15/04/2023 19:22 GMT+7

Hiệu trưởng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: 'Tiêu chí giỏi, chăm, ngoan không còn phù hợp'

Ngày 15-4, tại buổi nói chuyện với hơn 500 phụ huynh lớp 9 về tuyển sinh lớp 10, TS Nguyễn Minh, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho biết: "Thời nay, tiêu chí giỏi, chăm, ngoan không còn phù hợp với học sinh…".

Hiệu trưởng Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Tiêu chí giỏi, chăm, ngoan không còn phù hợp - Ảnh 1.

TS Nguyễn Minh, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, trong buổi nói chuyện với hơn 500 phụ huynh lớp 9 - Ảnh: QUANG THÁI

Theo TS Nguyễn Minh: "Trước đây, học sinh đạt được các tiêu chí giỏi, chăm, ngoan là rất tốt rồi. Nhưng bây giờ, hệ tham chiếu cho trẻ là kỹ năng thích ứng, chung sống và phát triển. Vì vậy, quý phụ huynh hãy thay đổi góc nhìn, cân nhắc và định hướng đúng đắn hơn cho con em mình. Ngoài giỏi, chăm, ngoan, học sinh bây giờ còn cần thêm nhiều kỹ năng khác nữa".

Ông Minh cho biết: "Thời của tôi ngày xưa thì học thuật luôn là số 1 và duy nhất. Bây giờ, việc chọn một ngôi trường có nhiều học sinh giỏi, theo tôi vẫn chưa đủ. Ngoài yếu tố học thuật, học sinh ngày nay cần được dạy cách đối mặt với thách thức của môi trường sống. 

Các em cần có kỹ năng đối mặt với thách thức của sự phát triển công nghệ. Yếu tố văn hóa của nhà trường cũng rất quan trọng. Trong đó bao gồm cả văn hóa của đội ngũ giáo viên, nhân viên trong trường, là văn hóa của cộng đồng phụ huynh, học sinh".

Theo ông Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo thiết kế một chương trình chung cho tất cả 63 tỉnh, thành. Tất cả các trường THPT từ vùng đồng bằng đến miền núi, khu đô thị đều giảng dạy theo khung chương trình chung ấy. Nhưng "đặc sản" của mỗi ngôi trường chính là chương trình nhà trường. 

"Tức là ngoài chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi trường học sẽ có chương trình nhà trường riêng. Hiện nay, các trường THPT trên địa bàn TP.HCM rất quan tâm đến vấn đề này. Ở Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, chương trình nhà trường không chỉ tập trung vào mặt học thuật. 

Các em học sinh sẽ được học kỹ năng sống thế kỷ 21, nghiên cứu khoa học cơ bản, học trực tuyến một số môn học với giảng viên Đại học Sydney, Đại học La Trobe, Đại học APU… Bên cạnh đó, học sinh còn được học năng khiếu tự chọn với bóng đá, bóng rổ, võ nhạc taekwondo, aerobic…; học ngoại ngữ tự chọn với tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung; học các tiết âm nhạc, mỹ thuật… theo sở thích", ông Minh chia sẻ.

Ông Minh cũng khuyến cáo các phụ huynh: "Các em học sinh lớp 9 năm nay đã 15 tuổi. Tức là các em đã lớn hơn rất nhiều so với hồi 11 tuổi khi chuẩn bị thi vào lớp 6. Thế nên, tôi mong quý phụ huynh hãy trao đổi với con trước khi chọn nguyện vọng tuyển sinh lớp 10. 

Chúng ta cần tập dần cho trẻ chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Các bậc cha mẹ không nên áp đặt con phải nghe theo ý mình trong việc chọn trường THPT thi tuyển sinh lớp 10".

Tuyển sinh lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa vào ngày 4-7Tuyển sinh lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa vào ngày 4-7

Theo tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, thí sinh dự tuyển sinh lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ làm bài khảo sát vào ngày 4-7-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên