20/12/2021 10:41 GMT+7

Hiến kế dẹp hung thần karaoke: Hãy cấm karaoke như cấm đốt pháo!

ÁI TRẦN
ÁI TRẦN

TTO - Phải thật sự xem đây là một loại tội phạm cần phải kiểm soát chặt chẽ. Hãy cấm karaoke như cấm mua bán, tiêu thụ pháo mới cơ may dẹp được vấn nạn này.

Hiến kế dẹp hung thần karaoke: Hãy cấm karaoke như cấm đốt pháo! - Ảnh 1.

Để phần nào dẹp yên vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn do dụng cụ khuếch đại âm thanh (DCKĐÂT) gây ra, tôi xin góp ý như sau:

Các cá nhân, tổ chức sử dụng DCKĐÂT vào mục đích nào, ở đâu cũng phải có những quy định riêng của pháp luật.

Theo mình thì hãy cấm karaoke như cấm mua bán, tiêu thụ pháo. Nên thật sự nghiêm túc đưa karaoke làm ồn như là việc cấm pháo nổ.

Trích ý kiến bạn đọc Đăng Vinh Trần


- Nếu sử dụng vào mục đích giải trí như: nghe nhạc, xem phim, karaoke... phải sử dụng trong khu vực được cách âm hoặc xa nơi dân cư, để âm thanh từ DCKĐÂT không đến được tai người dân hoặc nhỏ nhất theo pháp luật quy định.

- Nếu sử dụng vào mục đích buôn bán, tuyên truyền thì phải đúng nơi quy định như: sử dụng ở chợ, xa khu vực trường học, bệnh viện... Tần suất, giờ giấc cũng phải theo quy định và tất nhiên âm thanh cũng phải ở mức cho phép.

- Nếu sử dụng vào các trường hợp: đám cưới, đám ma, sinh nhật, giỗ quải... thì phải được sự cho phép của chính quyền tại địa phương nhưng cũng phải tuân theo quy định về giờ giấc, âm lượng. Chính quyền tại địa phương phải có văn bản quy định cho phép sử dụng DCKĐÂT vào mục đích gì, thời gian bắt đầu và kết thúc vào lúc nào, âm lượng tối đa là bao nhiêu...

- Nếu vi phạm quy định, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà cảnh cáo, xử phạt theo pháp luật quy định.

- Đối với Nhà nước phải có bộ phận cảnh sát riêng ở từng địa phương chuyên xử lý vấn đề ô nhiễm tiếng ồn:

+ Phát hiện vi phạm thông qua kiểm tra, mật phục, theo đơn tố giác của người dân, có thể mặc thường phục, đem theo dụng cụ chuyên dụng để đo tiếng ồn...

+ Bắt quả tang, thu thập chứng cứ, xác định hành vi vi phạm do vô tình hay cố tình vi phạm hoặc tái phạm...

+ Có thể tịch thu DCKĐÂT và xử phạt tiến cấp nếu cố tình vi phạm hoặc tái phạm.

- Có những quy định về mức độ âm thanh của những loại DCKĐÂT được sử dụng cho những mục đích khác nhau. Ví dụ khi buôn bán thì loa được đem theo là loại có mức độ âm thanh lớn nhất bằng với ngưỡng cho phép... Nếu sai loại hoặc kiểm tra vượt ngưỡng cho phép thì bị phạt hoặc tịch thu...

Trên đây là một số ý kiến của cá nhân tôi mong phần nào giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường âm thanh hiện nay do DCKĐÂT gây ra.

Chúng ta phải thật sự xem đây là một loại tội phạm cần phải kiểm soát chặt chẽ vì có biết bao hệ lụy xảy ra: stress, áp lực, mất ngủ, bệnh về tim mạch, mất tập trung, thậm chí là nguyên nhân gây ra những cái chết thương tâm.

Phải kiên quyết đấu tranh, quyết tâm, quyết liệt thì mới có thể chống được loại tội phạm mới nổi này.

Bạn từng là nạn nhân của "hung thần karaore"? Theo bạn, làm cách nào để giải quyết triệt để vấn nạn này? Hãy chia sẻ và hiến kế cho chúng tôi bằng bài viết, hình ảnh hoặc video clip. Mọi phản hồi vui lòng gởi về tto@tuoitre.com.vn. Trân trọng!

Gần Tết, dù COVID-19, loa kẹo kéo vẫn tái diễn rần rần, chẳng lẽ bó tay? Gần Tết, dù COVID-19, loa kẹo kéo vẫn tái diễn rần rần, chẳng lẽ bó tay?

TTO - Bạn Lý Kiến Hoành (quận Bình Thạnh, TP.HCM) thở hắt: "Với đủ kiểu âm thanh tra tấn, chắc sẽ bán nhà đi nơi khác sinh sống để giữ gìn sức khỏe cho mẹ già và tạo môi trường thuận lợi hơn cho con gái học tập".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên