Hãy bình tĩnh, mọi việc rồi sẽ ổn!

06/02/2020 09:33 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc có ý kiến phản hồi về thực tế mọi người đôn đáo tìm mua khẩu trang y tế ở các nhà thuốc tây. Tuổi Trẻ trân trọng giới thiệu ý kiến của ông Võ Quốc Thắng (chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group) về sự chia sẻ cần thiết, sáng suốt và văn minh

Hãy bình tĩnh, mọi việc rồi sẽ ổn! - Ảnh 1.

Nhiều vị khách quốc tế đến TP.HCM bất ngờ vì được nhận khẩu trang miễn phí tại các điểm tham quan - Ảnh: N.BÌNH

Câu chuyện cách đây vài năm, khi Nhật Bản xảy ra thảm họa động đất năm 2011. Một phụ nữ người Việt có chồng là người Nhật đã lên mạng xã hội kể rằng: Hôm nay đi đổ xăng, sợ khủng hoảng nên đổ đầy bình, định đi siêu thị mua gom đồ dùng thì bị chồng mắng: "Xăng chỉ được đổ nửa bình".

Chị hỏi: "Tại sao, bình thường em vẫn đổ đầy bình mà? Chưa kể giờ đang khủng hoảng, lỡ mai không còn xăng đổ thì sao?". Chồng chị đáp: "Vì là khủng hoảng nên mới chỉ được đổ nửa bình. Chừa cho những người đang bị thiếu hụt ở vùng thiên tai!".

Và không phải mỗi chồng chị, mà người Nhật nào cũng làm y như vậy. Vì khủng hoảng nên mọi người đều cố gắng không tích trữ để phần lương thực dư cho những nơi đang gặp tai họa.

Nhường cho người đang cần. Và sau đó toàn thế giới thán phục trước hình ảnh dòng người Nhật nhẫn nại xếp hàng, nhường nhịn, che chở, chờ đợi để được cứu hộ.

Dĩ nhiên, không thể so sánh người Nhật và người Việt vì tập tục, thói quen, giáo dục, nhân sinh..., mọi thứ đều khác nhau. Nhưng xem trên mạng xã hội mấy ngày qua có thể thấy một vài nơi, ở một số thời điểm, chúng ta đang thiếu, chính là niềm tin cho nhau.

Chúng ta đang thiếu niềm tin rằng, chỉ cần mình tốt, mình sẽ được đối xử như cách mình đã đối xử xã hội.

Chẳng hạn như trên truyền thông, mạng xã hội mấy ngày qua, tôi bắt gặp nhiều hình ảnh người dân chen lấn, đổ xô đi mua khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay... nhằm phòng chống dịch bệnh. Điều đó đã vô tình gây nên hiện tượng thu gom hàng, tăng giá. Việc này không góp phần cải thiện tình hình mà làm cho nó càng ngày xấu đi.

Văn hóa ứng xử cần được chúng ta nhắc nhớ và thực hiện nghiêm túc ngay bây giờ, trong chính gia đình, đơn vị mình. Thời điểm này mỗi người hãy là những người tiêu dùng thông minh, tránh sự lãng phí không cần thiết, tránh vô tình tiếp tay cho kẻ xấu lợi dụng tình hình hiện nay tạo thêm sự hoảng loạn.

Với mặt hàng khẩu trang, thật ra theo mức độ và tốc độ sản xuất của nhà máy, nếu chúng ta mua cho gia đình mình đủ dùng trong vài ngày, sau đó mua tiếp sẽ không gây nên tình trạng thiếu hàng như hiện nay. Tuy nhiên, do có rất nhiều người đổ xô đi mua tích trữ hàng chục hộp trong nhà nên mới tức thời xảy ra việc khan hiếm.

Thực phẩm cũng vậy, nếu có quá lo lắng, chỉ cần tích trữ đủ dùng. Thực phẩm sẽ không thể khan hiếm, cuộc sống, công việc các ngành nghề vẫn tiếp diễn bình thường.

Người Việt xưa nay vẫn thơm thảo, luôn sẵn lòng nhường cơm sẻ áo. Không nên gom mua hàng hóa khi chưa thật cần thiết, để nhiều người có thể được mua, cùng yên tâm và đồng lòng phòng chống dịch. Hãy bình tĩnh, mọi việc rồi sẽ ổn!

Dịch bệnh, ai cũng lo lắng nhưng thay vì lo âu hoảng loạn, tranh thủ lợi ích cho riêng mình và gia đình mình, chúng ta có thể bình tĩnh nắm bắt thông tin để hiểu đúng, làm đúng.

Tặng nhau, nhường nhau một cái khẩu trang khi có dịch cũng là một cách ứng xử tốt đẹp với cộng đồng, một người làm sẽ lan tỏa đến bạn bè, người thân và xã hội sẽ khác.

Hai tiệm thuốc bán khẩu trang Hai tiệm thuốc bán khẩu trang 'chặt chém' bị phạt 51,5 triệu đồng

TTO - Ngày 5-2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt hai tiệm thuốc tây tại huyện Nông Cống có hành vi lợi dụng dịch bệnh, khan hiếm khẩu trang, vật tư y tế trên thị trường để “chặt chém” giá cao, thu lãi bất chính.

VÕ QUỐC THẮNG (chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận