23/05/2023 17:22 GMT+7

'Hãy nói lời yêu thương với ba mẹ mình'

'Hãy nói lời yêu thương với ba mẹ mình vì người lớn cũng rất cần sự quan tâm, chia sẻ', hiệu trưởng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM khuyên các học sinh.

Hãy nói lời yêu thương với ba mẹ mình - Ảnh 1.

TS Nguyễn Minh, hiệu trưởng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM - Ảnh: QUANG THÁI

Ngày 23-5, Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM đã tổ chức lễ trưởng thành và tri ân dành cho học sinh khối 9, 12. Bài phát biểu của TS Nguyễn Minh, hiệu trưởng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, đã gây xúc động mạnh cho nhiều phụ huynh.

Cùng nhìn lại mình 

Mở đầu bài phát biểu, TS Nguyễn Minh đề nghị: "Các em học sinh hãy cùng nhìn lại hình ảnh của mình trong 3, 4 năm trước đây và hình ảnh của các em hiện tại. 

Bây giờ có lẽ các em đều cảm nhận được mình đã lớn hơn rất nhiều về thể chất, tinh thần và cả trong suy nghĩ. 

Chặng đường ấy không dài và cũng không ngắn. Nhưng nó cũng đủ để mỗi học sinh khẳng định được giá trị riêng của chính mình - dù đứng ở các góc độ học tập hay rèn luyện".

Ông Minh nhấn mạnh: "Thay mặt cho tập thể thầy cô giáo giảng dạy các em trong suốt những năm học vừa qua, các cô chú nhân viên nhà trường, thầy gửi lời chúc mừng đến 515 học sinh lớp 9, 411 học sinh lớp 12. 

Chúc mừng các em đã chiến thắng chính mình. Các em đã vượt qua được những kỳ kiểm tra, các hoạt động rèn luyện. Các em đã thực hiện tốt nội quy nhà trường và đạt được kết quả tốt trong học tập, rèn luyện.

Thầy trân trọng cảm ơn đến các em học sinh đã chọn và đặt niềm tin vào nhà trường. Các em đã chọn ngôi trường này - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa - để học tập và rèn luyện. Xin cảm ơn các em đã cùng đồng hành với nhà trường, cùng chung tay, cùng góp sức xây dựng và phát triển bền vững học hiệu nhà trường.

Hãy nói lời yêu thương với ba mẹ mình - Ảnh 2.

Học sinh và phụ huynh lớp 9A9 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa chụp ảnh với thầy chủ nhiệm tại lễ trưởng thành và tri ân - Ảnh: H.HG.

"Hãy nói lời yêu thương"

Trong bài phát biểu của mình, ông Minh mong các học sinh hãy mang giá trị của học sinh trường chuyên đến với cộng đồng: "Thầy rất mong các em hãy mang giá trị của học sinh trường chuyên đến với cộng đồng và là một công dân có ích cho xã hội. 

Và để làm được điều đó, các em cần có niềm tin vào chính mình. Vì "niềm tin biến cái không thể thành cái có thể". Các em đều có cuộc đời riêng của mình để theo đuổi. Tất cả các em đang hiện diện trong sân trường này đều có sức mạnh để biến ước mơ thành hiện thực. Miễn là các em giữ vững niềm tin.

Thứ hai, các em hãy sống thật khiêm tốn, vì cái tôi và sự hiểu biết luôn tỉ lệ nghịch với nhau.

Thứ ba, các em hãy tập giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Đừng vội vàng tìm sự giúp đỡ từ người thân. Hãy rèn luyện kỹ năng cho chính mình. Đừng sợ hãi khi phải bắt đầu lại từ đầu. Vì đó là cơ hội để các em có thể xây dựng mọi thứ tuyệt vời hơn.

Thứ tư, các em hãy dành thời gian yêu thương và chăm sóc cho chính bản thân mình; cần giao tiếp với thiên nhiên. Vì mình là thực thể của thiên nhiên, không phải thực thể của công nghệ. 

Các em hãy nói lời yêu thương với ba, mẹ và người thân. Vì người lớn không phải lúc nào cũng mạnh mẽ. Họ cũng có những lúc thăng trầm theo những khó khăn trong cuộc sống. Và họ cũng rất cần sự quan tâm, chia sẻ từ những người con của mình".

Không áp lực con thành công, cũng không vội làm giúp con

"Tôi cũng mong muốn các phụ huynh hãy bớt chút thời gian công việc để chia sẻ với các con. Bởi vì con mình đã lớn, đang có những thay đổi, đang có những bước ngoặt. Anh/chị phụ huynh trước hết hãy lắng nghe, đồng cảm; Hãy mang đến niềm tin, chỗ dựa tinh thần cho con.

Anh/chị đừng vội làm giúp con. Vì chúng ta không đủ sức lực, thời gian, sức khỏe để làm thay cho con trong suốt thời gian sau này. Thay vì vội vàng làm giúp, các bậc cha mẹ học sinh hãy hướng dẫn các con tập giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Hãy cho con kỹ năng và giúp con vượt qua giới hạn của bản thân mình;

Đừng đặt áp lực cho sự thành công, mà hướng trẻ tìm đến niềm hạnh phúc; Định hướng cho con những giá trị cốt lõi bên trong và sống có ích cho cộng đồng.

Và cuối cùng, tôi xin cảm ơn tất cả quý vị cha mẹ học sinh khối 9, 12 đã mang đến cho trường chúng tôi những học sinh ưu tú và xuất sắc nhất".

TS NGUYỄN MINH

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được thành lập năm 2000 - thuộc diện "sinh sau đẻ muộn" so với các trường THPT chuyên ở TP.HCM. Những năm gần đây, Trường Trần Đại Nghĩa đã có bước chuyển mình rõ rệt khi xác định giáo dục - đào tạo học theo hướng hội nhập: tăng cường ngoại ngữ, tăng thêm tiết thể dục tự chọn, đưa môn kỹ năng sống vào chương trình giảng dạy, tăng cường cơ hội cho học sinh - giáo viên giao lưu và học tập, hợp tác với các trường ở những nước tiên tiến...

Hiệu trưởng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Hiệu trưởng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: 'Tiêu chí giỏi, chăm, ngoan không còn phù hợp'

Ngày 15-4, tại buổi nói chuyện với hơn 500 phụ huynh lớp 9 về tuyển sinh lớp 10, TS Nguyễn Minh, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho biết: "Thời nay, tiêu chí giỏi, chăm, ngoan không còn phù hợp với học sinh…".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên