01/01/2020 10:10 GMT+7

Hi vọng những đổi thay tích cực

KHÁNH HƯNG
KHÁNH HƯNG

TTO - Năm 2019 đi qua với cảm nhận của tôi, mạng xã hội (MXH) có 7 phần buồn, 3 phần vui. Nếu kiểm đếm lại những sự kiện nóng, những trào lưu, những nhân vật được tung hô (kiểu như Khá Bảnh)..., MXH là một cõi mà mọi giá trị "thật giả lẫn lộn".

Hi vọng những đổi thay tích cực - Ảnh 1.

Câu chuyện anh tài xế Trần Văn Quý (32 tuổi) chạy xe ôm miễn phí được lan tỏa trên mạng xã hội trong năm 2019 - Ảnh: K.HƯNG

"Kết nối và chia sẻ" - đó là điều người ta luôn mong chờ vào MXH. Nhìn lại năm qua, tôi hoài nghi sự "kết nối" này, thay vào đó lắm khi là sự "cấu kết" ở nhiều điều thiếu tích cực. Chia sẻ cũng có và chia rẽ cũng nhiều. Và nguy hại hơn, MXH ngày càng nhiều những "status" câu view, những tin giả, hình ảnh, clip đang hủy hoại giá trị cốt lõi của MXH.

Một người lên MXH bây giờ nếu không có đủ thông tin sẽ rất dễ hoang mang: Tin ai? Tin cái gì? Làm sao để tin? Bởi MXH vẫn hỗn độn thật giả, và phần lớn những thông tin trên đó chưa được kiểm chứng (ai sẽ kiểm chứng?).

Ba phần vui, theo tôi, MXH trong năm 2019 có 3 điều khiến tôi tâm đắc. Ở đó có sự phản biện xã hội sâu sắc, có nhân rộng những câu chuyện tử tế, trào lưu đẹp và kết nối cảm xúc giữa triệu người.

Bên cạnh báo chí, rõ ràng MXH trở thành một "không gian phản biện sáng tạo" với rất nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết và cách thể hiện hấp dẫn hơn cả báo chí. Trước những vấn đề "nóng", MXH là nơi để người dân nói lên tiếng nói của mình cũng như thể hiện chính kiến, thái độ, trách nhiệm trước những vấn đề chung của đất nước, thế giới.

Năm qua, rất nhiều câu chuyện tử tế, trào lưu đẹp được nhân rộng từ MXH. Song hành với những điều chưa tốt, vẫn còn đó không gian cho những điều tử tế, những câu chuyện tử tế. Và lúc này, những nút "like", "share" trở nên ý nghĩa khi giúp những cái đẹp lên ngôi.

MXH đã kết nối cảm xúc triệu người. Đây là một điểm sáng nhỏ nhưng thú vị trong năm 2019, khi nhìn tổng thể MXH tôi thấy dường như có những niềm vui chung mà MXH đã giúp kết nối khiến người gần người hơn. Ví dụ cụ thể là bóng đá, hay những lần chung tay góp sức vì một điều ý nghĩa nào đó.

Để mạng xã hội "ồn ào có ích"

Dù đầy rẫy thị phi, MXH là một phần thiết yếu của cuộc sống hiện nay. Tôi mong những đổi thay từ những "cư dân mạng" - trong đó đặc biệt hi vọng vào tiếng nói trách nhiệm xã hội hơn nữa của giới trí thức. Tôi mong chờ bớt đi những tin gây "sốt" kiểu chụp giật, chưa kiểm chứng, hoặc được tung lên vì mục đích trục lợi.

MXH sẽ ngày càng "ồn ào" hơn, vì đó là bản chất của nó. Cư dân mạng có thể cải thiện sự "ồn ào" này theo hướng tích cực. Rất cần những tiếng nói, góc nhìn, quan điểm có chất xám, có đầu tư, có trách nhiệm cộng đồng để MXH "ồn ào có ích". Và mong lan tỏa những câu chuyện tử tế, chia sẻ, kết nối giữa người với người nhiều hơn.

Sử dụng mạng xã hội sao cho có ích? Sử dụng mạng xã hội sao cho có ích?

TTO - Ngày càng có nhiều người trẻ dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, thậm chí nghiện vào mạng. Làm thế nào để điều chỉnh cho hợp lý? Dưới đây là chia sẻ của một số người nước ngoài.

KHÁNH HƯNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên