Hiến kế cho Tuổi Trẻ

26/08/2020 10:20 GMT+7

TTO - Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (2-9-1975 - 2-9-2020), báo Tuổi Trẻ giới thiệu bài viết của bạn đọc gửi gắm những góp ý, hiến kế cho báo.

Hiến kế cho Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Các phóng viên Đan Thuần, Duyên Phan tác nghiệp ở hiện trường - Ảnh: Bạn đọc

Và để phụng sự bạn đọc ngày càng tốt hơn, báo Tuổi Trẻ rất mong tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của quý độc giả trên cả nước trong thời gian tới.

Ở số báo này, Tuổi Trẻ trích đăng hai ý kiến tâm huyết của bạn đọc đã gửi về trong dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập báo.

45 năm vẫn là Tuổi Trẻ

Báo Tuổi Trẻ bước vào tuổi 45 trước nhiều thách thức và kỳ vọng trên bước đường phụng sự bạn đọc. 

Làm sao vượt qua những cơn sóng mới trước "bão" của mạng xã hội cùng những đòi hỏi ngày càng khắt khe của bạn đọc mà vẫn giữ được giá trị "đỏ - trẻ - Sài Gòn" của Tuổi Trẻ mấy mươi năm qua và tiếp tục xây dựng niềm tin, là chỗ dựa tin cậy của độc giả?

Chấp nhận "cạnh tranh thị phần bạn đọc" để tồn tại trước cơn lốc đào thải của thị trường đang tác động mạnh mẽ đến hoạt động báo chí, hay chọn cách thức tồn tại an toàn trước một giai đoạn mới nhiều biến động? 

Có nên theo một khuôn mẫu định sẵn khi viết bài, đưa tin? Thận trọng, an toàn tuyệt đối trước những nhân tố mới, chờ đợi hay chấp nhận dấn thân bằng bản lĩnh, trí tuệ của Tuổi Trẻ? Đó là những câu hỏi không dễ trả lời, nhưng cần phải đi tìm lời giải.

Sứ mệnh cao cả của tờ báo là "nâng cái tốt, lên án cái xấu". Qua đó góp phần định hướng dư luận, xây dựng những giá trị, chuẩn mực đạo đức tốt đẹp của một xã hội thông tin: kịp thời, khách quan, trung thực và dấn thân.

Kỷ niệm 45 năm thành lập báo Tuổi Trẻ, nhiều thế hệ nhà báo, người làm báo và bạn đọc có quyền tự hào về những đóng góp to lớn của tờ báo qua các thời kỳ. 

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, trước những đòi hỏi bức bách của cuộc sống, sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và truyền thông, những điều đó đang đặt ra cho báo chí nói chung và Tuổi Trẻ nói riêng những đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn, phải liên tục cải tiến, đổi mới không ngừng cùng với việc phát huy những giá trị truyền thống nền tảng của tờ báo trong lòng bạn đọc.

45 năm qua, báo Tuổi Trẻ luôn đi đầu trong các tuyến thời sự nóng bỏng. Nhiều nhà báo đã xông xáo trên nhiều mặt trận, có nhiều tác phẩm hay, tác động mạnh mẽ trong cuộc sống, kịp thời biểu dương, động viên người tốt, việc tốt và đấu tranh không khoan nhượng trước cái xấu, người xấu. 

Không chỉ phản ánh khách quan, trung thực sự việc mà nhiều tác phẩm báo chí của Tuổi Trẻ còn mang tính phát hiện vấn đề, phản biện những bất cập từ cơ chế, chính sách và thực thi.

Và không ít các vụ việc tiêu cực, tham nhũng do báo phát hiện, sau đó được các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử. 

Tờ báo thành "gương chiếu yêu" soi tội phạm và là kênh thông tin quan trọng của các chính trị gia như đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân, nhà khoa học... khi đưa ra lập luận bảo vệ, phản bác vấn đề thực tiễn. 

Không khó để nhận thấy những cơ chế, chính sách được điều chỉnh nhờ sự lên tiếng mạnh mẽ của báo chí nói chung và Tuổi Trẻ nói riêng. 

Qua đó, các quy định, cơ chế, chính sách bất cập được sửa đổi, hoàn thiện hơn; công tác quản lý chuyên ngành được quan tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả hơn.

Hiến kế cho Tuổi Trẻ - Ảnh 2.

Các phóng viên Nguyễn Khánh (trái) và Tấn Lực tác nghiệp ở hiện trường - Ảnh: XUÂN MAI - LƯƠNG THÁI LINH

Tin yêu và kỳ vọng

Song cũng phải khách quan luận công và lỗi. Tuy không nhiều nhưng đâu đó bạn đọc vẫn còn bắt gặp, có thể vì sự cẩu thả của người viết trước áp lực tin bài phải nộp, lỗi của biên tập..., những lỗi kỹ thuật không đáng có vẫn còn xuất hiện ngay trên tờ báo được bạn đọc đặt trọn niềm tin, sự kính trọng và ngưỡng mộ. 

Mặt trái của báo chí còn bộc lộ những bài báo chỉ "phản ánh một phần sự thật", thiếu tính toàn diện, thiếu định hướng, gây ngộ nhận đâu đó vẫn còn xuất hiện.

Trong vòng xoáy kinh tế, mấy năm gần đây, độc giả đã chứng kiến sự ra đi của một số tên tuổi lớn trong làng báo in trên thế giới và trong nước. Làm báo ngày nay không chỉ là sự phản ánh trung thực, nhanh nhạy, đa chiều, có định hướng tích cực, tạo phong cách riêng, mà mỗi tờ báo còn gánh nặng nỗi lo tài chính.

Làm sao có doanh thu để tự trang trải chi phí và nuôi sống bộ máy một cách đàng hoàng? Làm sao để tiếp nối nhiệm vụ vinh quang trong bối cảnh có nhiều thay đổi về phương thức, phương tiện và công nghệ thông tin có những bước tiến như vũ bão? Làm sao để sống được bằng nghề báo?... tiếp tục là những câu hỏi lớn không dễ có lời đáp trong thực tế đang đặt ra.

Nhưng sứ mạng cao cả của người làm báo với thiên chức là phản ánh trung thực sự thật khách quan. Làm báo là dấn thân. 

Tuổi Trẻ sang tuổi 45 cũng là lúc người làm báo và bạn đọc suy ngẫm, chia sẻ và động viên với một nghề nhiều áp lực, cực nhọc, không kém phần nguy hiểm, luôn đòi hỏi trí cao, tâm sáng, sức bền. 

Quan trọng hơn là việc Tuổi Trẻ chọn cho mình hướng đi, tư duy và cách làm để xứng đáng và xứng đáng hơn với vai trò, vị trí, uy tín và tình cảm của một tờ báo có lượng độc giả đông đảo nhất cả nước đang tin yêu và kỳ vọng!

Báo chí nói chung và Tuổi Trẻ nói riêng đang đứng trước những thách thức của mạng xã hội. Chạy theo thông tin nhanh trên mạng xã hội để chiều lòng xu hướng đám đông hay góp phần định hướng dư luận là thách thức không dễ nhưng phải vượt qua.

Hệ thống báo chí trong nước cũng đang được sắp xếp lại với kỳ vọng hoạt động tốt hơn. Thay cái cũ bằng cái mới bao giờ cũng xảy ra những "xung đột" hoặc ít nhất là những trăn trở, lăn tăn, không tránh khỏi "kẻ còn, người kết".

Tăng cường điều tra chống tham nhũng và phóng sự xã hội

3587352 baott 1(read-only)

Các chiến sĩ hải quân tham quan và tìm hiểu lịch sử tờ báo Tuổi Trẻ tại phòng truyền thống - Ảnh: Thanh Đạm

Hồi còn trẻ, có một thời gian tôi làm cán bộ tỉnh đoàn nên tiếp cận báo Tuổi Trẻ từ rất sớm.

Từ đó đến nay, hơn 40 năm, báo Tuổi Trẻ luôn đồng hành với tôi trong cuộc sống. Nay dù đã về hưu nhưng báo vẫn là một món ăn hằng ngày không thể thiếu được của tôi và gia đình.

Nhớ những năm đầu của báo Tuổi Trẻ, có một lần tôi vào họp ở TP.HCM, chị Vũ Kim Hạnh - tổng biên tập của báo lúc đó - có mời chúng tôi đến thăm tòa soạn.

Sau khi nói về quá trình hoạt động vừa qua và định hướng phát triển của tờ báo sắp tới, nhu cầu xây dựng đội ngũ cộng tác viên ở các tỉnh và nhu cầu tạo nguồn nguyên liệu làm giấy báo, chị Kim Hạnh đã giới thiệu với chúng tôi một bảng tin được gọi là "Tuổi Trẻ trong nhà".

Bản tin ấy như một tờ Tuổi Trẻ nội bộ, bao gồm các bài của phóng viên vì một lý do nào đó chưa xuất bản thì đưa lên đây.

Hằng quý, ban biên tập và các phóng viên sẽ chấm để chọn bài hay và khen thưởng. Tôi rất thích cách làm tự đào tạo năng lực, nghiệp vụ cho phóng viên rất dân chủ, rất hay kiểu này nên nhớ mãi.

Ngày nay, báo Tuổi Trẻ đã lớn mạnh không ngừng, trở thành một tờ báo có uy tín, đưa tin kịp thời, mang lại niềm tin yêu cho bạn đọc cả nước ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần.

Nhân kỷ niệm 45 ngày thành lập báo Tuổi Trẻ, góp ý cho báo, tôi đề nghị hai vấn đề: Một, tăng lượng tin vắn thành mục điểm tin của cả nước hằng ngày lên một dung lượng thích hợp, theo cách thể hiện riêng của Tuổi Trẻ.

Hai là tăng các bài phóng sự, nhất là phóng sự điều tra chống tham nhũng, tiêu cực (tập trung vào những vấn đề mà bạn đọc cả nước đang quan tâm) và phóng sự xã hội, kiểu như loạt bài "bố nuôi" - "con nuôi" mà báo đã thực hiện mới đây.

NGUYỄN PHÙNG MỸ (Nha Trang)

Đã phát hành, mời bạn tìm đọc Đặc san Tuổi Trẻ 2-9 Đã phát hành, mời bạn tìm đọc Đặc san Tuổi Trẻ 2-9

TTO - Ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và 45 năm thành lập báo Tuổi Trẻ hôm nay 25-8 đã phát hành trên toàn quốc.

TS TRẦN HỮU HIỆP (Cần Thơ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận