Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Hiện đại hóa, giảm giấy tờ, con dấu: Ngân hàng vẫn phải chờ

21/10/2017 09:35 GMT+7

TTO - Ngân hàng đề nghị giảm bớt giấy trắng, mực đen, con dấu đỏ, nhưng thời điểm thực hiện chắc còn xa...

Hiện đại hóa, giảm giấy tờ, con dấu: Ngân hàng vẫn phải chờ - Ảnh 1.

Ông Đào Minh Tú thị sát và trao đổi với khách hàng tại một chi nhánh ngân hàng ở TP.HCM

chiều 20-10 - Ảnh: A.H.

Tại buổi thị sát về công tác cải cách thủ tục hành chính của phó thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Đào Minh Tú tại một số NH vào chiều 20-10, ông Đặng Hoài Đức, giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM, đề nghị NH Nhà nước nên có hành lang pháp lý cho phép các NH có thể giao dịch qua các kênh hiện đại hơn thay vì cứ phải giấy tờ có đóng dấu như hiện nay.

Đề nghị đơn giản hóa

Theo ông Đức, các kênh giao dịch ngày càng hiện đại hơn, chứng từ được gửi qua nhiều đường như email, fax... nhưng NH vẫn cứ phải giấy trắng, mực đen, con dấu đỏ.

Ông Đức kiến nghị NH Nhà nước phối hợp cùng tòa án để gỡ thủ tục tố tụng, chứ việc khởi kiện doanh nghiệp ra tòa để xử lý nợ xấu hiện gặp nhiều phiền phức, do thủ tục kiện tụng rất nhiêu khê, thậm chí vô lý. Chẳng hạn, khi tài sản thế chấp đang có người thuê, tòa đòi mời cả người thuê ra tòa. 

Trong khi người thuê nhà thay đổi liên tục khiến vụ việc mãi không xử được. Chưa kể, doanh nghiệp cũng sử dụng nhiều chiêu trò để kéo dài vụ kiện, như tạo ra các vụ tranh chấp giả. 

"Nhiều vụ chuẩn bị xử bỗng xuất hiện chủ cũ đã bán nhà rất lâu quay lại kiện bên mua chưa trả tiền. NH cất công tìm hiểu mới phát hiện là tranh chấp giả" - ông Đức kể.

Do những khó khăn trong kiện tụng như nêu trên, các NH cho biết không dám cho vay tín chấp. Theo bà Trần Thu Hương - phó giám đốc khối khách hàng cá nhân hội sở HDBank, các NH thường chỉ cho vay tín chấp khi nắm được dòng tiền của doanh nghiệp. 

"Còn với cá nhân, NH cho vay tín chấp theo dạng sỉ, tức là thông qua doanh nghiệp chi lương để cho vay" - bà Hương nói.

Công khai sẽ tích cực hơn

Theo ông Đặng Hoài Đức, khi triển khai việc công bố số điện thoại giám đốc tại các phòng giao dịch, lãnh đạo NH này cũng lo là khách hàng sẽ phản ảnh suốt ngày không còn thời gian làm việc. Nhưng thực tế cho thấy việc công bố này đã cho kết quả khá tích cực. Thực tế cho thấy đây là kênh đo lường tốt phản hồi của khách hàng, qua đó cũng tạo sức ép để các bộ phận thực hiện tốt hơn.

Cần thay đổi đồng bộ

Tại buổi làm việc, ông Đào Minh Tú yêu cầu các NH phải nâng chất lượng dịch vụ, sao cho chỉ cần nhìn thẻ là nhận diện khách hàng. "Đã có NH cổ phần làm được điều này. Nếu những NH lớn cứ nghĩ mình đã tốt mà không thay đổi sẽ rất dễ mất khách hàng" - ông Tú khuyến cáo.

Liên quan đến đề xuất cho phép giao dịch qua các kênh hiện đại, ông Tú cho biết đây là một hướng để NH Nhà nước nghiên cứu nhằm dần cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên theo ông Tú, cần phải có cải tiến đồng bộ. "Nếu chỉ NH cải tiến, khi phát sinh chuyện khiếu kiện, tòa án có công nhận các chứng từ này hay không?" - ông Tú băn khoăn.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận