hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) - Ảnh: nhân vật cung cấp

Trong bức thư gửi các đồng nghiệp ngày 11-4 trên trang cá nhân, vị hiệu trưởng này cho biết: "Điều rất giản dị chúng ta có thể ngay lập tức hỗ trợ cho sinh viên. Nó nằm vỏn vẹn ở 3 cụm từ GIẢM TẢI - GIẢM YÊU CẦU - GIẢM KỲ VỌNG".

Theo đó, giảm tải là bớt những nội dung chưa thực sự cần thiết (vì có thể học lại sau), công bố nội dung trọng tâm cần học, phần thuyết trình của thầy cô nên rút ngắn lại, tăng giao lưu, tương tác, tăng tiếng cười trong giờ học.

Giảm yêu cầu là khi giao bài tập thầy cô nên chọn chủ đề quen thuộc, hướng dẫn tỉ mỉ, cung cấp đường dẫn tài liệu tham khảo, cho sinh viên đủ thời gian làm bài. Bình thường yêu cầu 10 phần, thì nay chỉ cần 7 phần là lý tưởng.

Sau khi giảm tải quá trình học, giảm yêu cầu trong kỳ thi đánh giá thì tự nhiên thầy cô sẽ giảm kỳ vọng. Điều này rất quan trọng vì chỉ khi thầy và trò thoải mái thì kết quả sẽ tốt hơn.

Nếu mất đi niềm vui thích, động lực học tập, rất có thể những bước chuệch choạc ngày hôm nay sẽ là bước trượt dài cho ngày mai. Chúng ta phải giữ bằng được niềm tin yêu của sinh viên với nhà trường, với thầy cô

TS Đỗ Tuấn Minh

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Đỗ Tuấn Minh cho biết ông viết thư ngỏ với mong muốn động viên thầy và trò cùng nhau vượt qua mùa dịch. Vị hiệu trưởng này tin rằng đại dịch là một trải nghiệm chưa từng có, giúp những sinh viên của ông trưởng thành.

Trên trang cá nhân của TS Đỗ Tuấn Minh, rất nhiều bình luận chia sẻ tích cực từ sinh viên. Tài khoản Thuong T. Nguyen viết: "Cảm ơn thầy vì tất cả những tâm huyết thầy đã, đang và sẽ làm vì sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội, ULIS). Đọc thư ngỏ của thầy mà em rưng rưng xúc động ạ. Cảm ơn thầy thật nhiều và chúc thầy dồi dào sức khỏe để gánh vác những trọng trách to lớn".

Tài khoản Chou Chou bày tỏ: "Thầy ơi, em cảm ơn thầy! Càng đọc em càng thấy lựa chọn gắn bó với ULIS là một trong những quyết định đúng đắn nhất cuộc đời em! Một lần nữa em mong các thầy cô hiểu và thông cảm cho sinh viên trong đợt dịch này ạ".

"Chúng em cảm ơn thầy nhiều lắm, thầy cô đã vất vả rồi, các bạn sinh viên đã vất vả rồi. Chúng ta cùng cố gắng nào!", tài khoản Hải Linh viết.

Đại học hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi hạn mặn và COVID-19 Đại học hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi hạn mặn và COVID-19

TTO - Một số trường đại học tại TP.HCM thông báo hỗ trợ từ 1 đến 2 triệu đồng/sinh viên bị ảnh hưởng bởi hạn mặn và dịch COVID-19.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận